Năm nay, Vietnam Airlines Classic - Hanoi Concert 2024 sẽ lần đầu tiên mang đến cho khán giả Thủ đô và khán giả tại Việt Nam màn biểu diễn đầy ấn tượng của dàn nhạc Giao hưởng Quốc gia Nga - Russian National Orchestra (RNO) trong hai đêm công diễn ngày 12 và 13-10-2024 tại Nhà hát Hồ Gươm. 

Chương trình hòa nhạc hứa hẹn mang đến cho khán giả các tiết mục độc đáo gồm Quốc ca Việt Nam được chuyển soạn cùng các nhạc phẩm kinh điển, trình diễn bởi Dàn nhạc Giao hưởng Quốc gia Nga với sự chỉ huy của nhạc trưởng César Álvarez (Tây Ban Nha) cùng phần trình diễn đặc biệt của nghệ sĩ độc tấu piano Eva Gevorgyan (Nga) và một số trích đoạn ballet của các vũ công chính đến từ nhà hát Bolshoi.

leftcenterrightdel

Ông Đặng Anh Tuấn, Phó tổng giám đốc Vietnam Airlines phát biểu tại sự kiện.

Dàn nhạc RNO được thành lập tại Moscow năm 1990 bởi nhạc trưởng Mikhail Pletnev, trở thành hiện thân và là một trong những biểu tượng sáng giá nhất của truyền thống âm nhạc Nga. Năm 2004, RNO trở thành dàn nhạc đầu tiên trong lịch sử các dàn nhạc giao hưởng ở nước Nga nhận được giải Grammy. Tạp chí âm nhạc có uy tín nhất ở châu Âu, Gramophone, đã xếp Dàn nhạc giao hưởng quốc gia Nga vào danh sách 20 dàn nhạc hay nhất thế giới.

leftcenterrightdel

Nhạc sĩ Quốc Trung Giám đốc Thanh Việt production phát biểu tại sự kiện.

Được tổ chức thường kỳ từ năm 2017, VACC là chương trình hòa nhạc cổ điển ngoài trời đầu tiên tại Việt Nam với sự tham gia biểu diễn của các dàn nhạc giao hưởng quốc tế nổi tiếng trên thế giới. Đây là sự kiện văn hóa lớn nằm trong thỏa thuận hợp tác phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội giữa Vietnam Airlines và Thành phố Hà Nội nhằm thúc đẩy công tác tuyên truyền, quảng bá hình ảnh du lịch Thủ đô.

leftcenterrightdel

Nhạc trưởng César Álvarez chỉ huy dàn nhạc giao hưởng quốc gia Nga phát biểu.

Với vai trò Hãng hàng không Quốc gia, Vietnam Airlines mong muốn VACC sẽ trở thành cầu nối mới cho sân khấu cổ điển, gắn kết người dân, du khách Thủ đô với nền âm nhạc thế giới. Đồng thời, sự kiện mở ra những cơ hội mới nhằm thúc đẩy quảng bá hình ảnh thủ đô Hà Nội nghìn năm văn hiến, đất nước, con người Việt Nam cởi mở, yêu chuộng nghệ thuật đến với thế giới. 

leftcenterrightdel

Đại diện Vietnam Airlines cùng các đơn vị đồng hành tặng hoa nhạc trưởng César Álvarez.

Các đơn vị đồng hành cùng Thành phố Hà Nội và Vietnam Airlines trong chương trình hòa nhạc VACC 2024 là Nhà hát Hồ Gươm và Thanh Việt Production. Nhà hát Hồ Gươm nằm trong top 10 nhà hát Opera tốt nhất thế giới được vinh danh bởi Tổ chức Giải thưởng Du lịch Thế giới World Travel Awards (WTA) và trở thành trung tâm biểu diễn nghệ thuật của Việt Nam và quốc tế. Trong khi đó, đơn vị sản xuất Thanh Việt Production có nhiều năm kinh nghiệm trong các chương trình âm nhạc hợp tác quốc tế nổi tiếng như Lễ hội Âm nhạc Quốc tế Gió Mùa – Monsoon Music Festival từ năm 2014 đến năm 2023, Vietnam Airlines Classic - Hanoi Concert từ năm 2017 đến năm 2019 với sự biểu diễn của Dàn nhạc Giao hưởng London (London Symphony Orchestra).

HÀ LINH