Theo đó, sau 3 ngày tranh tài sôi nổi, hơn 500 cán bộ, diễn viên đến từ 17 Đoàn Nghệ thuật quần chúng đến từ các cơ quan, đơn vị ở phía bắc Quân khu 5 đã mang tới gần 100 tiết mục, trong đó có 54 tiết mục hát múa, 12 tiết mục tốp ca, 10 tiết mục đơn ca và 17 tiết mục kịch (tiểu phẩm).

leftcenterrightdel
 

Nội dung các tiết mục đã bám sát quy chế và chủ đề của Liên hoan lần này “Viết tiếp bản hùng ca - Tự hào khu 5 ngày mới”, ca ngợi Đảng, Bác Hồ vĩ đại, dân tộc và Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng. Đặc biệt là những nét đẹp truyền thống và văn hóa của quân và dân Khu 5 trung dũng, kiên cường trong công cuộc đấu tranh và giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Liên hoan lần này có nhiều nét đổi mới, sáng tạo, Ban Tổ chức không phân biệt đặc điểm, tổ chức, biên chế của cơ quan, hay đơn vị để chia khối và xếp hạng. Thay vào đó, là trao thưởng cho các “Chương trình Xuất sắc”, “Chương trình Tốt”, và “ Chương trình khá”. Trong đó, có việc tổ chức ghi hình tiết mục kịch (tiểu phẩm) phản ánh được thực trạng đã xảy ra ở đơn vị và thông điệp tuyên truyền về ý thức chấp hành pháp luật Nhà nước, kỷ luật Quân đội và các quy định của cơ quan, đơn vị; phê phán những thói hư, tật xấu làm ảnh hưởng đến bản chất, truyền thống của Quân đội.

leftcenterrightdel

Múa: “Chí thép” (Đội NTQC Bộ Tham mưu)

 

Đây cũng là một hình thức mới nhằm tuyên truyền, giáo dục kịp thời cho cán bộ, chiến sĩ chấp hành nghiêm pháp luật, kỷ luật, lan tỏa những tấm gương người tốt, việc tốt và những câu chuyện truyền cảm hứng trong cán bộ, chiến sĩ LLVT Quân khu. Liên hoan cũng đã thu hút sự quan tâm, theo dõi, cổ vũ sôi nổi, nhiệt tình của cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên địa bàn. Từ trong Liên hoan, Ban Tổ chức đã phát hiện nhiều nhân tố mới, nhiều tài năng văn nghệ trẻ.

leftcenterrightdel
Liên khúc "Quảng Nam ơi" (Đội NTQC Bộ CHQS tỉnh Quảng Nam 

Phát biểu tại buổi bế mạc, Trung tướng Trịnh Đình Thạch nhấn mạnh, Liên hoan Nghệ thuật quần chúng LLVT Quân khu lần này đã thể hiện sâu sắc, sáng tạo những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc và các địa phương trên địa bàn Quân khu 5. Nổi bật là phẩm chất cần cù, sáng tạo, tự lực tự cường trong cuộc sống, trung kiên trong đấu tranh giải phóng dân tộc, cũng như trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN ngày nay. Đặc biệt thông qua lời ca, điệu múa, tiểu phẩm bằng chính sở trường, năng khiếu của cán bộ, nhân viên, chiến sĩ các đơn vị, đã khắc họa sâu sắc chân dung người chiến sĩ Khu 5 trong các hoạt động huấn luyện, SSCĐ và công tác. Điều này cho thấy, phong trào văn nghệ quần chúng có sự phát triển mạnh mẽ, đa dạng, phong phú; cán bộ, chiến sĩ của LLVT Quân khu không những giỏi về huấn luyện chuyên môn, nghiệp vụ mà còn bộc lộ những tài năng về hát hay, múa giỏi và diễn xuất tốt.

leftcenterrightdel

Trung tướng Trịnh Đình Thạch và đồng chí Phan Việt Cường trao thưởng cho các cơ quan, đơn vị đạt “Chương trình Xuất sắc”

 

Đồng chí Chính ủy Quân khu 5 đề nghị, cấp ủy, chỉ huy các đơn vị tiếp tục theo dõi, động viên các nhân tố mới, để có kế hoạch bồi dưỡng, thúc đẩy phong trào văn hóa văn nghệ trong LLVT Quân khu 5 thời gian đến. Đồng thời, tin tưởng rằng, các diễn viên quần chúng tài năng của các đơn vị sẽ tiếp tục được nuôi dưỡng, rèn luyện, phát huy những tiềm năng, năng khiếu và sự say mê nghệ thuật để làm phong phú thêm đời sống văn hóa tinh thần của từng đơn vị và trong LLVT Quân khu 5. Lãnh đạo, chỉ huy các đơn vị thường xuyên quan tâm, tạo mọi điều kiện cho cán bộ, chiến sĩ duy trì các hoạt động văn hóa văn nghệ lành mạnh, vui tươi, bổ ích, góp phần nâng cao đời sống văn hóa tinh thần, tạo động lực thúc đẩy phong trào thi đua Quyết thắng, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

leftcenterrightdel

Thiếu tướng Võ Văn Hưng, Chủ nhiệm Chính trị Quân khu 5 trao thưởng cho các tập thể, cá nhân có thành tích tốt trong bảo đảm cho Liên hoan thành công

 

Để kết quả của Liên hoan lan tỏa vào phong trào văn hóa, văn nghệ (VHVN) và mọi hoạt động của đơn vị trong thời gian tới, Trung tướng Trịnh Đình Thạch yêu cầu, cấp ủy, chỉ huy các cơ quan, đơn vị thuộc Quân khu 5 cần tiếp tục xây dựng, nuôi dưỡng, phát triển hoạt động văn hóa nghệ thuật quần chúng; không ngừng nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác VHVN ở đơn vị cơ sở; kết hợp với các hình thức, phương pháp khác để tuyên truyền, giáo dục, đấu tranh với những vấn đề nhức nhối hiện nay, góp phần ngăn chặn những biểu hiện tiêu cực, những hành động vi phạm kỷ luật, pháp luật, an toàn Quân đội. Các cơ quan, đơn vị trên cơ sở chương trình Nghệ thuật tham gia Liên hoan bổ sung các tiết mục (ưu tiên các tiểu phẩm kịch, có ý nghĩa tuyên truyền giáo dục, vận động nhân dân thực hiện đường lối, quan điểm của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước), phối hợp với các đơn vị kết nghĩa để biểu diễn phục vụ cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên địa bàn…

Theo đó, tại đêm bế mạc, Ban tổ chức đã trao thưởng cho 9 “Chương trình Xuất sắc”; 7 “Chương trình Tốt” và 1 “ Chương trình khá” cho các đoàn Nghệ thuật quần chúng của các cơ quan, đơn vị. Ban Tổ chức cũng đã trao thưởng cho 46 tiết mục đạt giải A; 37 tiết mục đạt giải B; 9 tiết mục đạt giải C và các nam, nữ diễn viên xuất sắc…

                                                                                      Tin, ảnh: PHAN ĐỊNH