Chị Nghiêm Thúy Trang, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) phường Liễu Giai chia sẻ: “Áo dài là trang phục gắn bó với phụ nữ Việt Nam. Ở thành phố, nhiều chị em không chỉ sắm cho mình một bộ mà còn nhiều bộ để mặc trong các dịp vui, lễ, tết. Thế nhưng, với nhiều phụ nữ còn khó khăn, nhất là ở vùng cao, vùng sâu, do còn phải vất vả mưu sinh nên chị em ít có điều kiện nghĩ đến việc mua áo dài".

leftcenterrightdel
 Bà Lìn Thì Dì phấn khởi diện chiếc áo dài do phụ nữ phường Liễu Giai (quận Ba Đình, TP Hà Nội) trao tặng.Ảnh: THÚY TRANG

Từ suy nghĩ đó, Hội LHPN phường Liễu Giai đã có sáng kiến phát động một phong trào với chủ đề “Kết nối áo dài yêu thương tháng 3”, kêu gọi toàn thể cán bộ, hội viên trên địa bàn gửi tặng những bộ áo dài còn mới, đẹp đến phụ nữ vùng cao xã Sơn Vĩ (Mèo Vạc, Hà Giang). Chỉ sau ít ngày phát động, đã có 120 bộ áo dài được chị em gửi về hội. Nhiều bộ áo dài được may bằng lụa, thêu hoa, đính cườm sang trọng, lịch sự; có bộ được may cách điệu trẻ trung, màu sắc tươi sáng, phù hợp với sở thích, độ tuổi của nhiều chị em; tất cả đều được giặt sạch sẽ, là cẩn thận, gấp gọn để chuyển đi.

Chị Nghiêm Thúy Trang cho hay: “Vượt gần 500km, cuối cùng chúng tôi cũng tới được xã Sơn Vĩ. Đây là xã biên giới xa xôi, hẻo lánh. Bà con ở đây chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số như Mông, Tày, Nùng, Dao... trong đó, đông nhất là dân tộc Mông. Đúng như những gì đoàn đã hình dung trước đó, không ít chị em do cuộc sống còn khó khăn nên chưa dám nghĩ đến việc mua cho mình dù chỉ một chiếc áo dài. Do đó, chị em cũng bỏ qua cơ hội được làm đẹp. Khi được nhận áo dài mà đoàn gửi tặng, có chị diện luôn và cảm thấy phấn khởi khi được khoác trên mình bộ quốc phục truyền thống của dân tộc”.

Bà Lìn Thì Dì, 67 tuổi, nguyên Chi hội trưởng Hội Phụ nữ (nay là Hội LHPN) xã Sơn Vĩ (giai đoạn 1974-1982) cho biết: “Hoạt động tặng áo dài của phụ nữ phường Liễu Giai rất có ý nghĩa. Các chị đã mang tới niềm vui cho phụ nữ vùng cao chúng tôi. Được mặc áo dài, tôi thấy yêu đời hơn. Bình thường, chị em vất vả, lam lũ là thế, chân tay chai sạn vì nắng gió, nhưng khoác lên người chiếc áo dài thì chị em nào cũng cảm thấy đẹp hơn, duyên dáng hơn”.

LAN CHI