Với giọng hát thánh thót, trong trẻo hòa trong tiếng khèn, tiếng sáo và hình ảnh trẻ trung, vui nhộn trong MV “Mời anh về Tây Bắc”, cô gái người Nùng-Sèn Hoàng Mỹ Lam đã làm bừng lên cảnh sắc bản làng Cát Cát, Tả Van, Mường Hoa… là những điểm đến nổi tiếng của tỉnh Lào Cai. Trong album “Mời anh về Tây Bắc”, Mỹ Lam khoe với công chúng những điểm đến khác qua 8 ca khúc mới sáng tác, như: “Lào Cai thành phố trên mây”, “Sơn La-Tình ca phiên chợ ngày xuân”, “Hòa Bình gửi lời thương nhớ”, “Về Yên Bái múa điệu xòe hoa”... Đây là những ca khúc khai thác chất liệu dân gian của các tỉnh vùng Tây Bắc với nội dung ngợi ca vẻ đẹp của thiên nhiên và con người ở dải đất biên cương của Tổ quốc, được những nhạc sĩ trẻ, tài năng như Hoàng Hồng Ngọc, Hà Quang Anh… sáng tác.

leftcenterrightdel
Ca sĩ Sèn Hoàng Mỹ Lam biểu diễn trong buổi ra mắt bộ đôi sản phẩm âm nhạc.

Sèn Hoàng Mỹ Lam cho biết, khi bày tỏ ý tưởng thực hiện sản phẩm âm nhạc tri ân mảnh đất quê hương, cô đã nhận được sự đồng ý của Quán quân Sao Mai 2015 dòng nhạc nhẹ Hoàng Hồng Ngọc (hiện là nhạc sĩ, ca sĩ của Nhà hát Ca múa nhạc Quân đội) với vai trò Giám đốc âm nhạc của dự án. Thế nên những ý tưởng ban đầu của Mỹ Lam đã được Hoàng Hồng Ngọc tiếp sức và hoàn thiện từ việc chọn ca khúc, phối khí, thu âm... Và thành quả, sản phẩm âm nhạc của Sèn Hoàng Mỹ Lam nhưng lưu dấu ấn khá rõ cá tính âm nhạc Hoàng Hồng Ngọc.

Nhắc đến quê hương mình, trong mắt Mỹ Lam ánh lên niềm tự hào. Sinh ra trong một gia đình thuần nông ở xã Xuân Quang, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai, những bài hát ru của mẹ, của bà đã thấm đượm trong tâm hồn Mỹ Lam. Đó chính là mạch nguồn để Mỹ Lam (sinh năm 1993) nuôi dưỡng ước mơ ca hát. Tốt nghiệp Trường Cao đẳng Văn hóa nghệ thuật Việt Bắc, “họa mi của núi rừng” khăn gói về Hà Nội theo học thanh nhạc tại Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội. Bước thành công đầu tiên trên con đường nghệ thuật của Mỹ Lam là giành ngôi Quán quân Sao Mai 2017 dòng nhạc dân gian, dòng nhạc như Mỹ Lam tâm sự "đã trở thành hơi thở của mình".

Luôn học hỏi và nỗ lực để hoàn thiện bản thân, Mỹ Lam xác định mở rộng thị trường chứ không chỉ bó buộc vào “danh” Sao Mai. Cô vào TP Hồ Chí Minh dự thi Chương trình truyền hình thực tế "Người hát tình ca" và đoạt giải Quán quân vào năm 2018. Tư duy âm nhạc nhạy bén cùng sự quyết đoán và ngoại hình xinh đẹp, Sèn Hoàng Mỹ Lam đã tạo được những thiện cảm nhất định đối với khán giả và được giới chuyên môn nhìn nhận, đánh giá là một gương mặt đầy triển vọng

Bộ đôi sản phẩm “Mời anh về Tây Bắc” được Mỹ Lam và ê-kíp triển khai thực hiện những tháng cuối năm 2019, dự định tung ra thị trường đầu năm 2020, nhưng do dịch Covid-19 nên đã bị chững lại. Tuy nhiên, Mỹ Lam cho biết, trong thời gian phòng, chống dịch bệnh, mỗi người trong ê-kíp đã có thời gian để đầu tư công sức hơn, làm chỉn chu hơn và thành quả là sản phẩm khi ra mắt đã hấp dẫn hơn ngoài sức mong đợi của Mỹ Lam. Với tình yêu tha thiết dành cho miền quê đã sinh ra mình, Sèn Hoàng Mỹ Lam hy vọng dự án âm nhạc như là một lời mời gọi du khách bốn phương hãy đến để trải nghiệm và thưởng thức những nét đẹp văn hóa, thiên nhiên, con người của vùng cao Tây Bắc.

Bài và ảnh: CHÂU XUYÊN