QĐND Online - Trong tiết xuân, về thăm Quê Bác tại huyện Nam Đàn – Tỉnh Nghệ An đã trở thành một nét đẹp văn hóa ngày Tết của những người con xứ Nghệ và hàng ngàn du khách thập phương...
Ngay từ sáng sớm mồng 2 Tết, dòng người kéo nhau theo quốc lộ 46 từ TP Vinh lên Kim Liên đã khá đông. Đến km13 gặp ngã ba làng Sài, du khách rẽ trái theo con đường nhựa khoảng 1km là đặt chân đến làng Hoàng Trù (quê ngoại của Bác Hồ) và Cách đó không xa là làng Kim Liên (quê nội của Bác Hồ). đây là dịp để mọi người hiểu hơn một nhân cách lớn đã được nuôi dưỡng trong những điều tưởng như giản dị đó. Vậy nên, bên cạnh việc muốn lưu giữ cho mình một hình ảnh đẹp trong lần về thăm quê Bác, nhiều tổ chức, gia đình khi về quê Bác lần này còn mang theo con cháu và coi đây là dịp để giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ hiểu thêm về Bác Hồ, về gia đình Bác, công lao của Bác đối với dân tộc”.
Anh Nguyễn Quang Tùng ở tỉnh Hòa Bình chia sẻ: “Đây là lần đầu tiên cả gia đình chúng tôi về thăm quê Bác. Tôi hoàn toàn bất ngờ và khâm phục một nhân tài kiệt xuất như Bác Hồ lại được sinh ra và lớn lên tại một làng quê rất đỗi bình dị, đơn sơ và mộc mạc như thế này. Đặc biệt lần này gia đình chúng tôi muốn đưa 2 đứa con trai đến thăm quê Bác để các con hiểu rõ và thêm kính yêu Bác Hồ hơn. Đây cũng là cách chúng tôi muốn các con hiểu hơn về lịch sử bằng thực tế’’
Phóng viên Báo QĐND Điện tử hòa cùng dòng người từ khắp các địa phương về với Làng Sen - quê Bác xin giới thiệu tới bạn đọc một số hình ảnh du khách về thăm Quê Bác tại huyện Nam Đàn – Tỉnh Nghệ An trong những ngày đầu Xuân mới Bính Thân 2016:
Về thăm quê Bác trong những ngày đầu năm mới.
Trong ngày Tết cổ truyền của dân tộc, du khách thành kính dâng nén hương thơm tưởng nhớ vị cha gia dân tộc.
Lò rèn cố Điền do ông Hoàng Xuân Luyễn (thường gọi là cố Điền) lập ra để rèn công cụ phục vụ bà con trong vùng từ cuối thế kỷ 19. Khi ở làng Sen, Nguyễn Sinh Cung thường sang giúp cố Điền đập đe, thụt bễ, nhặt sắt vụn làm đồ chơi.
Hai gian nhà này là nơi ở, sinh hoạt của bà Hoàng Thị Loan cũng các con.
Phòng khách nơi các nhà nho yêu nước thường đến bàn chuyện thời cuộc nước nhà với cụ Nguyễn Sinh Sắc… tất cả còn nguyên vẹn.
Khung cửi của bà Hoàng Thị Loan thân sinh Bác Hồ, nơi người mẹ chịu thương, chịu khó tảo tần cả đời vì chồng vì con.
Làng Chùa quê ngoại Bác Hồ - một không gian ngập tràn màu xanh cây cối, giản dị, bình yên.
Đây là một ngôi nhà lá đơn sơ có 5 gian được dân làng Sen quê Bác dựng lên từ quỹ công của dân làng để mừng ông Nguyễn Sinh Sắc ( thân sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh ) khi ông đỗ Phó bảng khoa thi Hội năm 1901 là một điểm thu hút rất đông du khách tới tham quan.
HUY ĐÔNG ( thực hiện )