Thành đôi nhờ môn đấu kiếm xe duyên, anh Định và chị Lý luôn thể hiện tài năng, sự tâm huyết để hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ. Không những là huấn luyện viên nội dung kiếm chém, Trịnh Thị Lý còn là trọng tài đạt đẳng cấp quốc tế vừa tham gia điều hành các trận đấu tại SEA Games 32. Trong khi đó, Nguyễn Văn Định đang là huấn luyện viên nội dung kiếm 3 cạnh Hà Nội.
 |
Gia đình anh Nguyễn Văn Định và chị Trịnh Thị Lý. Ảnh: TRỊNH NGUYỄN |
Do hiểu về công việc và tính cách của bạn đời, anh Định và chị Lý luôn cảm thông, thấu hiểu nhau. Những lúc chị Lý đi công tác, anh Định ở nhà quán xuyến gia đình, con cái và ngược lại. Chị Trịnh Thị Lý cho biết: “Tôi có hạnh phúc hơn người khác là mỗi ngày được đi làm và cùng về với chồng. Lúc mới nên duyên, nhiều người đùa rằng vợ chồng suốt ngày kè kè bên nhau ở cơ quan và ở nhà sẽ nhanh chán. Nhưng chúng tôi luôn tạo không khí vui vẻ, đã về đến nhà là tất cả mọi chuyện đều thoải mái. Tôi không bao giờ cằn nhằn chuyện chồng đi giao lưu, giải trí với bạn bè. Đổi lại, chồng cũng không bao giờ cấm tôi đi tụ tập với nhóm bạn. Theo tôi, vợ chồng cần tôn trọng và chia sẻ với nhau thì mới bền chặt, hạnh phúc".
“Những lúc "xô bát xô đũa", anh chị có dùng kiếm để so tài cao thấp không?”, chúng tôi hỏi vui chị Trịnh Thị Lý và nhận được câu trả lời: “Những người theo thể thao thường có cá tính mạnh hơn lĩnh vực khác. Biết chồng nóng tính nên tôi hay nhịn lúc xích mích. Khi chồng hạ nhiệt, tôi mới nói chuyện rõ ràng. Theo tôi, hạnh phúc gia đình đơn giản là vợ chồng luôn tạo cho nhau tiếng cười và sự thoải mái nhất".
Không chỉ được các đồng nghiệp, học trò ngưỡng mộ bởi tài năng, bí quyết “giữ lửa nhà”, anh Định, chị Lý còn có con gái Nguyễn Thị Nhã Khanh (11 tuổi) cũng yêu thích nghiệp đấu kiếm. Mới theo tập nội dung kiếm 3 cạnh nữ được 5 tháng nhưng Nhã Khanh nhanh chóng bộc lộ năng khiếu thể thao bên cạnh chiều cao vượt trội so với các bạn cùng tuổi. Để nuôi dưỡng đam mê thể thao cho Nhã Khanh, ngay từ khi con gái còn nhỏ, anh chị đã dẫn con đi theo các giải đấu quốc gia, giải thích cho con hiểu luật thi đấu, ý nghĩa của môn đấu kiếm và niềm vinh dự khi giành thành tích cao.
Ông Phạm Anh Tuấn, Trưởng bộ môn Đấu kiếm Hà Nội đánh giá: “Thời còn là vận động viên, anh Định-chị Lý đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ thi đấu với số lượng huy chương thuộc hàng nhiều nhất đội. Trên cương vị huấn luyện viên, hai vợ chồng chuyên cần học tập, không ngừng hoàn thiện trình độ chuyên môn. Riêng về công tác tuyển sinh của đội thì không ai hơn được hai vợ chồng. Hiện số lượng vận động viên do anh Định-chị Lý tuyển đang tập luyện tại Đội tuyển đấu kiếm Hà Nội luôn chiếm 30% quân số. Ngoài ra, hai vợ chồng khiến nhiều người nể phục bởi tinh thần trách nhiệm, khả năng vượt khó, chân thành, yêu nghề, yêu học trò như con. Trong cuộc sống, hai người luôn chân thành, chất phác, được mọi người quý mến”.
HỮU TRƯỞNG