Nhưng, sau gần hai thập niên biết nhau, giờ tôi mới được đọc trọn vẹn gần một trăm bài thơ trong tập thơ “Chạm vào ký ức” của anh do Nhà xuất bản Quân đội nhân dân in ấn, phát hành vào đầu tháng 6 vừa qua và thực sự bất ngờ với người lính cầm bút đầy nhiệt huyết này. Một giọng thơ dung dị, không tung tẩy ngôn ngữ trong 80 bài thơ khiến Ngô Tiến Mạnh đã đưa tôi đi vào những khoảng lặng của tầng sâu xúc cảm, đan xen giữa những miền thẩm mỹ của cái đẹp, cái bi, không lẫn với bất cứ nhà thơ nào.

Thơ Ngô Tiến Mạnh có nhiều chủ đề, đó là viết về tình yêu, về quê nhà, về giãi bày tâm sự. Trong đó, đậm nét nhất vẫn là những ký ức của người lính thời bình xa nhà về một vùng đất gắn liền với tuổi thơ, với dòng sông, con đò, với chóp bể mưa nguồn đầy thương nhớ.

leftcenterrightdel
Tác giả Ngô Tiến Mạnh (bên trái).

Thơ Ngô Tiến Mạnh là thơ tự bạch trữ tình và không đóng khung trong một thể loại nào. Có thể là thơ năm chữ, thơ bảy chữ, thơ lục bát...Nhưng ở bất cứ thể thơ nào, anh đều tinh tế tự bạch toàn bộ tâm hồn mình ra trước những được mất của cuộc đời bằng cái nhìn nhân ái, bao dung. Thứ tha đó hóa thân bằng những ngôn ngữ bình dị, gần gũi với cuộc đời. Nhiều bài thơ như chiếc gương soi, phản ánh những góc khuất của đời sống. Với giọng thơ hồn hậu, trong trẻo, nhiều chỗ sâu lắng, tinh diệu. Thơ Ngô Tiến Mạnh điềm đạm, chừng mực về câu chữ. Trước sau vẫn là thứ thơ đa cảm, dễ xúc động, dễ đi vào lòng người. Phải chăng nhờ đặc điểm này, không ít bài thơ của anh được các nhạc sĩ chọn và phổ thành ca khúc. Trong đó, "Tháng Hai này ai lên biên giới" là bài thơ được nhạc sĩ Vũ Viết phổ nhạc với ca khúc cùng tên đã làm rơi nhiều nước mắt của bao người khi nhớ về cuộc chiến đấu bảo vệ Tổ quốc ở biên giới phía Bắc. Đây là chỗ mạnh của thơ Ngô Tiến Mạnh và là chỗ tìm đến của người yêu thơ, trong đó có bản thân người viết bài này. 

Thơ Ngô Tiến Mạnh là thơ tự bạch trữ tình và lúc thì như tựa gió thì thầm u hoài, ẩn ức, lại có khi trong trẻo tựa ban mai. Rắn rỏi và dịu êm; hân hoan và say đắm, cuộn trôi theo từ trường cảm xúc mạnh mẽ và nhất quán, thơ Ngô Tiến Mạnh đã tạo được hiệu ứng thẩm mỹ và làm bật lên sức liên tưởng mạnh mẽ.

Qua “Chạm vào ký ức”, Ngô Tiến Mạnh đã bày tỏ thái độ thẳng thắn trực diện nhằm lý giải một cách chính xác nhất bản chất, chân tướng của cuộc sống. Chọn cách nói bộc trực đập mạnh vào cảm giác trực tiếp người đọc. Tất cả làm hiển lộ chân dung một công dân trong tâm thế đầy trách nhiệm trước cuộc sống thời hội nhập. Biết cân bằng cuộc sống giữa hiện tại và quá khứ. Năng động, sáng tạo, trí tuệ, bản lĩnh trong mỗi bước đi lên của hiện tại nhưng luôn soi mình trong ký ức. Người đọc bắt gặp ở Ngô Tiến Mạnh hòa quyện cả hai chân dung này với nụ cười và nước mắt đan xen. Nó bình dị nhưng sâu lắng và dễ chạm vào ký ức của mỗi người trong mênh mông nỗi nhớ!

Nhà thơ HỒNG THANH QUANG

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Văn hóa xem các tin, bài liên quan.