QĐND - VCK U.21 Báo Thanh niên 2014 tại Cần Thơ đã không gây được tiếng vang như mong đợi. BTC hy vọng, Giải U.21 quốc tế-Cúp Báo Thanh niên 2014 (diễn ra từ ngày 19 đến 28-10) sẽ thu hút người hâm mộ đến sân nhờ sự xuất hiện của Xuân Trường, Công Phượng, Thanh Hậu… trong màu áo U.19 Hoàng Anh Gia Lai.

Trở về phố núi từ VCK U.19 châu Á 2014 ở Mi-an-ma, 13 cầu thủ U.19 Hoàng Anh Gia Lai trong màu áo đội tuyển U.19 Việt Nam chỉ được nghỉ ngơi một ngày, sau đó bước vào tập luyện, chuẩn bị cho Giải U.21 quốc tế-Cúp Báo Thanh niên 2014, khai mạc vào ngày 19-10, tại Cần Thơ.

Sau VCK U.19 châu Á 2014, đã có những lời khen lẫn sự lo lắng về năng lực của U.19 Việt Nam, với thành phần chủ chốt là lứa cầu thủ trẻ thuộc Học viện Hoàng Anh Gia Lai-Arsenal JMG. Trên cương vị trưởng đoàn, bầu Đức đã chỉ ra những điểm yếu của U.19 Việt Nam: “Kém về thể lực; thua sút về thể hình; non kém về kinh nghiệm trận mạc. Còn ưu điểm của đội là kỹ thuật, khéo léo và tinh thần đồng đội cao”.

HLV Grát-săng căn dặn các học trò trước khi lên đường dự Giải U.21 quốc tế-Cúp báo Thanh niên 2014. Ảnh: Phan Lê.

Để khắc phục những nhược điểm trên, bầu Đức “chốt” những việc cần phải làm theo hướng ưu tiên: Đầu tiên, thuê HLV thể lực chuyên nghiệp. Cụ thể, một HLV người Pháp từng làm việc tại Học viện Aspire (Ca-ta) sẽ đến làm việc cho Hoàng Anh Gia Lai vào tháng 11 tới. Nhiệm vụ của HLV thể lực này rất rõ ràng: Giúp cầu thủ U.19 Hoàng Anh Gia Lai chạy tốt 10km/trận. Thứ hai, có chế độ dinh dưỡng hợp lý, khoa học và tập chuyên sâu về sức mạnh, để dần cải thiện thể hình vì Công Phượng và đồng đội vẫn đang trong độ tuổi phát triển chiều cao và cơ bắp. Cuối cùng, việc thi đấu ở V-League (từ mùa bóng 2015) sẽ giúp các cầu thủ cọ xát, nâng cao kinh nghiệm trận mạc. Để cụ thể hóa mục tiêu này, hàng loạt cầu thủ ở đội 1 đá V-League của Hoàng Anh Gia Lai như: Tuấn Mạnh, Quý Sửu, Thái Dương, hay cỡ “công thần” như Văn Pho, Văn Nhiên... đã phải “khăn gói quả mướp” lên đường tìm bến đỗ mới.

U.19 Hoàng Anh Gia Lai mượn quân của Viettel

HLV Grát-săng đã đề nghị tăng cường trung vệ Tiến Dũng của Viettel cho đội nhà. U.19 Học viện Hoàng Anh Gia Lai-Arsenal JMG chỉ có hai trung vệ đúng nghĩa là Đông Triều và Ksor Úc. Đông Triều hay bị chấn thương, còn Ksor Úc lại không có chiều cao lý tưởng để tranh chấp với đối thủ to cao. HLV Grát-săng khẳng định, U.19 Hoàng Anh Gia Lai đặt mục tiêu giành ngôi vô địch ở Giải U.21 quốc tế 2014, nên đội cần một hàng thủ chắc chắn. Sự góp mặt của Tiến Dũng sẽ giúp tôi yên tâm về điều này”.  

Để cải thiện thể lực cho U.19 Việt Nam nói chung, U.19 Hoàng Anh Gia Lai nói riêng, bầu Đức tuyên bố sẽ không tiếc tiền. Thậm chí trả lời báo chí, ông bầu này còn khẳng định: “Các bạn hãy so sánh thể lực của lứa U.19 Việt Nam hiện tại với một năm trước, rõ ràng có tiến bộ nhiều. Tôi tin rằng hai năm tới, họ sẽ chạy 90 phút hay thậm chí 120 phút mà vẫn sung sức. Vì vậy, mục tiêu của tôi là mang về HCV SEA Games 2017, 2019 là không hề “nổ”. Nếu đến năm 2019 mà tôi không làm được điều này cho bóng đá Việt Nam, thiên hạ gọi tôi là Đức “nổ”, tôi cũng chịu”.

Đoạt HCV SEA Games là chuyện của tương lai, còn trước mắt vào cuối tuần này, U.19 Hoàng Anh Gia Lai sẽ tranh tài ở Giải U.21 quốc tế. Tại bảng B, thầy trò HLV Grát-săng đọ sức cùng U.21 Sydney (Ô-xtrây-li-a) và U.21 Ma-lai-xi-a.

Thay vì di chuyển bằng máy bay xuống TP Hồ Chí Minh, rồi đi ô tô đến Cần Thơ mất nhiều sức, bầu Đức sẽ cho toàn đội U.19 Học viện Hoàng Anh Gia Lai-Arsenal JMG đi chuyên cơ (hai chuyến) từ Plei-cu đến Cần Thơ vào sáng 19-10, để buổi chiều cùng ngày kịp ra sân dự lễ khai mạc và xem các đối thủ thi đấu.

 BTC vẫn hy vọng, với việc Tuấn Anh, Xuân Trường, Công Phượng,  Đông Triều, Lê Văn Trường… thi đấu trong màu áo U.19 Hoàng Anh Gia Lai tại giải, sẽ thu hút đông CĐV đến sân.  

 

Ý kiến chuyên gia, HLV

Chuyên gia Nguyễn Văn Vinh: U.19 Hoàng Anh Gia Lai cần “thử lửa” nhiều hơn

Tôi là người trực tiếp tuyển chọn lứa cầu thủ U.19 cho Học viện Hoàng Anh Gia Lai-Arsenal JMG nên biết rõ chất lượng của từng cháu. Hiếm ở trung tâm đào tạo nào tại Việt Nam mà có cách làm việc chuyên nghiệp như ở Học viện Hoàng Anh Gia Lai-Arsenal JMG. Các cầu thủ được đào tạo bài bản, cả về chuyên môn lẫn văn hóa. Hai năm vừa qua, tôi thấy các cháu tiến bộ nhanh, đặc biệt là bản lĩnh, khả năng ứng phó trong những hoàn cảnh khó khăn. Giải U.21 quốc tế-Cúp Báo Thanh niên 2014 sẽ là sân chơi hữu ích cho Xuân Trường, Công Phượng, Đông Triều, Lê Văn Trường… Tôi tin là sau khi U.19 Hoàng Anh Gia Lai được tung vào “mặt trận” V-League 2015, các cầu thủ trẻ sẽ nhanh chóng trưởng thành.

HLV Trần Công Minh: Càng cọ xát nhiều càng tốt

Nhiều người lo về thể lực cho U.19 Việt Nam nói chung, U.19 Hoàng Anh Gia Lai nói riêng nhưng tôi nhận định: Rất khó để một trung tâm đào tạo chuyên nghiệp như Học viện Hoàng Anh Gia Lai-Arsenal JMG xem nhẹ việc đào tạo thể lực cho cầu thủ. Có chăng là việc các cầu thủ thi đấu quá nhiều giải trong thời gian ngắn đã khiến các em bị quá tải. Tại Giải U.21 quốc tế-Cúp Báo Thanh niên 2014, nếu đi đến trận đấu cuối cùng, U.19 Hoàng Anh Gia Lai chỉ đá có 4 trận, như vậy xem ra không bất lợi về mặt thể lực với Công Phượng và đồng đội. Việc cọ xát với các đội bóng nước ngoài, va đập với nhiều trường phái bóng đá khác nhau là điều đáng mừng cho các cầu thủ trẻ ở “lò” Hoàng Anh Gia Lai.

MINH MINH (ghi)


Bài và ảnh: KHOA MINH