Đa dạng, phong phú về đề tài

Đây là giải thưởng thường niên của Hội Điện ảnh Việt Nam nhằm tôn vinh các tác phẩm phim điện ảnh, truyền hình, công trình nghiên cứu lý luận-phê bình điện ảnh và nghệ sĩ, người làm phim xuất sắc.

Có 141 tác phẩm gửi tham dự, trong đó, gồm: 12 phim truyện điện ảnh, 16 phim truyện truyền hình gồm 586 tập, 60 phim tài liệu, 12 phim khoa học, 20 phim hoạt hình, 18 phim ngắn và ba công trình nghiên cứu, lý luận, phê bình điện ảnh.

leftcenterrightdel
Đại diện Điện ảnh Quân đội nhân dân nhận Bằng khen của Ban giám khảo dành cho bộ phim truyện “Con đường có mặt trời”, Biên kịch: Đặng Thu Hà - Nguyễn Ngọc Quỳnh Chi, đạo diễn: Vũ Anh Nhất, Quay phim: Hà Hải Long. 

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch Hội Điện ảnh Việt Nam Đỗ Lệnh Hùng Tú chia sẻ, do ảnh hưởng của dịch bệnh, công tác thẩm định tác phẩm dự giải thưởng Cánh diều gặp nhiều khó khăn. Các ban giám khảo phim tài liệu - khoa học, phim ngắn và phim truyện điện ảnh đã phải chia nhóm xem thẩm định phim tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, sau đó họp trực tuyến để thảo luận trước khi bỏ phiếu kín đánh giá tác phẩm.

Theo đánh giá của Ban Giám khảo, nhìn chung các tác phẩm tham gia tranh giải đã góp phần làm nên sự đa dạng, phong phú về đề tài, nội dung. Trong nhiều phim truyện điện ảnh và phim truyện truyền hình, phim ngắn, phim hoạt hình... đã thấy rõ sự tiến bộ trong cách kể chuyện, thủ pháp đan cài tình tiết; kỹ thuật và nghệ thuật xử lý hình ảnh, âm thanh, cách diễn khá hiện đại.

Với phim tài liệu, phim khoa học, bên cạnh sự khẳng định của các đơn vị sản xuất có uy tín lâu nay như: Hãng phim Thời sự, Tài liệu, Khoa học Trung ương, Điện ảnh Quân đội, Trung tâm Phim Tài liệu và Phóng sự - Đài Truyền hình Việt Nam... đã xuất hiện những nhân tố mới với những tác phẩm phản ánh sinh động công cuộc phòng chống tham nhũng, tiêu cực hay những vấn đề nóng bỏng về nạn ô nhiễm môi trường... trong đó đa số tác phẩm kết hợp được tính tân văn trong nghệ thuật thể hiện.

Một số tác phẩm tốt của các tác giả từ các Đài truyền hình tỉnh, thành đã đem đến cho cánh diều 2020 những nét tươi mới. Đặc biệt, trong những ngày đỉnh dịch căng thẳng, nhiều nghệ sĩ vẫn quả cảm lao vào tâm dịch đối mặt với hiểm nguy để cứu trợ giúp đỡ đồng bào, các nhà làm phim tài liệu, phóng viên báo chí, truyền hình luôn bám sát tuyến đầu chống dịch để làm nên những bộ phim phóng sự, tài liệu kịp thời phản ánh sinh động, chân thực nỗ lực to lớn và những tấm gương hy sinh quên mình của đội ngũ y bác sĩ và chiến sĩ trong cuộc chiến cam go để bảo vệ và giành giật sự sống cho bệnh nhân, cho đồng bào, thể hiện sâu sắc tinh thần công dân và trách nhiệm xã hội của người nghệ sĩ.

Điện ảnh Quân đội nhân dân đoạt 2 giải thưởng và Bằng khen

Năm nay, Điện ảnh Quân đội đoạt các giải thưởng: Cánh diều vàng cho phim khoa học “Tắc mạch xạ trị”, biên kịch: Lê Danh Trường, đạo diễn: Hà Xuân Trường, quay phim: Nguyễn Ngọc Sơn, Vũ Trọng Quảng; giải Nam diễn viên phụ xuất sắc phim truyện điện ảnh thuộc về Lê Khả Sinh, vai Trung đội trưởng Hùng, phim "Con đường có mặt trời”; Bằng khen của Ban giám khảo dành cho bộ phim truyện “Con đường có mặt trời”, Biên kịch: Đặng Thu Hà - Nguyễn Ngọc Quỳnh Chi, đạo diễn: Vũ Anh Nhất, Quay phim: Hà Hải Long.

leftcenterrightdel
 Đạo diễn Hà Xuân Trường phát biểu tại Lễ trao giải khi nhận Cánh diều vàng cho phim khoa học “Tắc mạch xạ trị”,
leftcenterrightdel
 Đại tá, NSƯT Phạm Cường trao giải Nam và nữ diễn viên phụ xuất sắc phim truyện điện ảnh, trong đó có diễn viên Lê Khả Sinh, vai Trung đội trưởng Hùng, phim "Con đường có mặt trời”.

 

leftcenterrightdel
 Các nghệ sĩ, chiến sĩ của Điện ảnh Quân đội nhân dân tại giải Cánh diều 2020.

Bộ phim “Tắc mạch xạ trị” kể về những việc làm thầm lặng của các bác sĩ, chiến sĩ quân y trong việc điều trị ung thư. Căn bệnh này đang gia tăng nhanh chóng ở nước ta, đặc biệt là ung thư gan. Nghiên cứu áp dụng những thành tựu khoa học tiên tiến vào điều trị bệnh ung thư là một việc làm cần thiết. “Tắc mạch xạ trị - một phương pháp điều trị ung thư hiệu quả nhất hiện nay đã được các nhà khoa học của Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 nghiên cứu áp dụng điều trị tại Việt Nam. Tắc mạch xạ trị là một phương pháp can thiệp qua đường động mạch, sử dụng đồng vị phóng xạ Yttrium-90 đưa trực tiếp vào khối u, qua một catête được đặt vào đúng động mạch nuôi khối u, nhằm tập trung tại chỗ liều chiếu xạ đồng thời hạn chế tổn thương các nhu mô gan lành. Phương pháp này đã và đang mở ra niềm hy vọng sống cho các bệnh nhân.

Bằng các thủ pháp điện ảnh, các nghệ sĩ, chiến sĩ của Điện ảnh Quân đội nhân dân đã giúp khán giả hiểu rõ hơn về quá trình nghiên cứu, điều trị cho bệnh nhân của các người chiến sĩ mang hai màu áo thông qua tác phẩm điện ảnh này. 

Phim "Con đường có mặt trời” được Ban giám khảo và những người làm điện ảnh đánh giá cao. Bộ phim kể về nhân vật Duy Nghĩa - nghệ danh Andy, là ca sĩ nổi tiếng được khán giả yêu chuộng. Vào thời điểm chuẩn bị tổ chức liveshow, Duy Nghĩa bị giăng bẫy vào một vụ tai nạn ô tô không có thật, cậu miễn cưỡng nhập ngũ để trốn tránh sự việc. Nhưng cũng chính ở môi trường quân đội, Duy Nghĩa có được những bài học quý giá về tình người, tình đồng chí, đồng đội. Cậu dần tìm ra lý tưởng cuộc sống, con đường đi đúng đắn cho tương lai của mình.

Hai tác phẩm của Điện ảnh Quân đội đoạt giải Cánh diều năm nay đã để lại dấu ấn với khán giả bởi đã chạm đến trái tim người xem bằng cách khai thác hình ảnh về chiến sĩ Bộ đội Cụ Hồ trong thời bình.

Hai hạng mục phim truyện được mong chờ nhất trong các mùa giải là Phim năm nay thuộc về Phim truyện truyền hình và Phim truyện điện ảnh. Phim "Hồ sơ cá sấu” của đạo diễn, NSƯT Nguyễn Mai Hiền, do Trung tâm sản xuất phim truyền hình (VFC) - Đài Truyền hình Việt Nam đoạt Cánh diều vàng; Bộ phim “Bố già”, đạo diễn Trấn Thành - Vũ Ngọc Đãng, đơn vị sản xuất: Công ty CP Sản xuất phim Hoan Khuê - Công ty TNHH Trấn Thành Town - Công ty CP Phim Thiên Ngân đoạt Cánh diều vàng.

leftcenterrightdel
Bộ phim “Bố già”, đạo diễn Trấn Thành - Vũ Ngọc Đãng nhận Cánh diều Vàng hạng mục Phim truyện điện ảnh.
leftcenterrightdel
 Giải Nam diễn viên chính xuất sắc phim truyện truyền hình thuộc về Mạnh Trường, vai: Hải, phim “Hồ sơ cá sấu”; giải nữ diễn viên chính xuất sắc phim truyện truyền hình: Lương Thu Trang, vai: Cao Dương Minh, phim "Hướng dương ngược nắng".       .

Ngoài ra, giải Nam diễn viên chính xuất sắc phim truyện điện ảnh thuộc về Tuấn Trần, vai Quắn, phim "Bố già”; giải Nữ diễn viên chính xuất sắc phim truyện điện ảnh thuộc về Kaity Nguyễn, vai Lý Linh, phim " Gái Già Lắm Chiêu V - Những cuộc đời vương giả".

Giải Nam diễn viên chính xuất sắc phim truyện truyền hình thuộc về Mạnh Trường, vai: Hải, phim “Hồ sơ cá sấu”; giải nữ diễn viên chính xuất sắc phim truyện truyền hình: Lương Thu Trang, vai: Cao Dương Minh, phim "Hướng dương ngược nắng"        .

Một mùa giải Cánh diều đã khép lại, những nghệ sĩ, người làm phim, các đơn vị sản xuất phim trong cả nước đã có những tác phẩm điện ảnh được thực hiện bằng tài năng và cả những nỗ lực vượt lên gian khó, thiên tai và dịch bệnh để Cánh diều điện ảnh nước nhà bay cao trong bầu trời văn học nghệ thuật dân tộc.

KHÁNH HUYỀN - TƯỜNG VY