Dự kiến đến ngày 15-7, các em sẽ nghỉ hè. Vì vậy, thời gian nghỉ hè tối đa của năm học này cũng chỉ có 1,5 tháng. Thời gian nghỉ hè ngắn nhưng trái với suy nghĩ dành cho con một mùa hè được nghỉ ngơi trọn vẹn, một số phụ huynh lại đang chạy đôn chạy đáo tìm chỗ học thêm, ôn tập, nâng cao kiến thức cho con để chuẩn bị vào năm học mới.

Cũng bởi căn bệnh chạy theo thành tích hay tâm lý “thua thầy một vạn không bằng kém bạn một ly” mà lâu nay, nhiều gia đình chỉ biết đầu tư cho con vào việc học. Điểm số, thành tích học tập khiến con trẻ luôn phải quay cuồng không chỉ trong năm học mà cả quãng thời gian nghỉ hè. Đặc biệt là ở các thành phố lớn, có rất nhiều học sinh không biết nghỉ hè là gì. Thay vì được nghỉ ngơi, thư giãn sau một năm học vất vả, những ngày hè, các em ngay từ bậc tiểu học đã dày đặc cả tuần lịch học thêm với Toán, tiếng Việt, rồi tới tiếng Anh hay năng khiếu… Có cầu ắt có cung, nhiều trung tâm bồi dưỡng văn hóa vì thế cũng đua nhau mở các khóa học hè; một số giáo viên mở lớp dạy thêm trái phép.

Thời chúng tôi học cấp 1, cứ khi hè về, hoa phượng nở, tiếng ve râm ran khắp sân trường, lũ trẻ chúng tôi lại biết những ngày hè không sách vở đã bắt đầu, được thả mình với bao trò chơi vui tươi như nhảy dây, thả diều, đá bóng, chơi đùa cùng chúng bạn. Thời ấy, mỗi lớp chỉ có vài bạn học sinh giỏi hay khá được nhận giấy khen thôi. Còn bây giờ thì ngược lại, có mấy học sinh được vui chơi đúng nghĩa trong dịp hè đâu! Học chính rồi lại học thêm, chữ nghĩa, con số khiến nhiều đứa trẻ thiếu kỹ năng sống; có đứa không có bạn để chơi, có đứa rơi vào tình trạng trầm cảm, thậm chí có em học sinh sợ học tới mức muốn tự tử. Điều này trái với quan điểm chỉ đạo của Nghị quyết số 29-NQ/TW, Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XI) về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế.

Thời điểm này, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đang xây dựng Dự thảo Quyết định ban hành khung kế hoạch thời gian năm học 2020-2021 đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên. Theo dự thảo này, thời gian tập trung học sinh để chuẩn bị cho lễ khai giảng năm học mới sớm nhất vào ngày 1-9. Năm học 2020-2021, Bộ GD&ĐT cũng sẽ tiếp tục rà soát để tinh giản nội dung dạy học, giảm tải chương trình. Thời gian thực học của học sinh cấp THCS, THPT sẽ được điều chỉnh còn 35 tuần thay vì 37 tuần như hiện nay. Bộ cũng yêu cầu các địa phương có biện pháp xử lý các trường nếu có hoạt động dạy học trước khi khai giảng. Việc điều chỉnh này của Bộ GD&ĐT là một động thái tích cực, giúp cho học sinh tăng thêm thời gian nghỉ hè. 

Dẫu biết cha mẹ đầu tư cho con vào học hành là điều đúng đắn, nhưng học như thế nào, vui chơi ra sao, rất cần các bậc làm cha làm mẹ cân đối một cách hợp lý. Cha mẹ hãy cho con trẻ được tận hưởng những mùa hè trọn vẹn; được vui chơi thỏa thích cùng bạn bè; tham gia những hoạt động thể chất, trang bị các kỹ năng trong cuộc sống... để các em có đủ sức khỏe, năng lượng bước vào một năm học mới. Song song với việc thầy cô thay đổi để có trường học hạnh phúc, lớp học hạnh phúc, cha mẹ thay đổi để con có một gia đình hạnh phúc, để mỗi đứa trẻ có những mùa hè hạnh phúc, tuổi thơ trọn vẹn.

UYÊN NHI