leftcenterrightdel
 Cảnh người lính trở về sau chiến tranh nhưng phải đối diện với nỗi buồn ở quê nhà.

Sáng 6-6, Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội đã tổ chức biểu diễn tác phẩm tốt nghiệp lớp Đại học liên thông diễn viên kịch-điện ảnh khóa 2, Khoa Sân khấu-Điện ảnh-Viết văn.

Chương trình biểu diễn được các học viên chọn tác phẩm “Còn mãi với thời gian” của TS, nhà viết kịch Nguyễn Đăng Chương để dàn dựng và biểu diễn báo cáo tốt nghiệp.  

leftcenterrightdel
 Sau nỗi đau là câu chuyện ẩn chứa sâu sắc bên trong.

Dưới sự chỉ đạo nội dung của Đảng ủy, Ban giám hiệu nhà trường, giảng viên hướng dẫn TS, NSƯT Bùi Như Lai (Trường Đại học Sân khấu-Điện ảnh Hà Nội); giảng viên trợ giảng Thiếu tá Phan Anh Vũ; chỉ đạo nghệ thuật Đại tá Trần Thanh Bạch, Chủ nhiệm Khoa Sân khấu-Điện ảnh-Viết văn, 12 học viên của lớp đã đưa đến Hội đồng chấm thi tốt nghiệp quốc gia và khán giả những giờ phút xúc động trong câu chuyện “Còn mãi với thời gian”.

leftcenterrightdel
 Một cảnh trong vở diễn. 
leftcenterrightdel
 Các học viên đã tái hiện câu chuyện xúc động về thân phận người lính sau chiến tranh.
leftcenterrightdel
 Những di chứng của chiến tranh đè nặng lên vai người lính.

Vở diễn lấy đề tài về thời hậu chiến ở một miền quê nông thôn. “Còn mãi với thời gian” là câu chuyện về Thuyến – một cô gái mới 18 tuổi, lấy chồng được mấy hôm thì Bân – chồng cô vào bộ đội. Hương vị ái ân, mùi mồ hôi của chồng thấm vào người cô khiến cô không thể dứt ra được… Cô và Bường – một bộ đội đi qua làng đã nảy sinh tình cảm với nhau. Hai người bị làng xóm, chính quyền đấu tố vì tội “hủ hóa” nhưng bà Muộn - mẹ chồng Thuyến đã lên tiếng bênh vực cho con dâu, vì một lý do: Muốn có đứa cháu để trông cậy về sau này…

Mấy năm sau, Bân trở về. Mọi việc vỡ lở, Bân không chấp nhận được sự thật đó. Bi kịch gia đình Thuyến – Bân bắt đầu từ đây…

Theo Thiếu tá Phan Anh Vũ, câu chuyện “Còn mãi với thời gian” vẫn còn nguyên tính thời sự, mà trên hết đó là các câu chuyện của tình người.

leftcenterrightdel

Cán bộ, giảng viên Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội và các chuyên gia hướng dẫn chúc mừng các học viên biểu diễn báo cáo thành công.

Thiếu tá Phan Anh Vũ chia sẻ: “Lý do lựa chọn để dàn dựng tác phẩm này đó là sự đồng cảm của những giảng viên mặc áo lính và các học viên tương lai là những nghệ sĩ-chiến sĩ. Bên cạnh đó, câu chuyện về đề tài chiến tranh cách mạng, người lính luôn có tính hấp dẫn cũng như có nhiều “đất diễn” cho các diễn viên mới vào nghề, nhất là các học viên được học dưới mái trường nghệ thuật của Quân đội.

Tin, ảnh: HÀ ANH