Hoạt động này đã góp phần không nhỏ cho công tác tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với bạn đọc.

Theo chân các cán bộ, nhân viên Thư viện tỉnh Điện Biên, chúng tôi có mặt tại Trại giam Nà Tấu (thuộc Cục 10, Bộ Công an) để bàn giao 300 bản sách luân chuyển và trao 500 bản sách hạt nhân tặng tủ sách, thư viện của Trại. Đây là những bản sách, tài liệu có nội dung phù hợp thuộc các lĩnh vực văn hóa, giải trí, chính trị - pháp luật, đất nước con người Việt Nam, tư tưởng Hồ Chí Minh, lịch sử Việt Nam qua các thời kỳ… đảm bảo đúng yêu cầu theo quy định của Trại Giam Nà Tấu.

leftcenterrightdel
Cán bộ, nhân viên Thư viện tỉnh Điện Biên, trao sách tặng Trại giam Nà Tấu (Cục 10, Bộ Công an).

Đây là hoạt động trong chương trình phối hợp giữa Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) tỉnh Điện Biên với Trại giam Nà Tấu, nhằm thực hiện hiệu quả các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, thư viện trong trại giam, giai đoạn 2020-2025. Với mục đích xây dựng và phát triển phong trào đọc sách, góp phần nâng cao đời sống, văn hóa, tinh thần, tạo môi trường học tập lành mạnh, bồi dưỡng nhân cách, tâm hồn, nâng cao hiểu biết cho phạm nhân. Thông qua sách, báo, giáo dục nâng cao nhận thức và kiến thức cho phạm nhân về việc sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật Nhà nước.

Đồng thời, tạo các điều kiện cần thiết để phạm nhân tìm hiểu, bổ sung kiến thức về các lĩnh vực, như: Đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các chế độ mà người đang chấp hành công tác giáo dục, cải tạo, giúp phạm nhân tái hòa nhập cộng đồng thành công, từng bước ổn định cuộc sống, trở thành người có ích cho gia đình và xã hội.

leftcenterrightdel
Phạm nhân Trại giam Nà Tấu (C10, Bộ Công an) đọc sách tại xe thư viện lưu động. 

Do đó, việc phối hợp phục vụ đọc sách cho phạm nhân giữa Thư viện tỉnh Điện Biên và Trại giam Nà Tấu ngoài yếu tố về chuyên môn thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, mà còn thể hiện tính nhân văn, tôn trọng và yêu thương con người của pháp luật và truyền thống con người Việt Nam.

Trao đổi với chúng tôi, Đại tá Vũ Thế Chuyền, Giám thị Trại giam Nà Tấu cho biết: “Hầu hết các phạm nhân do trại quản lý là người dân tộc thiểu số trên địa bàn, nên nhận thức, hiểu biết về pháp luật còn nhiều hạn chế. Việc luân chuyển và bổ sung các loại sách, báo, góp phần mang lại hiệu quả rất cao trong công tác giáo dục, cải tạo phạm nhân, giúp họ bổ sung kiến thức, nâng cao nhận thức về pháp luật và các lĩnh vực của đời sống xã hội khi tái hòa nhập cộng đồng”.

leftcenterrightdel
 Cán bộ, nhân viên Thư viện tỉnh Điện Biên, thực hiện công tác kiểm kê kho sách.

Trước đó, nhân dịp kỷ niệm 63 năm Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng (3-3-1959/3-3-2022) và 33 năm Ngày Biên phòng toàn dân (3-3-1989/3-3-2022), Thư viện tỉnh Điện Biên cũng trao 4.000 bản sách, báo tặng tủ sách 17 cơ quan, đơn vị thuộc Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên. Các tài liệu này bao gồm sách thuộc các lĩnh vực như: Lịch sử, chính trị, văn học nghệ thuật, khoa học kỹ thuật, pháp luật…

Đây là chương trình được thực hiện theo Kế hoạch triển khai Đề án “Phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030” trên địa bàn tỉnh Điện Biên trong Chương trình phối hợp giữa Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Điện Biên với Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên về việc “Đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả các hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch và gia đình trên các tuyến biên giới tỉnh Điện Biên giai đoạn 2020-2022”.

leftcenterrightdel
 Cán bộ, nhân viên Thư viện tỉnh Điện Biên, hướng dẫn bạn đọc truy cập thư viện điện tử.

Đồng thời, đây cũng là hoạt động của Thư viện tỉnh nhằm thực hiện nhiệm vụ xây dựng đời sống văn hóa, đưa văn hóa về cơ sở trong đó có phong trào xây dựng các tủ sách phục vụ nhu cầu đọc sách báo của cán bộ, chiến sĩ, Bộ đội Biên phòng và đồng bào các dân tộc vùng sâu, vùng cao biên giới, từng bước củng cố và nâng cao hiệu quả hoạt động của tủ sách các đồn biên phòng trên địa bàn tỉnh, góp phần chung tay xây dựng Điểm sáng văn hóa ở khu vực biên giới và bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới quốc gia.

Quá trình tìm hiểu, chúng tôi được biết, từ đầu năm 2022 đến nay, Thư viện tỉnh Điện Biên đã làm tốt công tác chuyên môn nghiệp vụ thường xuyên. Bổ sung hơn 9.100 bản sách (đạt 101,17% kế hoạch được giao), hơn 100 loại báo và tạp chí (đạt 100% kế hoạch được giao); trao đổi trên 60 số báo xuân với các thư viện, tỉnh, thành phố trong cả nước. Cấp hơn 3.000 thẻ bạn đọc, trong đó có trên 2.180 thẻ dành cho thiếu nhi; có 145.648 lượt bạn đọc sử dụng tài liệu thư viện (đạt 98,41% kế hoạch giao). Luân chuyển được trên 366.500 lượt sách, báo. Có gần 49.630 lượt bạn đọc truy nhập cơ sở dữ liệu Thư viện điện tử.

Ngoài ra, thư viện cũng duy trì thường xuyên 18 số video trong Chuyên mục “Sách và cuộc sống” trên Website của đơn vị, phát hành 9 số điểm báo (mỗi số trên 60 cuốn điểm báo “Điện Biên qua báo chí Trung ương”. Tổ chức trưng bày 19 cuộc triển lãm theo chuyên đề và giới thiệu sách mới trong các dịp kỷ niệm của đất nước và tỉnh Điện Biên với số lượng sách, báo lớn và nội dung phong phú về lịch sử, quê hương, đất nước, con người, Chủ tịch Hồ Chí Minh, Cách mạng Tháng Tám…

leftcenterrightdel
Thư viện tỉnh Điện Biên duy trì nghiêm túc, hiệu quả hoạt động phòng đọc.

Đặc biệt, từ đầu năm đến giữa tháng 8-2022, Thư viện tỉnh Điện Biên đã thực hiện hơn 50 cuộc luân chuyển sách, phục vụ lưu động tới các điểm trường học, đơn vị biên phòng. Thường xuyên hướng dẫn nghiệp vụ cho cán bộ thư viện cơ sở, trao tặng trên 6.500 bản sách hạt nhân tặng các đơn vị phối hợp.

Có mặt tại Phòng đọc Thư viện tỉnh Điện Biên, chúng tôi ghi nhận các loại sách được sắp xếp gọn gàng, ngăn nắp trên giá, bảo đảm khoa học, linh động, dễ tìm.

Tâm sự với chúng tôi, cháu Phạm Thị Thu Huyền, học sinh lớp 12C2, Trường THPT Thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên, bộc bạch: “Phòng đọc ở đây rất thoáng mát, yên tĩnh. Hễ có thời gian hoặc không có lịch học, cháu lại đến đây đọc tài liệu. Các loại sách phong phú, còn các cô, chú nhân viên Phòng đọc phục vụ rất tốt và nhiệt tình…”.

Theo ông Mai Thế Mạnh, Giám đốc Thư viện tỉnh Điện Biên, phát huy những kết quả đã đạt được, thời gian tới, đơn vị tiếp tục làm tốt công tác chuyên môn, chủ động triển khai các biện pháp xử lý nghiệp vụ và ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý công tác thư viện. Tăng cường công tác quản lý trang thông tin điện tử, công tác chuyên môn trên phần mềm, làm tốt công tác chuẩn bị, từng bước thực hiện hiệu quả kế hoạch chuyển đổi số trong công tác thư viện, nhằm nâng cao chất lượng văn hóa đọc của bạn đọc…

Bài và ảnh: HÀ KHÁNH