 |
|
Tuổi trẻ đoàn công binh Hải Vân cùng thanh niên địa phương giữ gìn vệ sinh môi trường xung quanh khu vực đóng quân. Ảnh: Minh Trường |
Tôi đã có nhiều đợt bám theo đội hình của đoàn công binh Hải Vân-Quân khu 4 trên các nẻo đường rà phá bom mìn, xây dựng công trình phòng thủ chiến đấu, xông pha trong bão lũ cứu vớt, che chở hàng nghìn người dân trên địa bàn khu 4. Thế mà bây giờ tôi mới được chiêm ngưỡng cơ ngơi của những người lính đoàn công binh Hải Vân, một địa chỉ xanh, sạch, đẹp của toàn quân. Những con đường bê tông phẳng phiu, hai bên rợp bóng cây xanh, bồn hoa cây cảnh thật mát mắt, như chiếc khăn voan mỏng tang vắt vào hệ thống doanh trại được xây dựng thống nhất khang trang. Có đến nơi ăn nghỉ, được tận mắt ngắm từng dây phơi, giá để giày, giá bát mà chiến sĩ đã trau chuốt tỉ mỉ; những nếp chăn gấp vuông vức đầu giường đến khu làm việc, nhà chỉ huy, trạm sửa chữa, khu kỹ thuật, khu tăng gia chăn nuôi tập trung ở các phân đội mới hiểu sự gắn bó của các cán bộ, chiến sĩ với đơn vị, với nhiệm vụ. Đồng chí chính ủy đoàn tâm sự: “Những bồn hoa cây cảnh đều từ bàn tay khéo của các chiến sĩ cả. Còn những chiếc ghế đá, những cây cảnh có giá trị là vật kỉ niệm của mỗi cán bộ, chiến sĩ khi được phong quân hàm, chuyển đơn vị hoặc ra quân”.
Đến đoàn công binh Hải Vân vào những ngày nghỉ cuối tuần sẽ có cảm giác được sống trong cảnh tràn ngập của những phố lính tươi trẻ, ấm áp đầy sức sống. Công viên mang tên Anh hùng Bùi Ngọc Dương (hy sinh trong những năm đánh Mỹ) được xây dựng tôn tạo thật quy mô đến hệ thống câu lạc bộ bi-a; sân bóng đá, bóng chuyền, phòng Hồ Chí Minh, Nhà truyền thống, thư viện… là điểm đến của các cán bộ, chiến sĩ. Những năm qua đoàn đã đầu tư hàng trăm triệu đồng để sắm phương tiện nghe nhìn: ti-vi, hệ thống phát thanh nội bộ, đầu VCD, băng đĩa nhạc lành mạnh, hệ thống âm thanh ánh sáng phục vụ hoạt động văn hóa, văn nghệ. Hằng năm vào các ngày lễ lớn, các phân đội kết hợp với các đơn vị kết nghĩa trên địa bàn tổ chức nhiều đêm giao lưu văn nghệ; mở các hội thi, hội diễn làm cho đời sống văn hóa tinh thần trên địa bàn thêm khởi sắc, đa dạng, phong phú. Qua các hội thi của Quân khu, như: tuyên truyền viên trẻ, thi tìm hiểu thái độ của tuổi trẻ với tác hại của thuốc lá và rượu bia đều đạt giải nhất; thi “hành trang người lính” đạt giải xuất sắc. Đoàn còn tổ chức cho cán bộ, chiến sĩ đi tham quan các bảo tàng, di tích lịch sử, nghe kể chuyện truyền thống, các danh lam thắng cảnh để nhân lên hành trang và niềm tin cho mỗi cán bộ, chiến sĩ. Trong hai ngày nghỉ cuối tuần, các hoạt động như sinh hoạt phòng Hồ Chí Minh với các hình thức: đọc sách báo, hát ka-ra-ô-kê, sinh nhật tập thể, bình thơ, bình báo,… và thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở, ngày chính trị tinh thần được duy trì nền nếp. Thông qua hai ngày nghỉ cuối tuần cấp ủy, chỉ huy các cấp đã kịp thời nắm bắt, giải quyết những nguyện vọng chính đáng của cán bộ, chiến sĩ, tạo niềm tin để cán bộ, chiến sĩ yên tâm công tác. Các phong trào như “phong trào 2 không” (Không uống rượu bia, không hút thuốc lá), “phong trào nói lời hay, làm việc tốt” đã được nhân rộng; tọa đàm, diễn đàn, trao đổi tìm hiểu phòng tránh các tệ nạn xã hội, làm lành mạnh các mối quan hệ trong đơn vị, giữa đơn vị với địa phương ngăn ngừa triệt để các hành vi vi phạm, văn hóa xấu độc xâm nhập vào đơn vị và địa phương. Năm vừa qua, đoàn công binh Hải Vân được nhận cờ của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng. Đảng bộ đoàn liên tục đạt Đảng bộ TSVM tiêu biểu, được nhận cờ thưởng của Đảng ủy quân sự Trung ương.
THUẬN THẮNG