Cụ thể, bệnh nhân 718, nữ, 67 tuổi, quê quán: Đà Nẵng, đã tử vong tối 5-8, được xét nghiệm khẳng định dương tính với Sars-CoV-2 cuối giờ sáng 6-8.

leftcenterrightdel
 

Bệnh nhân từ 724 đến 729, từ 731 đến 743: Tại Đà Nẵng, tuổi từ 1 đến 69, gồm: 9 F1, 5 bệnh nhân, 3 người chăm sóc, một nhân viên y tế, một trường hợp tại quận Thanh Khê, Đà Nẵng.

Bệnh nhân từ 719 đến 723 và 730 ( bệnh nhân từ 719 đến 723 và bệnh nhân 730): Tại Quảng Nam độ tuổi từ 30 đến 51, liên quan Đà Nẵng, gồm 2 bệnh nhân, 3 F1 (bệnh nhân 562, bệnh nhân 456, bệnh nhân 592), một người chăm sóc tại Bệnh viện Đà Nẵng. Hiện các bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam.

Bệnh nhân 744: Tại Bắc Giang, nữ, 7 tuổi, F1 của bệnh nhân 673, BN674, cùng nhóm du lịch tại Đà Nẵng với bệnh nhân 675-678 tại Lạng Sơn. Hiện bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

Bệnh nhân từ 745 đến 747: Tại Bà Rịa - Vũng Tàu, liên quan chuyến Tàu chở gas Texiana từ Qatar về Cảng Vũng Tàu ngày 28-7, cách ly, lấy mẫu ngay trên tàu sau nhập cảnh. Kết quả xét nghiệm lần 2 phát hiện thêm 3 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2 (trước đó đã có 6 ca dương tính). Hiện bệnh nhân cách ly, điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Như vậy tính đến nay, Việt Nam có tổng cộng 747 ca mắc Covid-19, trong đó có 312 ca nhiễm được cách ly ngay khi nhập cảnh. Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly) là 170.457 người. Trong đó, cách ly tập trung tại bệnh viện là 6.717 người; cách ly tập trung tại cơ sở khác là 23.356 người; cách ly tại nhà, nơi lưu trú là 140.384 người.

Về tình hình điều trị, theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, đến thời điểm này đã có 392 ca bệnh Covid-19 của nước ta được công bố khỏi bệnh, chiếm 52,5%. Trong số các bệnh nhân đang điều trị đã có 31 bệnh nhân cho kết quả xét nghiệm âm tính từ 1 đến 2 lần; số ca tử vong là 10 ca. 

* Ngày 6-8, Bộ Y tế phát động chiến dịch truyền thông phòng, chống dịch bệnh Covid-19 nhằm kêu gọi mọi người dân thực hiện các biện phòng, chống dịch bệnh, thiết lập cuộc sống bình thường trong trạng thái mới, vừa chống dịch hiệu quả, vừa khôi phục và phát triển kinh tế. Bên cạnh đó, truyền đi thông điệp đoàn kết, kêu gọi hành động, lan tỏa yêu thương đến cộng đồng, đặc biệt là nhóm người dễ bị tổn thương trong xã hội, đồng tâm hiệp sức chống dịch.

leftcenterrightdel

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn kiểm tra một điểm kiểm soát bệnh tại Bệnh viện đa khoa Quảng Ngãi.

GS, TS Nguyễn Thanh Long, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, đây là chiến dịch truyền thông phòng, chống dịch bệnh Covid-19 phù hợp với diễn biến của dịch bệnh trong giai đoạn mới. Bộ Y tế mong muốn kêu gọi mọi người dân Việt Nam, đặc biệt là thanh thiếu niên cần nâng cao ý thức, thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Từ đó, chia sẻ những trải nghiệm của mình để thay đổi nhận thức và thói quen có lợi cho sức khỏe, xây dựng cuộc sống bình thường trong trạng thái mới. GS, TS Nguyễn Thanh Long hy vọng, chiến dịch sẽ tạo động lực để mọi người cống hiến, chia sẻ và lan tỏa yêu thương đến mọi tầng lớp chung tay đẩy lùi dịch bệnh. Mỗi người dân hãy là một chiến sĩ trên mặt trận phòng, chống dịch bệnh.

Chiến dịch lần này do Bộ Y tế phối hợp cùng 8 đơn vị khác thực hiện, sẽ diễn ra từ ngày 6-8 đến 30-9 với nhiều hoạt động phong phú, bao gồm: Chương trình đối thoại với các nhà tâm lý, chuyên gia, những người có tầm ảnh hưởng trong xã hội về thay đổi nhận thức, chuẩn bị tâm lý, hình thành thói quen mới trong cuộc sống để chung sống với dịch bệnh, thiết lập cuộc sống trong trạng thái mới; khuyến khích mọi người dân tham gia Thử thách “Bạn đã chống dịch như thế nào?”chia sẻ trải nghiệm, tinh thần lạc quan chống dịch của mình thông qua các diễn đàn trên mạng xã hội của Bộ Y tế (Lotus, Zalo, Facebook, Youtube, TikTok, Gapo) và các nền tảng truyền thông, App ứng dụng khác. Các nghệ sĩ, những nhà hoạt động xã hội cùng thảo luận về các giải pháp chống dịch, thay đổi từ nhận thức đến thói quen có lợi cho sức khỏe và kêu gọi mọi người vượt qua sợ hãi, bình tĩnh, lạc quan cùng đoàn kết quyết tâm chiến thắng dịch bệnh. Bên cạnh đó, chiến dịch có sự hỗ trợ, đồng hành của hàng trăm nghệ sĩ, ca sĩ, diễn viên, hoa hậu, cầu thủ, những người có tầm ảnh hưởng trong xã hội truyền đi thông điệp phòng, chống dịch bệnh, tham gia các hoạt động xã hội, các dự án vì cộng đồng,… với nhiều hình thức thể hiện khác nhau như show ca nhạc trực tuyến, MV ca nhạc Vững tin Việt Nam, Cuộc thi Rapper, Game, giao lưu trực tuyến, ký sự, bài viết, video… Cùng đồng hành chiến dịch này có các đại sứ truyền thông và những nhân vật có tầm ảnh hưởng trong xã hội cùng đồng hành.

leftcenterrightdel
Ảnh minh họa.

* Trưa 6-8, Bộ Y tế đã phát đi thông báo khẩn số 24. Trong đó, Bộ Y tế đề nghị những người đến các địa điểm sau: Nhà hàng tiệc cưới Golden Phoenix (Đường 2 tháng 9, phường Hòa Cường Bắc, quận Hải Châu, Đà Nẵng) ngày 22-7; Trung tâm hội nghị, tiệc cưới Phì Lũ (đường 2 tháng 9, phường Hòa Cường Bắc, quận Hải Châu, Đà Nẵng) vào trưa 24-7 và Trung tâm tiệc cưới Biển Xanh (Khu dân cư văn hoá biển Kim Liên, phường Hòa Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu, Đà Nẵng) vào chiều 26-7 cần liên hệ ngay với cơ quan y tế gần nhất để được tư vấn hỗ trợ; thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Công dân cần gọi điện đến đường dây nóng của Bộ Y tế là 1900.9095 và  đường dây nóng của CDC Đà Nẵng là 0905.108.844 để cung cấp số điện thoại những người đã tiếp xúc với mình; khai báo y tế trực tuyến tại https://tokhaiyte.vn hoặc tải ứng dụng NCOVI từ địa chi https://ncovi.vn và thường xuyên cập nhật tình trạng sức khoẻ.

Bộ Y tế khuyến cáo người dân cài đặt ứng dụng Bluezone để được cánh báo nguy cơ lây nhiễm bệnh Covid-19 tại địa chỉ https://www.bluezone.gov.vn.

* Chiều 6-8, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế tại TP Đà Nẵng cho biết, bệnh nhân 718 tử vong do đa u tủy tương bào ác tính và mắc Covid-19.

Bệnh nhân 718, nữ, 67 tuổi, quê quán: Cẩm Lệ, Đà Nẵng. Bệnh nhân bị đa u tủy tương bào ác tính, đái tháo đường type 2, nhiễm trùng huyết. 19 giờ, ngày 3-8, bệnh nhân được đưa đến cấp cứu tại Khoa Nội Thần kinh, Bệnh viện Đà Nẵng và cách ly theo đúng quy trình phòng, chống dịch; 21 giờ, bệnh nhân được chuyển đến cách ly tại Khoa Y học Nhiệt đới, Bệnh viện Đà Nẵng. Ngày 4-8, bệnh nhân tỉnh, chỉ định đặt ống nội khí quản, lọc máu tĩnh mạch liên tục. 18 giờ, ngày 5-8, bệnh nhân nổi vân tím toàn thân, nhịp tim rời rạc, huyết áp tụt dài; 18 giờ 50 phút, hồi sức tim phổi không hiệu quả, bệnh nhân tử vong.

Khi bệnh nhân nhập viện với chẩn đoán nghi nhiễm virus SARS-CoV-2 ngày 3-8, bệnh nhân đã được điều trị cách ly như ca bệnh Covid-19. Mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân xét nghiệm tại Bệnh viện Đà Nẵng ngày 4-8 cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2. Kết quả xét nghiệm khẳng định của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Đà Nẵng cuối giờ sáng 6-8 đối với mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân xác định bệnh nhân dương tính với virus SARS-CoV-2.

* Cuối giờ chiều 6-8, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã đi kiểm tra công tác tiếp nhận, sắp xếp kho tiền phương phòng, chống dịch Covid-19 khu vực miền Trung được đặt tại Trường Đại học Kỹ thuật Y- Dược Đà Nẵng.

Tại kho tiền phương, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã cảm ơn lực lượng quân đội bao gồm Lữ đoàn 683, 971 và 972 thuộc Cục Vận tải, Tổng Cục Hậu cần, Bộ Quốc phòng đã vận chuyển nhanh số hàng từ Kho dữ trữ Quốc gia ở Hà Nội và TP Hồ Chí Minh tập kết an toàn tại Đà Nẵng.

Ngành y tế đánh giá rất cao sự chuẩn bị sẵn sàng của quân đội. Chỉ sau 2 ngày, hàng hóa được vận chuyển về Đà Nẵng. Dịch diễn biến phức tạp, việc thiết lập kho tiền phương, là điều rất cần thiết, nhằm sẵn sàng nguồn lực, ngay tại chỗ, đáp ứng nhu cầu thiết yếu.

* Sáng 6-8, tại Sở Y tế tỉnh Bình Định đã diễn ra Lễ ra quân nhân viên y tế Bình Định tình nguyện chi viện Đà Nẵng, với phương châm dồn lực lượng dập dịch ở Đà Nẵng, góp phần vào hiệu quả công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên cả nước. 

Đợt này, 25 y sĩ, bác sĩ, kỹ thuật viên y tế, điều dưỡng và hộ sinh của tỉnh Bình Định đã lên đường hỗ trợ TP Đà Nẵng để thực hiện công tác phòng, chống dịch, sau Công văn kêu gọi hỗ trợ của Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, ngày 4-8-2020.

VƯƠNG THÚY