Theo đó, những HSSV, HV đoạt giải trong các kỳ thi quốc gia do Bộ Giáo dục-Đại học hoặc Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội tổ chức, gồm: Thi chọn học sinh giỏi quốc gia các môn học, thi nghiên cứu khoa học kỹ thuật, thi kỹ năng nghề quốc gia; các kỳ thi quốc tế gồm: Thi Olympic quốc tế các môn học, Olympic châu Á các môn học, thi nghiên cứu khoa học quốc tế, thi kỹ năng nghề thế giới, thi kỹ năng nghề châu Á và thi kỹ năng nghề Đông Nam Á.

leftcenterrightdel
Học sinh Việt Nam đoạt giải tại cuộc thi Olympic khoa học trẻ quốc tế IJSO 2019. Ảnh minh họa. Nguồn: Sở GD-ĐT Hà Nội.

Những HSSV, HV sẽ được tặng Huân chương Lao động hạng nhất, nếu đạt trong các thành tích: Hai lần liên tục đoạt Huy chương Vàng trong kỳ thi Olympic quốc tế các môn học hoặc hai lần liên tục đoạt giải nhất trong kỳ thi nghiên cứu khoa học kỹ thuật quốc tế; đoạt Huy chương Vàng trong kỳ thi kỹ năng nghề thế giới.

Tặng Huân chương Lao động hạng Nhì cho HSSV, HV nếu đạt thành tích: Đoạt Huy chương Vàng trong kỳ thi Olympic quốc tế các môn học hoặc giải nhất trong kỳ thi nghiên cứu khoa học kỹ thuật quốc tế; đoạt Huy chương Bạc trong kỳ thi kỹ năng nghề thế giới hoặc Huy chương Vàng trong kỳ thi kỹ năng nghề châu Á.

Tặng Huân chương Lao động hạng Ba cho HSSV, HV nếu đạt thành tích: Đoạt Huy chương Bạc trong kỳ thi Olympic quốc tế các môn học hoặc giải nhì trong kỳ thi nghiên cứu khoa học kỹ thuật quốc tế hoặc Huy chương Vàng trong kỳ thi Olympic châu Á các môn học; đoạt Huy chương Đồng trong kỳ thi tay nghề thế giới hoặc Huy chương Bạc trong kỳ thi kỹ năng nghề châu Á.

Ngoài ra, Nghị định cũng quy định những trường hợp nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; Bộ trưởng Bộ Giáo dục-Đào tạo hoặc Bộ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội. Đi cùng với tiêu chuẩn khen thưởng, HSSV, HV đoạt giải còn được nhận mức tiền thưởng tùy theo huy chương đạt được và quy mô giải, có giá trị từ 1 đến 55 triệu đồng.

Nghị định này có hiệu lực từ ngày 1-11-2020.

KHÁNH HÀ