Đến tham dự triển lãm có các đồng chí: Trung tướng Đỗ Căn, Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam; Thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu, Viện sĩ, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng.

leftcenterrightdel
Trung tướng Đỗ Căn cùng các đại biểu thực hiện nghi thức Lễ cắt băng khai mạc triển lãm.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Thiếu tướng Nguyễn Xuân Năng, Giám đốc Bảo tàng LSQS Việt Nam khẳng định: Triển lãm là một trong những hoạt động thiết thực, chào mừng kỷ niệm 45 năm Chiến thắng Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không. Triển lãm nhằm tri ân, tôn vinh những đóng góp to lớn và sự hy sinh anh dũng của các anh hùng liệt sĩ trong lực lượng vũ trang và nhân dân trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc. Triển lãm khẳng định, đường lối chiến tranh nhân dân đúng đắn của Đảng, ý nghĩa to lớn và giá trị lịch sử của chiến thắng Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không năm 1972, qua đó khơi dậy lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc, bồi dưỡng lý tưởng Cộng sản cho các thế hệ, nhất là thế hệ trẻ, xây dựng ý chí quyết tâm vượt qua mọi thử thách, khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

leftcenterrightdel
Trung tướng Đỗ Căn cùng các đại biểu tham quan triển lãm. 

Triển lãm giới thiệu gần 300 tài liệu, hình ảnh, hiện vật tiêu biểu, được chia làm 4 phần: Phần mở đầu, trưng bày một số hình ảnh, hiện vật tiêu biểu phản ánh chủ trương, quyết tâm chiến lược của Đảng đánh bại cuộc tập kích chiến lược bằng máy bay B52 của đế quốc Mỹ vào Hà Nội, Hải Phòng và một số địa phương ở miền Bắc. Phần một với chủ đề “Cuộc đụng đầu lịch sử”, trưng bày các tài liệu, hình ảnh, hiện vật phản ánh âm mưu, thủ đoạn của đế quốc Mỹ mở cuộc tập kích bằng máy bay chiến lược B52 vào Hà Nội, Hải Phòng; công tác chuẩn bị, kế hoạch tác chiến của Bộ Tổng Tư lệnh, của Quân chủng Phòng không - Không quân và các lực lượng sẵn sàng cho cuộc đối đầu lịch sử.

Phần 2 với chủ đề “Bản hùng ca Điện Biên Phủ trên không”, trưng bày các tài liệu, hình ảnh, hiện vật phản ánh tinh thần chiến đấu kiên cường, mưu trí, dũng cảm, sự linh hoạt của bộ đội Phòng không – Không quân của quân dân Hà Nội, Hải Phòng và một số địa phương ở miền Bắc đánh bại cuộc tập kích chiến lược của đế quốc Mỹ buộc chính phủ Mỹ phải ký Hiệp định Pa-ri về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam. “Âm vang bài ca chiến thắng” là chủ đề của phần 3, trưng bày các hình ảnh hiện vật phản ánh tác động, ảnh hưởng, sự lan tỏa của Chiến thắng Điện Biên Phủ trên không đối với việc đánh bại hoàn toàn chiến lược Việt Nam hóa chiến tranh của đế quốc Mỹ, giải phóng hoàn toàn miền Nam thống nhất đất nước và trong sự nghiệp xây dựng và Bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Một số hình ảnh, hiện vật, tư liệu được trưng bày tại triển lãm: 

leftcenterrightdel
 Cuộc sống của người dân Thủ đô sau khi Hiệp định Pari được ký kết năm 1972.

leftcenterrightdel
Đại tướng Võ Nguyên Giáp thăm động viên bộ đội Phòng không Hà Nội, tháng 12-1972. 

leftcenterrightdel
Phân đội 12,7mm tự vệ nhà máy dệt kim Đông Xuân thường xuyên huấn luyện sẵn sàng đánh máy bay Mỹ, tháng 4-1972.

leftcenterrightdel
Văn bản Hiệp định Paris của phái đoàn Ngoại giao Việt Nam Dân chủ Cộng hòa dùng trong định ước Hiệp định Pari về chấm dứt chiến tranh ở Việt Nam.

leftcenterrightdel
 Máy điện thoại Phòng Bưu điện huyện Đông Anh, Hà Nội đã phục vụ xuất sắc đêm 18-12-1972. Đêm đầu tiên B52 Mỹ đánh vào Hà Nội, đơn vị được tặng thưởng Huân chương Kháng chiến hạng ba.


Tin, ảnh: DIỆU THÚY