Chương trình nhằm tưởng nhớ, tri ân cặp vợ chồng tài danh Lưu Quang Vũ – Xuân Quỳnh đồng thời trình diễn một số vở đặc sắc nhất của Nhà hát Tuổi trẻ: “Ai là thủ phạm”, “Hoa cúc xanh trên đầm lầy”, “Tin ở hoa hồng”.

Hoạt động này đã thành thông lệ trong những năm qua tại Nhà hát Tuổi trẻ - nơi gắn bó với Lưu Quang Vũ từ những ngày đầu viết kịch, thành danh và đi xa.

Trong sự kiện “Mùa diễn kịch Lưu Quang Vũ” năm 2019, Nhà hát Tuổi trẻ đã thu hút hàng nghìn lượt người xem, trong đó có không ít học sinh, sinh viên lần đầu tiên tìm đến rạp hát để có được những trải nghiệm chân thực của sân khấu kịch, đắm mình trong những câu chuyện thấm đẫm giá trị thời đại của Lưu Quang Vũ. Dư âm của những vở kịch đã lưu lại trong ký ức của nhiều khán giả, lan tỏa trên các diễn đàn văn học nghệ thuật, mạng xã hội, tạo nên hiệu ứng mạnh mẽ trong dư luận.

leftcenterrightdel
Cảnh trong vở “Tin ở hoa hồng”.

Năm 1980, Lưu Quang Vũ đã yêu mến gửi gắm kịch bản sân khấu đầu tay “Sống mãi tuổi 17” cho Nhà hát Tuổi trẻ dàn dựng (đạo diễn: NSND Phạm Thị Thành), ngay lập tức vở diễn đã vụt sáng rực rỡ, trở thành hiện tượng trong làng sân khấu thời bấy giờ. Vở diễn đã giành Huy chương Vàng tại Hội diễn Sân khấu chuyên nghiệp toàn quốc năm ấy, mở ra sự nghiệp lẫy lừng của nhà viết kịch tài danh bậc nhất trong lịch sử sân khấu Việt Nam sau này.

Từ đó đến nay, Nhà hát Tuổi trẻ đã trở thành một trong những đơn vị nghệ thuật dàn dựng nhiều và thành công nhất kịch của Lưu Quang Vũ với những vở diễn: “Hồn Trương Ba, da hàng thịt”, “Cô gái đội mũ nồi xám”, “Lời nói dối cuối cùng”, “Ai là thủ phạm”, “Hoa cúc xanh trên đầm lầy”… Trong đó có không ít những vở được phục dựng lại và tiếp tục để lại ấn tượng với người xem sau nhiều thập kỷ ra mắt như: “Mùa hạ cuối cùng”, “Lời thề thứ 9”, “Tin ở hoa hồng”…

Các buổi diễn sẽ được thực hiện theo quy chuẩn đảm bảo giãn cách xã hội và các biện pháp phòng dịch Covid-19.

Tin, ảnh: KHÁNH HUYỀN