Tới dự có các đồng chí: Lê Thị Thu Hồng, Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bắc Giang; Mai Sơn, Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Giang; Đỗ Đức Hà, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bắc Giang và các tác giả đoạt giải. 

Theo đánh giá của Ban tổ chức, các tác phẩm dự giải đã phản ánh toàn diện, sâu sắc đời sống chính trị, kinh tế-xã hội, quốc phòng, an ninh của tỉnh trong năm 2020. Đặc biệt, các tác phẩm đã bám sát các sự kiện lớn, nổi bật là đại hội Đảng các cấp, phản ánh khí thế thi đua yêu nước trên các lĩnh vực của đời sống xã hội. Tích cực tuyên truyền phong trào thi đua yêu nước, phát hiện, biểu dương, nhân rộng điển hình tiên tiến trên các lĩnh vực; thẳng thắn đấu tranh, phê phán những vụ việc tham nhũng, tiêu cực, lãng phí, vi phạm pháp luật. Nhiều tác phẩm có tính phát hiện, phản biện sâu, bám sát vấn đề, có hiệu quả xã hội tích cực.  

leftcenterrightdel
Đồng chí Lê Thị Thu Hồng phát biểu tại lễ trao giải.  

Đầu tháng 5-2021, dịch Covid-19 bùng phát và lan rộng trên địa bàn tỉnh. Chỉ sau ít ngày, tỉnh Bắc Giang trở thành tâm dịch Covid-19 của cả nước. Trên mặt trận tuyên truyền, hàng trăm phóng viên các cơ quan thông tấn, báo chí Trung ương và tỉnh Bắc Giang đã kịp thời tác nghiệp. Trong thời điểm muôn người như một cùng chung sức đồng lòng trên trận tuyến chống dịch, Báo Bắc Giang phát động cuộc thi “Bắc Giang trên tuyến đầu chống dịch Covid-19”. 

Đánh giá tổng kết giải, đồng chí Trịnh Văn Ánh, Tỉnh ủy viên, Tổng biên tập Báo Bắc Giang, Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh nhấn mạnh, sau 3 tháng phát động (từ ngày 1-5 đến 30-7-2021), Ban tổ chức nhận được hơn 200 tác phẩm của các tác giả, nhóm tác giả từ hơn 20 cơ quan thông tấn, báo chí Trung ương và địa phương dự thi. Trong số đó có những cơ quan báo chí lớn như: TTXVN, Báo Nhân Dân, Đài Truyền hình Việt Nam, Báo Quân đội nhân dân, Báo Đại biểu Nhân dân và nhiều cơ quan báo chí khác như: Tiền Phong, Vietnamnet, VnExpress, Tuổi trẻ TP Hồ Chí Minh… Dù thời gian tổ chức ngắn, nhưng cuộc thi có phạm vi rộng nhất. Bên cạnh tác phẩm đăng Báo Bắc Giang, những tác phẩm đăng ở các báo, đài, tạp chí ở Trung ương và địa phương cũng được dự thi, bao gồm tất cả các loại hình báo chí (báo in, báo điện tử, phát thanh, truyền hình) và các thể loại (bài phản ánh, phóng sự, ghi chép, nhóm ảnh, video clip, phóng sự truyền hình). Chất lượng các tác phẩm cũng rất cao thể hiện ở mỗi chủ đề, đề tài, các tác giả đều có sự tìm tòi, đưa ra những dẫn chứng từ thực tiễn phong phú, sinh động của công tác phòng, chống dịch.

leftcenterrightdel
Lãnh đạo tỉnh Bắc Giang trao giải Nhất cuộc thi "Bắc Giang trên tuyến đầu chống dịch Covid-19" cho các tác giả Báo Quân đội nhân dân. 
leftcenterrightdel
Lãnh đạo tỉnh Bắc Giang trao giải A, Giải Báo chí Thân Nhân Trung cho các nhà báo đoạt giải. 

Nhiều tác giả thể hiện tâm huyết, trách nhiệm khi vào khu vực cách ly, phong tỏa, cơ sở điều trị bệnh nhân Covid-19 khai thác thông tin, ghi lại hình ảnh về tinh thần làm việc quên mình của các lực lượng tuyến đầu chống dịch, trong đó có nhóm phóng viên của Báo Quân đội nhân dân. “Từng tác nghiệp tại nhiều tâm dịch, những phóng viên, người lính của Báo Quân đội nhân dân có mặt tại Bắc Giang từ rất sớm để ghi lại cuộc chiến chống dịch tại Bệnh viện dã chiến Truyền nhiễm số 2, Bộ Quốc phòng tại Trung đoàn 831, Bộ CHQS tỉnh; cùng cán bộ, nhân viên Trung tâm nhiệt đới Việt – Nga, Học viên Quân y vào nơi “lôi virus ra ánh sáng”, rồi “ba cùng” với các chiến sĩ dân quân, tự vệ tại nhiều chốt kiểm soát phòng dịch...”, đồng chí Trịnh Văn Ánh nhấn mạnh.

Tại buổi lễ, Ban tổ chức đã trao thưởng cho 31 tác phẩm tiêu biểu của gần 60 tác giả, nhóm tác giả đoạt Giải Báo chí Thân Nhân Trung năm 2020. Trong đó có 2 giải A, 6 giải B, 8 giải C, 15 giải Khuyến khích. Tác phẩm "Sản xuất nông nghiệp trước tác động của dịch Covid-19" của nhóm tác giả Trịnh Lan, Thế Đại (Báo Bắc Giang) và "Ngân hàng bò cho người nghèo liệu có còn phù hợp" của nhóm tác giả Thu Hà, Bích Ngọc, Hữu Tuấn, Ngọc Linh (Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh) đoạt giải A. 

Đối với cuộc thi "Bắc Giang trên tuyến đầu chống dịch Covid-19", Ban Tổ chức trao giải cho 34 tác phẩm tiêu biểu, gồm 2 giải Nhất, 4 giải Nhì, 8 giải Ba, 20 giải Khuyến khích. Trong đó, 2 giải Nhất gồm các tác phẩm: "Đánh giặc" Covid-19 ở vùng tâm dịch Bắc Giang (6 bài) của nhóm tác giả Trần Duy Văn, Trịnh Phú Sơn, Trần Tuấn Sơn (Báo Quân đội nhân dân) và "Những chiến sĩ áo trắng" của nhóm tác giả Minh Quang, Thế Hùng (Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh).

Phát biểu tại Lễ trao giải, đồng chí Lê Thị Thu Hồng chúc mừng các tác giả được trao Giải Báo chí Thân Nhân Trung năm 2020 và đoạt giải trong cuộc thi “Bắc Giang trên tuyến đầu chống dịch Covid-19”. 

leftcenterrightdel
Lãnh đạo tỉnh Bắc Giang chụp ảnh chung với các tác giả Báo Quân đội nhân dân đoạt giải. 

Đồng chí Lê Thị Thu Hồng nhấn mạnh, những năm qua, tỉnh Bắc Giang đã có bước phát triển nhanh, toàn diện và đồng bộ, đạt nhiều thành tựu ấn tượng. Tỉnh Bắc Giang vươn lên trở thành điểm sáng của cả nước về phát triển kinh tế, điểm đến hấp dẫn của nhiều nhà đầu tư; quốc phòng, an ninh được giữ vững, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được bảo đảm; đời sống nhân dân được cải thiện rõ rệt, dân chủ ở cơ sở và quyền làm chủ của người dân ngày càng được phát huy; hình ảnh, vị thế của tỉnh Bắc Giang ngày càng được nâng lên. 

Những kết quả đạt được của tỉnh trong thời gian qua có đóng góp không nhỏ của các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương. Nhờ có sự phối hợp, đồng hành, hỗ trợ tích cực của những người làm báo, hình ảnh về quê hương, vùng đất, con người và những tiềm năng, thế mạnh của tỉnh Bắc Giang đã được quảng bá, giới thiệu rộng rãi đến đông đảo bạn bè trong và ngoài nước.

Nhân dịp này, Hội Nhà báo Việt Nam đã tặng kỷ niệm chương cho 12 hội viên có đóng góp tích cực vì sự phát triển của báo chí Việt Nam.

Nhóm tác giả Báo Quân đội nhân dân đạt giải các nội dung thuộc Giải báo chí "Bắc Giang trên tuyến đầu chống dịch Covid-19". Cụ thể:

- Nhóm tác giả: Thiếu tá Trịnh Phú Sơn, Thiếu tá Trần Duy Văn, Đại úy Trần Tuấn Sơn, đoạt giải Nhất, Giải báo chí "Bắc Giang trên tuyến đầu chống dịch Covid-19" với vệt bài: “Đánh giặc” Covid-19 ở vùng tâm dịch Bắc Giang, Bắc Ninh.

- Tác giả: Trung tá Nguyễn Tiến Đạt, đoạt giải Ba, Giải báo chí "Bắc Giang trên tuyến đầu chống dịch Covid-19" với vệt bài: Nhìn lại 2 tháng chống dịch Covid-19 tại Bắc Giang.

- Tác giả: Trung úy Nguyễn Tuấn Huy, đoạt giải Khuyến khích, Giải báo chí "Bắc Giang trên tuyến đầu chống dịch Covid-19" với tác phẩm: Những “chiến binh” trong tâm dịch ở Bắc Giang”.

- Nhóm tác giả: Thượng tá Nguyễn Mạnh Thắng, Thiếu tá Nguyễn Chí Hòa, Trung úy Phạm Trung Hiếu, Trung úy Nguyễn Tuấn Huy đoạt giải Khuyến khích, Giải báo chí "Bắc Giang trên tuyến đầu chống dịch Covid-19" với tác phẩm: Cận cảnh khu cách ly hơn 800 F1 ở Việt Yên (Bắc Giang).

Tin, ảnh: TUẤN SƠN-TUẤN HUY