Đây là năm thứ 3 liên tiếp cuộc thi được tổ chức, với gần 8.000 bài dự thi, của các tác giả đến từ 63 tỉnh, thành phố trên cả nước. Ban giám khảo đã chọn được 93 bài vào vòng Chấm chung khảo. Người tham gia có cả những cây bút chuyên và không chuyên; trong đó phần lớn là những người đã, đang công tác trong ngành Giáo dục và học sinh, sinh viên. Nhân vật trong tác phẩm chiếm phần lớn là các thầy cô giáo, cán bộ quản lý giáo dục tâm huyết, yêu nghề, sáng tạo, hết lòng vì sự nghiệp giáo dục, vì học trò; cùng với đó là tấm gương người học giàu nghị lực, ham học hỏi, có thành tích xuất sắc trong học tập và rèn luyện…

leftcenterrightdel
Thầy Vũ Xuân Quế (ngoài cùng bên trái) và nhà báo Trần Tuấn Ngọc (ngoài cùng bên phải) nhận giải thưởng từ Ban tổ chức.

Phát biểu tại lễ trao giải, tác giả đoạt giải Nhất cuộc thi Trần Tuấn Ngọc, phóng viên Báo Lào Cai, với tác phẩm “Người thầy mang bếp lửa ấm đến vùng cao” cho biết: Là một phóng viên một tỉnh vùng cao biên giới như Lào Cai, tôi thường xuyên có những chuyến tác nghiệp ở các thôn bản sâu xa. Những cung đường cheo leo, hiểm trở... Ở đó, có biết bao thầy, cô giáo đang phải xa gia đình, âm thầm, lặng lẽ cống hiến tuổi xuân để nuôi giấc mơ con chữ cho học trò nghèo.

Thầy Vũ Xuân Quế, Trường THCS và THPT Bát Xát, tỉnh Lào Cai – nhân vật chính trong tác phẩm đoạt giải Nhất chia sẻ: Chứng kiến khó khăn, thiếu thốn của học sinh nội trú, vào những mùa đông giá rét , các em phải vào rừng kiếm củi hoặc mang củi từ nhà tới đun nước tắm, tôi rất trăn trở và quyết tâm phải mang lại điều gì đó ý nghĩa cho cuộc sống của học sinh khi xa nhà.

Là thầy giáo Vật lý, cùng sự nghiên cứu tìm tòi, cũng như kinh nghiệm rút ra từ những công trình đã nghiên cứu đã giúp thầy Quế hình thành ý tưởng thiết kế bếp vùi trấu đun nước nóng cho học sinh. Đến nay, hệ thống nước nóng công suất lớn, miễn phí cho học sinh đã hoạt động tốt tại Trường THCS &THPT Bát Xát, phục vụ thiết thực cho cuộc sống bán trú của hơn 300 học sinh. Ngoài ra gần 20 trường học trong và ngoài tỉnh đã lắp đặt, học hỏi kinh nghiệm để áp dụng vào nhà trường.

leftcenterrightdel
Ban tổ chức chụp ảnh cùng các tác giả đoạt giải. 

Năm nay, chất lượng bài dự thi được đánh giá khá tốt, nội dung phong phú và có chiều sâu; nhiều tấm gương đẹp, mô hình hay, cách làm hiệu quả lần đầu được phát hiện. Có những bài dự thi gây ấn tượng mạnh bởi những câu chuyện đẹp, xúc động, được viết từ rung cảm mạnh mẽ, sâu sắc của tác giả với nhân vật.

Trên cơ sở kết quả chấm và ý kiến thống nhất của các thành viên Ban Giám khảo, đã có 14 giải (gồm giải cá nhân và tập thể) được trao. Trong đó, có 1 giải nhất, 2 giải nhì, 3 giải ba; 5 giải khuyến khích; 1 nhân vật tiêu biểu trong tác phẩm đoạt giải; 2 giải cho tập thể có số lượng bài dự thi nhiều và đạt chất lượng tốt.

Tin, ảnh: KHÁNH HÀ