- Cơ quan mình cũng vậy! Mấy nhân viên trẻ vừa được tuyển vào chẳng bao giờ chịu quét dọn, cũng không chào hỏi ai. Sếp đã vài lần nhắc nhở nhưng cứ như “nước đổ lá khoai”.

- Đúng là ngược đời! Thời mình mới đi làm, sáng nào cũng đến cơ quan sớm để quét dọn sạch sẽ, chuẩn bị chè nước... Còn bây giờ, nhiều bạn trẻ chỉ chờ được phục vụ, chẳng biết ý gì cả!

Buổi trưa, trong lúc đang ăn cơm "bụi" trên phố Quang Trung (quận Hà Đông, TP Hà Nội), anh Minh là cán bộ một cơ quan ở quận Hà Đông tình cờ được nghe hai phụ nữ ngồi bàn bên cạnh nói câu chuyện trên. Tối về, anh kể lại với vợ và gợi ý để vợ nhắc khéo đứa con gái lớn là sinh viên năm cuối đang đi thực tập ở một doanh nghiệp. Nghe xong, vợ anh mỉm cười, bảo:

- Bây giờ anh mới giật mình à? Người xưa có câu “Dạy con từ thuở còn thơ”. Lúc con còn bé, em hay rèn giũa, uốn nắn, vừa hướng dẫn, động viên vừa bắt làm việc cho quen dần thì anh bênh con, lại còn trách em không tâm lý với bọn trẻ. Anh chẳng khiến các con làm gì, chỉ cần chịu khó học thôi. May là em vẫn quyết tâm rèn dạy con từ lúc tuổi măng non, còn cứ như anh thì…

Nghe vợ trách rất có tình có lý, anh Minh chỉ biết cười khì rồi gãi đầu nhận lỗi.

Đúng là lâu nay nhiều bậc phụ huynh đã nuông chiều con không phải lối, ngay cả lúc con được nghỉ hè ở nhà cũng chỉ ăn ngủ và vui chơi, dẫn tới khi chúng lớn cũng chẳng biết làm gì, chỉ quen được phục vụ.

“Măng non không uốn, để lớn thì… hỏng”. Vì thế, mong mọi người luôn quan tâm dạy dỗ, uốn nắn “măng non”. Thương con theo kiểu nuông chiều quá trớn, đến khi con lớn lại giống như là… “em chã”, “gà công nghiệp”, đã không biết việc lại còn lười làm. Như thế sẽ rất chậm tiến bộ và khó được người khác quý mến.

XÂY DỰNG