Học Bác từ những việc nhỏ

Trong đoàn tham quan Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch hôm ấy, có một bạn gái đứng rất lâu bên đôi dép cao su của Người. Bạn gái đó là Phạm Nguyễn Tùng Chi, lớp 9A, Trường THCS Lê Lợi (TP Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên). Chi tâm sự: "Nhìn đôi dép này cháu vô cùng cảm động. Một đôi dép đơn sơ, Bác Hồ đã dùng để trèo đèo, lội suối ở chiến khu trong những năm kháng chiến, đã sờn mòn. Vậy mà, khi về Thủ đô, dù là Chủ tịch nước, Người vẫn sử dụng đôi dép ấy. Cháu nghĩ rằng, không chỉ riêng cháu mà rất nhiều bạn bè quốc tế đến đây đều hiểu, cảm phục hơn đức tính giản dị, khiêm nhường của lãnh tụ Hồ Chí Minh. Học Bác, cháu thấy có nhiều điều cần cố gắng, trong đó đức tính cháu thấy gần gũi nhất là tinh thần ham học". Học tập và làm theo Bác, Phạm Nguyễn Tùng Chi là học sinh giỏi nhiều năm liền, giành nhiều giải thưởng trong nước và quốc tế. 

leftcenterrightdel
 Học sinh, sinh viên xuất sắc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2020 thăm Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch.

Phan Nguyễn Huy Chinh, sinh viên Lớp 117CLS, Khoa Lịch sử, Trường Đại học Sư phạm-Đại học Đà Nẵng, là sinh viên đạt nhiều thành tích xuất sắc trong học tập với hàng loạt giải thưởng, như: Giải nhất cấp cụm Nam Trung Bộ; giải ba toàn miền Trung Hội thi Olympic các môn Khoa học Mác-Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh năm 2019; giải ba vòng chung kết cấp thành phố; Hội thi thủ lĩnh sinh viên toàn quốc năm 2020... Chinh còn chủ động tham gia và đóng góp tích cực trong các phong trào, chiến dịch tình nguyện, giúp đỡ gia đình chính sách...

Phạm Nguyễn Tùng Chi, Phan Nguyễn Huy Chinh và hàng triệu HSSV cả nước đang nỗ lực góp phần hiện thực hóa Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15-5-2016 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Cô Ngô Thị Thu Hương, giáo viên dạy Văn Trường THCS Lê Lợi (Hưng Yên) cho biết: “Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh từng căn dặn, thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua. Với HSSV, học tập tốt để sau này xây dựng đất nước chính là biểu hiện sinh động của thi đua yêu nước. Đích cuối cùng của mỗi nhà trường là góp phần xây dựng những thế hệ trẻ nhiệt huyết, tài năng, giàu tinh thần cống hiến cho cộng đồng, cho Tổ quốc”.

Khẳng định ngành giáo dục những năm qua đã không ngừng học và làm theo Bác, không hạn chế ở bất cứ cấp học, lứa tuổi nào, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Phùng Xuân Nhạ cho biết: “Ngay sau khi có Chỉ thị số 05-CT/TW, Bộ GD&ĐT đã tổ chức quán triệt, triển khai sâu rộng nội dung chỉ thị trong toàn ngành. Ban cán sự đảng Bộ GD&ĐT đã ban hành nghị quyết để tổ chức triển khai, trong đó xác định rõ mục tiêu, thống nhất nhận thức, cách làm từ lãnh đạo bộ đến các cơ quan quản lý giáo dục ở địa phương, đến từng cơ sở giáo dục và mỗi cán bộ, giáo viên, HSSV. Việc đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được xác định phải trở thành nhiệm vụ thường xuyên, là trách nhiệm của các cấp ủy, tổ chức đảng, của mỗi cán bộ, đảng viên trong toàn ngành giáo dục".

Những năm qua, đối với giáo dục phổ thông, Bộ GD&ĐT đã chỉ đạo các nhà trường thực hiện tích hợp giảng dạy, học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong các môn khoa học xã hội, đạo đức, giáo dục công dân. Năm học 2016-2017, bộ đã đưa vào triển khai giảng dạy bộ sách “Bác Hồ và những bài học về đạo đức, lối sống” dành cho học sinh từ lớp 2 đến lớp 12. Đối với giáo dục đại học, bộ đã phối hợp rà soát, bổ sung một chương trong giáo trình môn Tư tưởng Hồ Chí Minh dành cho sinh viên đại học, cao đẳng khối không chuyên ngành Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh với nội dung “Sinh viên học tập và làm theo tư tưởng, tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”; bồi dưỡng nâng cao trình độ đội ngũ giảng viên các môn lý luận chính trị các trường đại học, cao đẳng để đáp ứng yêu cầu đổi mới giảng dạy các môn lý luận chính trị...

Gắn với giáo dục đạo đức, lối sống

Kết quả quán triệt, thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của ngành giáo dục thể hiện ở việc HSSV không chỉ học được những bài học về đạo đức, lối sống của Bác mà còn biết vận dụng, thực hành vào cuộc sống hằng ngày. Theo cô giáo Ngô Thị Thu Hương: “Yêu quê hương, đất nước, yêu thiên nhiên chính là trân trọng những gì gần gũi trong cuộc sống hằng ngày chứ không phải điều gì cao xa. Tuổi nhỏ làm việc nhỏ, các em có thể làm từ những việc như nhặt rác, giúp đỡ người qua đường, người gặp khó khăn... Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh chính là gắn với việc giáo dục đạo đức, lối sống, thẩm mỹ, ứng xử văn hóa và kỹ năng sống cho HSSV, xây dựng văn hóa học đường, trường học an toàn, lành mạnh, thân thiện”.

leftcenterrightdel
Bộ Giáo dục và Đào tạo tuyên dương học sinh, sinh viên xuất sắc, tiêu biểu học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2020. 

 

Những năm qua, công tác giáo dục đạo đức, lối sống cho HSSV được cụ thể hóa thành nhiều chương trình, kế hoạch thiết thực, phù hợp với điều kiện địa phương, vùng miền, lứa tuổi, cấp học, ngành nghề đào tạo. Khi chúng tôi hỏi cô giáo Phan Thị Thảo Uyên, Hiệu trưởng Trường THCS Thái Nguyên (Nha Trang, Khánh Hòa) về kinh nghiệm tổ chức giảng dạy cho học sinh trong trường học tập, làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, cô cho biết: "Thật khó để kể hết, kể cụ thể, vì việc học tập, làm theo Bác Hồ được thực hiện thường xuyên, lồng ghép vào tất cả các hoạt động của nhà trường xuyên suốt trong cả năm học”.

Dưới góc độ gia đình, ông Trần Anh Hoài, bố em Trần Ngọc Minh (sinh viên Lớp B3D50, Học viện An ninh nhân dân-một trong những HSSV tiêu biểu vừa được Bộ GD&ĐT tặng bằng khen vì có thành tích tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh), chia sẻ: "Bên cạnh hoạt động giáo dục trong nhà trường, tôi cho rằng việc giáo dục tại gia đình cũng rất quan trọng. Tôi luôn dặn dò con phải học tập và rèn luyện tốt. Ngay từ bé, gia đình đã mua cho cháu những cuốn truyện tranh về Bác Hồ, về những truyền thống tốt đẹp của dân tộc, hướng dẫn con làm những việc tốt, dù nhỏ nhất trong cuộc sống hằng ngày”.

Những bài học về đạo đức, phong cách của Bác đã được lồng ghép trong quá trình giảng dạy, giúp học HSSV hoàn thiện bản thân, trưởng thành hơn sau quá trình học ở trường, tiếp tục học tập trở thành công dân trẻ có đạo đức, tri thức, góp phần xây dựng đất nước giàu đẹp, văn minh".

Bài và ảnh: LAN DỊU