Ở nước ta, nhiều tờ báo lớn, trong đó có cả báo giấy, báo điện tử đang nỗ lực tiếp cận cách làm báo mới này. Xu thế báo chí đa phương tiện tạo làn gió mới cho nền báo chí, theo đó đòi hỏi những người làm báo phải được trang bị nhiều kỹ năng hơn nữa.

Ông Lưu Đình Phúc, Cục trưởng Cục Báo chí (Bộ Thông tin và Truyền thông):

Công tác thẩm định nguồn tin phải được chú trọng

Báo chí đa phương tiện có thể hiểu là một tòa soạn gồm nhiều loại hình báo chí, như: Báo giấy, báo điện tử, media, phát thanh, các clip. Phương thức truyền tải có nhiều thay đổi thích ứng với nhu cầu của độc giả thì tòa soạn cũng phải có sự đổi mới. Chúng ta thực hiện tòa soạn hội tụ với nhiều phương tiện ứng dụng công nghệ mới so với làm báo truyền thống. Mô hình tòa soạn thay đổi, hội tụ về công nghệ, hội tụ về thông tin, thông tin nhanh và có sự tương tác. Trước những yêu cầu đó, đòi hỏi không chỉ thay đổi về mô hình, cơ cấu về tổ chức nhân sự mà chất lượng của phóng viên cũng phải được nâng cao để đáp ứng những đòi hỏi của mô hình làm báo hiện đại này. Phóng viên phải chuyên sâu, thành thạo về nhiều nội dung, công nghệ và đặc biệt thuần thục quy trình làm báo.

Trong mô hình làm báo đa phương tiện phải có một lưu ý, đó là khi đưa tin nhanh, tin nóng có thể dẫn đến sơ suất, sai sót trong khâu biên tập. Vì vậy, tòa soạn phải xây dựng được quy trình thẩm định bài bản. Tất cả các khâu phải bắt buộc tuân thủ quy trình thẩm định này mới tránh được sai sót. Mô hình làm báo mới này đòi hỏi phải có quy chuẩn, quy trình, quy định trách nhiệm của từng bộ phận. Trách nhiệm bộ phận xác minh liên quan đến thông tin phản ánh của công dân phải chuẩn và chuyên nghiệp. Mô hình tòa soạn đa phương tiện như thế nào sẽ tùy theo điều kiện cụ thể của từng cơ quan được đầu tư đến đâu, nguồn nhân lực, vật lực như thế nào cho phù hợp.

leftcenterrightdel
Phóng viên tác nghiệp tại Hội nghị thượng đỉnh Hoa Kỳ-Triều Tiên lần hai diễn ra tại Hà Nội (Việt Nam). Ảnh: TRỌNG HẢI.

Vừa qua, Báo Quân đội nhân dân (QĐND) chính thức triển khai thực hiện mô hình cơ quan truyền thông đa phương tiện. Đây là sự kiện quan trọng, đánh dấu bước phát triển mới có tính toàn diện của Báo QĐND. Việc trở thành cơ quan truyền thông đa phương tiện mở ra cơ hội lớn cho những người làm báo của Báo QĐND trong thực hiện công tác tuyên truyền, hoạt động truyền thông, quảng bá hình ảnh tờ báo, tiến hành các hoạt động tình nghĩa, hoạt động xã hội thiết thực và hiệu quả. Chúng tôi cũng rất kỳ vọng, việc phát triển Báo QĐND theo mô hình cơ quan truyền thông đa phương tiện, hiện đại, phù hợp với xu hướng phát triển khoa học công nghệ và thông tin, truyền thông thế giới, từ đó phát huy thế mạnh của Báo QĐND trong chủ động cung cấp thông tin chính thống, định hướng dư luận xã hội

HUYỀN TRANG (ghi)

-------------------------

Trung tá Lê Quang Huy, Trưởng phòng Thời sự Truyền hình, Trung tâm Phát thanh-Truyền hình Quân đội:

Phóng viên đa kỹ năng nhưng phải giỏi kỹ năng chuyên sâu

Làm báo trong thời đại cách mạng 4.0 khó hơn trước vì đòi hỏi nhà báo phải có thêm hàng trăm kỹ năng mới trên nền tảng báo chí đa phương tiện, đa nền tảng và nhiều loại hình báo chí mới như: Báo chí xã hội, báo chí dữ liệu, báo chí di động, báo chí “chậm”, thậm chí là báo chí trí tuệ nhân tạo… Người làm báo hiện đại cần phấn đấu trở thành các nhà báo “All-in-one” (Tất cả trong một hay đa kỹ năng). Ví dụ, chỉ cần chiếc điện thoại di động thông minh hoặc máy quay nhỏ là có thể tác nghiệp để hoàn thiện trọn vẹn một bản tin hoặc bài (từ ghi hình, chụp ảnh, ghi âm, soạn thảo văn bản đến dựng phim và gửi về tòa soạn, chia sẻ trên mạng xã hội…). Vấn đề là, nhà báo đa kỹ năng nhưng phải thật sự giỏi kỹ năng chuyên môn sâu của mình. Như phóng viên quay phim phải giỏi về kỹ năng quay phim. Phóng viên ảnh phải chụp ảnh đẹp… Nếu không, nhà báo đa phương tiện sẽ rơi vào tình trạng “cái gì cũng biết” nhưng không biết sâu về cái gì cả và khó trở thành nhà báo giỏi. Rất nhiều kỹ năng phải học, phải thay đổi từng ngày. Nhưng có một thứ không thể thay đổi, đó là cái tâm và phẩm chất của nhà báo cách mạng. Điều đó đòi hỏi mỗi người làm báo phải tự tu dưỡng, rèn luyện hằng ngày. Đa kỹ năng hơn thì bản lĩnh, cùng cái tâm của người làm báo cũng vững vàng, trong sáng hơn.

HÀ PHƯƠNG (ghi)

----------------------------------

Nhà báo Nguyễn Minh Diễn, Phó trưởng ban Nội chính Báo Nhà báo và Công luận:

Áp dụng công nghệ phải có định hướng

Trong thời đại bùng nổ về công nghệ như hiện nay, nhu cầu của bạn đọc nâng cao, đòi hỏi các cơ quan báo chí phải cung cấp thông tin nhanh và đa dạng về hình thức tuyên truyền. Các hoạt động nghiệp vụ của nhà báo hiện nay đa phần đều thực hiện và thao tác trên máy tính, điện thoại thông minh thông qua internet. Bởi thế, nếu nắm bắt được công nghệ thì chúng ta dễ dàng tiếp cận được với công việc. Công nghệ giúp chúng ta tiếp cận với thông tin nhanh và đa dạng. Chúng ta có thể làm việc ở mọi nơi, mọi lúc và truyền tải thông tin một cách đa dạng với đủ loại hình thức. 

Tuy nhiên, dù làm báo trong bất kỳ hoàn cảnh, thời đại nào vẫn đòi hỏi nhà báo phải có bản lĩnh, thông tin nhanh nhưng phải có tính định hướng. Các bài báo phải thể hiện đúng đường lối quan điểm của Đảng và Nhà nước; không vì lợi ích trước mắt chạy theo việc câu view mà xa rời tôn chỉ mục đích của tờ báo. Nhà báo 4.0 thì phải có chính kiến rõ ràng để tạo tích cực đẩy lùi tiêu cực.

VĂN THI (ghi)