QĐND - Không khí oi bức của mùa hè đang phủ lên V.League sự ngột ngạt cực lớn. Bao mùa giải qua, hễ V.League đến giai đoạn then chốt là dư luận lại tốn giấy mực về một câu chuyện rất cũ: Trọng tài. Song song với nó, vấn đề bạo lực sân cỏ cũng nổi lên như một thách thức chưa có điểm dừng.
Vòng 16 V.League đã để lại những dấu ấn khó quên (nhưng buồn) đối với người hâm mộ bóng đá Việt Nam. Câu chuyện trọng tài và việc phản ứng trọng tài lại dấy lên những ý kiến trái chiều. Phần lớn trong số ấy-rất tiếc-lại là ý kiến tiêu cực.
Hẳn chưa ai quên hình ảnh cầu thủ Đinh Tiến Thành của Hải Phòng cởi trần trùng trục đòi lao vào ăn thua đủ với trọng tài Trần Trung Hiếu khi cho rằng ông vua sân cỏ đã bắt sai.
Camera ghi lại rất rõ những cử chỉ, hành động như “côn đồ” của trung vệ từng được vào đội dự tuyển Việt Nam. Tệ hơn, hành động phản cảm của Tiến Thành lại được chính người nhà… ủng hộ. Tất cả đều coi trọng tài Trần Trung Hiếu là mục tiêu cần phải ăn tươi nuốt sống ngay trên sân?!
 |
| Trọng tài điều khiển trận Hải Phòng-Quảng Nam bị các cầu thủ chủ nhà đe dọa. Ảnh: ttvh.vn |
Nhìn thực tế ấy, hẳn những người làm nghề và những người yêu bóng đá chân chính sẽ có cảm giác xót xa. Vì trọng tài-dù sai dù đúng-vẫn là người cần được bảo vệ.
Nhưng đáng tiếc, người cầm còi ở V.League hiện nay dường như quá đơn độc. Họ bị áp lực tứ phía, bị “phong tỏa” từ đầu đến chân và luôn ra sân trong tình trạng không được phép sai. Sai là “chết”!
Điều này lý giải một sự thật, rằng, bóng đá Việt Nam còn khó phát triển chừng nào những người làm nghề còn chưa được bảo vệ. Liệu ai đó đã từng đặt câu hỏi: Bản thân mình sẽ làm gì, sẽ phản ứng ra sao, sẽ bị dao động như thế nào trước những cầu thủ có thái độ hung hăng, ngỗ ngược như Đinh Tiến Thành và cả một loạt người khác nữa? Chắc chắn sẽ rất căng thẳng.
Sự lúng túng của trọng tài Trần Trung Hiếu trên sân Lạch Tray cuối tuần trước chính là hình ảnh phản ánh rõ nhất các yếu kém trong khâu tổ chức của bóng đá Việt Nam.
Tiếp theo sự yếu kém ấy, chính là sự cảm nhận. Sân cỏ quốc nội đang “cố tình” đổ mọi tội lỗi lên trọng tài và cho rằng, họ là tác nhân chính làm hỏng cuộc chơi.
Trọng tài có thể sai, vì họ cũng là con người. Nhưng cái sai của trọng tài bây giờ được “sửa” bằng phản ứng tiêu cực từ các đội bóng, từ cầu thủ và từ cơ quan chủ quản thì đấy mới là vấn đề. Tức là, chúng ta đang lấy cái sai này đè lên cái sai khác chỉ miễn sao có lợi cho mình thì câu chuyện trọng tài luôn luôn là đề tài bất tận trong lòng bóng đá Việt Nam.
VFF không thực sự tạo ra môi trường lành mạnh, đủ an toàn cho vua sân cỏ làm việc thì đừng mong họ sẽ là tác nhân hạ hỏa những màn kịch chiến nhuốm màu bạo lực trên sân cỏ. Phải chăng, đã đến lúc chúng ta phải nhìn vấn đề trọng tài ở khía cạnh khác? Vì bảo vệ trọng tài không có nghĩa là bảo vệ cái sai. Mà bảo vệ trọng tài cũng bao gồm cả việc chỉ ra cái sai một cách nghiêm túc và nghiêm khắc. Nó không thể như kiểu VFF xử lý cầu thủ và ban trọng tài xử lý khuyết điểm của trọng tài Trần Trung Hiếu trên sân Lạch Tray được.
Cầu thủ Đinh Tiến Thành bị phạt 2 trận và 5 triệu đồng, trong khi trọng tài Trần Trung Hiếu và cộng sự Nguyễn Minh Ngọc được xác định là sai trong lỗi nhận định nhưng lại “bí mật” án phạt dành cho họ.
Điều này vô tình khiến các CLB tỏ ra bất phục và càng thêm “ghét” trọng tài. Mọi việc chỉ thực sự có lợi cho bóng đá Việt Nam khi cơ quan công quyền (VFF, VPF) công khai lỗi lầm và minh bạch án phạt dành cho các cái sai!
Mới đây, VPF đã đưa ra giải pháp dùng trọng tài ngoại cho các trận cầu quan trọng ở V.League. Phát kiến này được cho là tốt và phần nào, làm dịu đi những cái đầu nóng ở nhiều CLB. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là: Nếu trọng tài ngoại cũng sai, thậm chí còn sai hơn trọng tài nội thì chúng ta sẽ xử lý như thế nào?
Lúc ấy, ai sẽ là người đứng ra bảo vệ họ? Ai sẽ là người xử lý họ và ai sẽ là người trấn an các CLB quốc nội, để họ chấp nhận các giải pháp của “người nhà”? Chắc chắn, đây không phải câu hỏi dễ có lời giải đáp.
Rất nhiều ý kiến cho rằng, trọng tài Việt Nam không thiếu năng lực, nghề nghiệp vững vàng, có khi còn trội hơn các nước khác. Bằng chứng là khi được làm nhiệm vụ quốc tế, trọng tài Việt Nam chưa từng để xảy ra lỗi nghiêm trọng. Vấn đề ở đây chính là môi trường làm việc và một hành lang bảo vệ an toàn để hành nghề.
Yếu tố này, chúng ta chưa làm được thì liệu phương án thuê trọng tài ngoại chắc chắn không phải là giải pháp có tính khả thi cao!
VŨ HẢI NAM