Đây là một trong các hợp phần kết thúc dự án Li-chăn – dự án hỗ trợ các nông hộ nhỏ vùng núi Tây Bắc Việt Nam nhằm tạo ra sinh kế bền vững và hướng đến an ninh lương thực cho các thế hệ tương lai.

Trâu, bò, lợn, gà vốn là những vật nuôi không thể thiếu ở những vùng nông thôn hay miền núi nước ta, tại các gia đình khá giả hay nghèo khó. Sự gắn bó, yêu thương từ hai phía đã khiến chúng trở thành nhân vật chính xuất hiện trong văn học, thơ ca, hội họa, và trong nền văn hóa dân gian Việt Nam.

leftcenterrightdel
 Tranh dân gian Đông Hồ "Lợn đàn"

 

leftcenterrightdel
 Tác phẩm "Quanh em trâu, nghé, lợn, gà hay ăn chóng lớn"

 

leftcenterrightdel
 Tác phẩm "Làm vụ Đông thắng lợi"

 

Người nghệ nhân xuất thân từ làng Đông Hồ vùng Kinh Bắc, hay làng Kim Hoàng của xứ Đoài xưa, đến người kẻ chợ Hàng Trống của Hà Nội đã thể hiện các vật nuôi quen thuộc ấy bằng ngôn ngữ mộc mạc, tạo nên những bức tranh dân gian bình dị mà xúc động lòng người. Tiếp nối truyền thống của cha ông, những nghệ sĩ hiện đại Việt Nam, thông qua các tác phẩm đa dạng về phong cách lẫn loại hình, tiếp tục phản ánh vai trò của vật nuôi trong hoạt động sản xuất, sinh kế, đồng thời khẳng định mối quan hệ gần gũi, yêu thương giữa con người với vật nuôi.

Một phần triển lãm “Chăn nuôi dưới góc nhìn nghệ thuật” do Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam phối hợp với Liên minh Đa dạng sinh học quốc tế và CIAT (Alliance of Bioversity International and CIAT) và Viện nghiên cứu Chăn nuôi Quốc tế (ILRI) thực hiện.

Triển lãm giới thiệu 52 hiện vật lựa chọn từ sưu tập của Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, gồm tranh dân gian và tranh, tượng hiện đại, được trình bày theo 6 chủ đề : “Giống di truyền”; “Sức khỏe vật nuôi”;“Cây thức ăn chăn nuôi”; “Chăn nuôi và môi trường”; “Chăn nuôi và sinh kế”; “Chăn nuôi và đời sống văn hóa”. Đây cũng là các nội dung chính của dự án Li-chăn đã được triển khai trên địa bàn các tỉnh vùng núi Tây Bắc trong suốt hơn 2 năm qua.

Bên cạnh phiên bản trực tuyến, triển lãm “Chăn nuôi dưới góc nhìn nghệ thuật và góc nông dân” cũng chọn ra và giới thiệu 60 poster (gồm 30 tác phẩm nghệ thuật do các họa sĩ Việt Nam sáng tác và 30 bức ảnh về chăn nuôi do người dân chụp), được trưng bày trực tiếp tại thị trấn Hát Lót, huyện Mai Sơn, Sơn La trong vòng 2 tuần kể từ ngày 11-10, nhằm phục vụ nhu cầu thưởng lãm và tìm hiểu của công chúng địa phương.

Triển lãm mong muốn mang đến cho công chúng những góc nhìn đa chiều về chăn nuôi và vật nuôi, góp phần nâng cao nhận thức về vai trò của chăn nuôi và thúc đẩy ngành chăn nuôi Việt Nam phát triển bền vững.

KHÁNH HUYỀN