QĐND - Làng Cấn Thượng (xã Cấn Hữu, huyện Quốc Oai, Hà Nội) những ngày cuối tháng 2 vừa qua như trong dịp hội làng khi Giải vật tự do - vật dân tộc Hà Nội 2014 chào Xuân Giáp Ngọ được tổ chức tại đây. Nói như người dân ở Cấn Thượng thì từ đầu Tết Giáp Ngọ đến giờ, quê nhà lại có thêm hội làng.

Cũng phải kể thêm về vật ở làng Cấn Thượng nói riêng và xã Cấn Hữu nói chung. Đất này không nhiều đô giỏi, nổi tiếng như bên Yên Nội, Ngô Sài, Ngọc Than (những thôn nổi tiếng về vật ở Quốc Oai) nhưng về độ mê vật thì không thua kém. Mỗi dịp hội vật của làng, người người nô nức, hồ hởi. Dân không giàu nhưng nhà nhà cùng tự nguyện đóng góp kinh phí để tổ chức. Vì vậy, hội vật làng được duy trì đều đặn.

Sới vật luôn chật kín người hâm mộ. Ảnh: Chí Dũng.

Cũng hiếm nơi nào như Cấn Thượng có sới vật ở giữa ao. Muốn vào sới, đô vật phải đi qua cầu. Mỗi dịp hội làng, người dân quây kín ao xem vật, tạo nên một khung cảnh đẹp đến nao người. Chẳng vậy mà năm 1997, Giải vô địch vật dân tộc toàn quốc lần đầu tiên đã được tổ chức tại Cấn Thượng. Đấy là vinh dự mà không phải địa phương mê vật nào cũng có được. Nhưng từ năm 2008 đến 2012, sới vật xuống cấp trầm trọng nên làng và chính quyền xã không thể tổ chức hội vật. 5 mùa hội vật không được tổ chức, người Cấn Thượng cũng như toàn xã Cấn Hữu cứ bồn chồn, khắc khoải mỗi khi nghe tiếng trống hội vật làng nơi khác. Cũng không muốn mất một nét đẹp văn hóa của người dân nơi đây mà chính quyền huyện Quốc Oai quyết định đầu tư 4 tỷ đồng xây dựng lại sới vật Cấn Thượng. Sau một thời gian dài xây dựng, dù chưa xong các hạng mục nhưng sới vật đã trở nên khang trang với khán đài quanh ao còn sới vật chính vẫn ở giữa ao, được đổ bê tông. Tết năm ngoái, làng Cấn Thượng lại vào hội vật sau nhiều năm vắng bóng. Người trong làng lúc ấy mới lại có cảm giác vui Tết, đón Xuân.

Năm nay, hội vật đầu Xuân của Cấn Thượng đã được tổ chức. Những ngày cuối tháng Giêng âm lịch, lại thêm Giải vật tự do - vật dân tộc TP Hà Nội 2014 lại được đưa về đây như bù đắp cho khoảng thời gian vắng tiếng trống vật ở làng. Khi đưa giải đấu về Cấn Thượng, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Nội đã không phải nghĩ ngợi nhiều. Như Phó phòng Thể thao quần chúng Đinh Văn Luyến thì: "Chúng tôi đã tin chắc vào thành công của giải đấu bởi người dân ở đây mê vật, chính quyền huyện Quốc Oai cũng như xã Cấn Hữu cũng thực sự muốn mang đến một ngày hội cho nhân dân địa phương”. Trong ngày hội ấy, dù các đô vật chuyên nghiệp không được góp mặt như ở nhiều hội làng, nhưng người dân trong xã và riêng làng Cấn Thượng vẫn ùn ùn đổ về sới vật. Cả 4 ngày thi đấu với 8 buổi thi, hầu như lúc nào khán đài cũng chật cứng người. Người đến muộn phải chen nhau xem từ trên đê. Thậm chí, nhiều lúc người của BTC còn không có lối vào vị trí làm việc. Biết vậy nhưng người của BTC lại lấy làm vui. Vui vì đã mang đến ngày hội cho nhân dân địa phương, để họ có một món ăn tinh thần quý giá dịp Xuân về.  Ông Cấn Đỗ Hiều, người trong xã Cấn Hữu đã hồ hởi rằng: "Người dân địa phương cần có những hoạt động thế này để ngày càng gắn bó với quê hương và chung tay gìn giữ môn vật.  Chính vì thành công ngoài mong đợi của giải vật tự do - vật dân tộc Hà Nội 2014 mà khi giải đấu chưa kết thúc, chính quyền huyện Quốc Oai đã tính đến việc đăng cai Giải vô địch vật dân tộc toàn quốc ngay tại sới vật Cấn Thượng. Rồi sau Tết Giáp Ngọ, kế hoạch xây dựng lại một sới vật cũng ở giữa ao của thôn Yên Nội (Đồng Quang, Quốc Oai) cũng sẽ được xúc tiến. Tất cả chỉ để giữ gìn một nét đẹp cũng là thế mạnh của Quốc Oai, một trong những vùng đất vật nổi tiếng .

AN MINH