QĐND - Chúng tôi đến Rạp Đại Nam (89 Phố Huế, Hà Nội) đúng lúc các nghệ sĩ Nhà hát Chèo Hà Nội miệt mài tập luyện, bất kể đang giờ nghỉ trưa. Theo chỉ đạo chung của Sở Văn hóa, Thể thao TP Hà Nội, để chào mừng Đại hội XII của Đảng và Tết Bính Thân, Nhà hát Chèo Hà Nội sẽ biểu diễn phục vụ nhân dân hai vở diễn: “Cánh chim trắng trong đêm”, “Chàng sĩ tử và hoa tình yêu”.

“Cánh chim trắng trong đêm” từng giành 3 huy chương vàng, một huy chương bạc cá nhân cùng giải Vở diễn xuất sắc nhất tại Liên hoan sân khấu Thủ đô lần I-2014. Vở diễn kể câu chuyện về ca nương Mỹ Duyên, một cô gái xinh đẹp, duyên dáng và tài năng, thủy chung với chiến sĩ Việt Minh tên là Quang. Nội dung ngợi ca những con người một lòng một dạ đi theo cách mạng, khiến người xem xúc động về những tấm gương gác tình riêng vì nghĩa lớn trong giai đoạn cách mạng gặp bao gian khó. “Cánh chim trắng trong đêm” cũng được Nhà hát Chèo Hà Nội biểu diễn tham dự Liên hoan các tác phẩm sân khấu tiêu biểu chào mừng Đại hội XII của Đảng diễn ra tại các nhà hát, rạp hát trên địa bàn Hà Nội. Liên hoan có sự tham gia của 10 đơn vị nghệ thuật sân khấu chuyên nghiệp Trung ương và địa phương, lựa chọn thể hiện 11 tác phẩm xuất sắc trong kịch mục được yêu thích.

Bên cạnh hai vở diễn trên, Nhà hát Chèo Hà Nội sẽ còn biểu diễn tại nhiều địa điểm công cộng ngoài trời như Vườn hoa Lý Thái Tổ. Các tiết mục là những làn điệu chèo, hát văn được soạn lời mới ca ngợi Đảng, Bác Hồ và đất nước ngày càng giàu đẹp. NSND Thúy Mùi, Giám đốc Nhà hát Chèo Hà Nội cho biết: “Được phục vụ khán giả trong dịp Đại hội XII của Đảng là một vinh dự của Nhà hát Chèo Hà Nội.  Bên cạnh đó, các nghệ sĩ Nhà hát Chèo Hà Nội vẫn sẽ tích cực phục vụ nhân dân vào dịp đón Tết, vui xuân; đặc biệt là trong các lễ hội nổi tiếng của Hà Nội như: Lễ hội gò Đống Đa, lễ hội đền Sóc...”.

Các diễn viên Nhà hát Chèo Hà Nội luyện tập vở diễn “Cánh chim trắng trong đêm”.

Được biết, các đơn vị nghệ thuật biểu diễn chuyên nghiệp của Hà Nội cũng đang tập luyện tích cực trong nhiều tuần qua. Hầu hết các tiết mục phục vụ nhân dân trong dịp Đại hội XII của Đảng, đón Xuân Bính Thân 2016 đều từng giành được những giải thưởng cao tại các cuộc thi nghệ thuật trong và ngoài nước gần đây. Các đơn vị nghệ thuật mong muốn đây là dịp tốt để đưa những sản phẩm nghệ thuật đỉnh cao, giàu giá trị nhân văn đến với đông đảo công chúng.

Sở Văn hóa, Thể thao TP Hà Nội cũng chủ động tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao quần chúng khác trong dịp này như: Chung khảo Liên hoan ca múa nhạc mừng Đảng, mừng Xuân-Hà Nội 2016 tại 6 cụm từ ngày 18 đến 23-1; Hội khỏe Phù Đổng các cấp với 16 môn thể thao để tiến tới Hội khỏe Phù Đổng TP Hà Nội, dự kiến diễn ra vào cuối tháng 3-2016... NSND Trần Quốc Chiêm, Phó giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao TP Hà Nội cho biết: “Nhờ kinh nghiệm tổ chức các hoạt động chào mừng những ngày lễ lớn trước đây và sự chuẩn bị, lên kế hoạch kỹ lưỡng, công tác tổ chức hoạt động văn hóa, thể thao chào mừng Đại hội XII của Đảng, đón Tết cổ truyền dân tộc hiện nay đang tiến hành khẩn trương, không gặp bất cứ khó khăn trở ngại nào. Đặc biệt, từ thành công trong công tác xã hội hóa 4 sân khấu đếm ngược đón năm mới dương lịch vừa qua, chúng tôi sẽ tiếp tục tiến hành xã hội hóa tối đa các sự kiện văn hóa, thể thao chào đón Tết Bính Thân. Các chương trình phục vụ quần chúng nhân dân sẽ được bố trí dàn dựng, biểu diễn tại những quảng trường, trung tâm ngoài trời”.

Bên cạnh tổ chức các hoạt động văn nghệ, Sở Văn hóa, Thể thao TP Hà Nội cũng chủ động tổ chức thông tin tuyên truyền trong những ngày trước và sau Đại hội XII của Đảng với những hình thức tuyên truyền bằng pa-nô, áp phích, triển lãm tranh, ảnh, mỹ thuật...

Với những việc làm thiết thực trên, ngành văn hóa và thể thao TP Hà Nội đã tạo không khí vui tươi chào mừng Đại hội XII của Đảng, mừng xuân cho nhân dân Thủ đô.

Bài và ảnh: HOÀNG HOÀNG - LÊ HIẾU