Chương trình diễn ra đúng vào ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22-12-1944/22-12-2018) nên ca sĩ Trọng Tấn sẽ dành món quà âm nhạc này gửi tặng khán giả bằng những ca khúc về mùa đông Hà Nội và người chiến sĩ. Ca sĩ của dòng nhạc cách mạng chia sẻ với phóng viên Báo Quân đội nhân dân về những tiết mục mà anh sẽ biểu diễn trong “Đêm Việt Nam 7: Chuyện của mùa đông”.

Phóng viên: Mùa thu Hà Nội có nhiều ca khúc để các ca sĩ lựa chọn nhưng mùa đông thì không có nhiều bài hát đặc sắc, anh sẽ chọn ca khúc nào để chinh phục trái tim khán giả trong chương trình này?

Ca sĩ Trọng Tấn: Đây là chương trình do Công ty cổ phần truyền thông Vietart tổ chức thường niên, đã tạo được dấu ấn trong lòng khán giả qua 7 lần thực hiện. Đây là lần đầu tiên được tham gia chương trình nên tôi muốn “Đêm Việt Nam 7: Chuyện của mùa đông” sẽ có dấu ấn không chỉ của cá nhân từng ca sĩ mà sẽ là một “bữa tiệc” âm nhạc đặc sắc. Vì thế, lựa chọn bài hát cũng phải kỹ lưỡng bởi những ca khúc về mùa thu Hà Nội thì rất nhiều nhưng vì chương trình diễn ra đúng vào ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam nên tôi sẽ hát các ca khúc về mùa đông Hà Nội, trong đó có hình ảnh người chiến sĩ, đó là bài “Áo mùa đông” của nhạc sĩ Đỗ Nhuận. Đây là ca khúc hoài niệm về Hà Nội, khắc họa hình ảnh người chiến sĩ nơi biên cương đang chiến đấu bảo vệ quê hương mang trên mình tấm áo ấm của người thân gửi từ quê nhà “Tấm áo xông pha, mùa lạnh che thân chiến sĩ ta/Đây là áo nơi quê nhà/Này người ơi có thấy phút nào/Từng bạn ta anh dũng máu trào/Màu cờ loang trên áo/Này người ơi có thấy phút nào/Từng đoàn quân khâu áo nhuốm đào/Thành cờ cuốn lên cao…”. Tôi nghĩ, ca khúc này sẽ là sợi dây liên kết mạnh mẽ giữa dòng nhạc chính thống và giải trí trong đêm nhạc này.

Ngoài ra, bài hát “Đêm mùa đông Hà Nội” của Hoàng Phúc Thắng cũng sẽ là một lựa chọn của tôi trong chương trình này.“Đêm mùa đông đi trên con đường quen/Nghe tiếng rao bồi hồi nỗi nhớ /Đâu hàng cây quạnh hiu phố cũ/Hà Nội ơi đêm mùa đông, Hà Nội ơi...” ca từ, giai điệu nhẹ nhàng sâu lắng của ca khúc này nếu sân khấu đáp ứng được hoạt cảnh đẹp thì bài hát sẽ rất đặc sắc. Tôi dự kiến sẽ làm việc với đạo diễn của chương trình để dàn dựng một số tiết mục thật xúc động, tạo điểm nhấn mạnh là hình ảnh mùa đông, chiến sĩ để chào mừng ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam.

leftcenterrightdel
Ca sĩ Trọng Tấn

PV: Đây là chương trình mang tính giải trí, là ca sĩ của dòng nhạc chính thống lại tham gia chương trình với vai trò cố vấn nghệ thuật, anh làm thế nào để cân bằng giữa yếu tố âm nhạc giải trí và chính thống?

Ca sĩ Trọng Tấn: Thực ra nếu nói tôi là cố vấn nghệ thuật cho chương trình thì cũng không hẳn, thực tế tôi chỉ góp ý cho đơn vị tổ chức để thực hiện đêm diễn sao cho hoàn hảo.

Là nghệ sĩ, tôi rất muốn mở rộng biên độ ca hát của mình bởi tôi nghĩ, ca sĩ của dòng nhạc chính thống không nhất thiết không được biểu diễn trong những chương trình mang tính giải trí. Âm nhạc phải đa màu sắc mới hay. Một vài nhân tố không thể làm nên cái hay của chương trình mà đã là chương trình lớn gắn hai từ Việt Nam thì rất thiêng liêng, cần sự cộng hưởng của nhiều dòng nhạc, các giọng ca.

Làm sao để có một câu chuyện về dân tộc bằng âm nhạc, mà mỗi nghệ sĩ thể hiện những cung bậc khác nhau, đó là điều mà chúng tôi mong muốn sẽ gửi đến khán giả. Hình ảnh người con gái, tà áo dài, làng quê…cũng sẽ được đưa vào chương trình, chẳng hạn như bài “Về đây nghe em” của nhạc sĩ Trần Quang Lộc thuộc mảng âm nhạc giải trí và trữ tình nhưng mang tính văn học. Sự chắt lọc ý tưởng để lên hình hài đêm diễn cho thấy tổng thể ý tưởng văn học của chương trình, đó là cái cần nhất của mỗi đêm diễn. Chương trình phải là một câu chuyện âm nhạc chứ không đơn thuần là sắp đặt nghệ sĩ hát bài gì.

leftcenterrightdel
Chị Đoàn Thúy Phương, Giám đốc Công ty cổ phần truyền thông Vietart , Tổng đạo diễn chương trình.

PV: Trong chương trình này anh có biểu diễn cùng các ca sĩ nào không?

Ca sĩ Trọng Tấn: “Đêm Việt Nam 7: Chuyện của mùa đông” là chương trình tôn vinh văn hóa Việt. Trên nền nhạc guitar, piano, những giọng hát truyền cảm, nồng ấm của các nghệ sĩ sẽ kể chuyện với người nghe qua những bản tình ca lãng mạn. Bản thân tôi với ca sĩ Ngọc Anh đã thể hiện bài “Điều giản dị” của nhạc sĩ Phú Quang rất thành công. Đây là ca khúc đã nhận được rất nhiều phản hồi tích cực của khán giả. Tôi dự kiến sẽ thể hiện lại ca khúc này trên bản phối mới cùng ca sĩ Ngọc Anh.

“Đêm Việt Nam 7: Chuyện của mùa đông” sẽ diễn ra trong 3 tiếng, trên cùng một sân khấu, giữa cái lạnh se sắt của mùa đông Hà Nội, 8 ca sĩ sẽ kể câu chuyện mùa đông qua các bản nhạc nổi tiếng trong không gian sân khấu được dàn dựng công phu, rực rỡ.

PV: Cảm ơn anh về cuộc trò chuyện này!

KHÁNH HUYỀN (thực hiện)