Phát biểu tại buổi họp báo, ông Võ Thanh Hải, Giám đốc Công ty Viettel Media cho biết, mục đích của chương trình nhằm quảng bá hình ảnh của các đơn vị đào tạo, huấn luyện bắn súng của Quân đội Nhân dân Việt Nam một cách gần gũi với giới trẻ. Giới thiệu một số loại súng bộ binh có trong biên chế Quân đội nhân dân Việt Nam, góp phần phổ biến kiến thức quốc phòng từ góc độ công nghệ và giải trí. Đồng thời, giới thiệu bộ môn bắn súng sâu rộng hơn tới đông đảo người dân với tư cách là là bộ môn thể thao lành mạnh, phù hợp với cuộc sống hiện đại, mang lại nhiều lợi ích cho người chơi. 

leftcenterrightdel
Khác biệt của của chương trình Xạ thủ đua tài năm 2019 là sự góp mặt của những nhân vật trải nghiệm chưa từng làm quen với vũ khí quân dụng trước đó/ Trong ảnh hotgirl Yến Nhi (Nina Phạm) tham gia chương trình.

"Xạ thủ đua tài bắt đầu lên sóng truyền hình Quốc phòng Việt Nam từ năm 2018 đã nhận được sự yêu thích của cộng đồng những người yêu thích tìm hiểu về vũ khí, súng đạn, quân sự và lịch sử. Năm nay, chương trình trở lại mùa 2 ngoài chú trọng yếu tố chuyên môn, tính giải trí của chương trình cũng sẽ được đề cao. Chúng tôi mong muốn chương trình phát huy tốt hơn nữa vai trò của mình góp phần tuyên truyền rộng rãi hơn tích cực hơn về hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ và các đơn vị Quân đội", Giám đốc Công ty Viettel Media cho biết thêm.

Trên cơ sở thành công của mùa thi đầu tiên, Xạ thủ đua tài mùa 2 năm 2019 hướng tới tới mục đích là so sánh bộ môn bắn súng trong môi trường game và thực tế. Các nhân vật trải nghiệm sẽ được giới thiệu, huấn luyện sử dụng một số loại súng bộ binh. Họ sẽ được học những kỹ năng bắn súng cơ bản và sau đó sẽ tham gia vào các bài thi bắn.

leftcenterrightdel
Diễn viên Thanh Hương.
leftcenterrightdel

Diễn viên Vương Anh Ole.

Dưới sự dẫn dắt của người dẫn chương trình và sự hướng dẫn của huấn luyện viên (giảng viên Khoa Bắn súng, Trường Sĩ quan Lục quân 1), các nhân vật trải nghiệm sẽ tiếp cận, thực hành sử dụng các loại súng được lựa chọn để thực hiện các bài thi bắn giao hữu.

Sau đó, nhân vật trải nghiệm sẽ phải trải qua một phần thi thể lực với những thử thách khác nhau như: Đeo mặt nạ phòng độc, mang thùng đạn, nhảy hố, leo tường, đi tìm các bộ phận của các khẩu súng…. Phần thi này sẽ giúp cho các nhân vật trải nghiệm có được bài khởi động về thể lực và rèn khả năng chịu áp lực trước khi đến với trải nghiệm bắn súng đạn thật. Ở phần huấn luyện, người dự thi sẽ được hướng dẫn cách bắn súng và các nguyên tắc để đảm bảo an toàn khi sử dụng súng. Các mẫu súng khác nhau sẽ được thử nghiệm với các loại vật liệu như hộp giấy, bóng bay, chảo, cục sắt…

Sau phần huấn luyện và các bài bắn trải nghiệm, làm quen với súng đạn, hai HLV của chương trình sẽ tiến hành bắn bóng bay để chọn thí sinh về đội của mình. Ở phần thi chính thức hai đội, trong đó mỗi đội gồm 1 huấn luyện viên và 1 nhân vật trải nghiệm sẽ cùng nhau trải qua 3 bài bắn với các thử thách đòi hỏi họ phải phối hợp và có những chiến thuật hợp lý...

leftcenterrightdel
Nhân vật trải nghiệm Phùng Thanh Độ tham gia chương trình.

Đánh giá về chương trình, Đại tá Nguyễn Văn Mai, Chủ nhiệm Bộ môn Bắn súng, Trường Sĩ quan Lục quân 1 nhấn mạnh: “Đây là chương trình có ý nghĩa thiết thực nhằm mục đích phổ cập kiến thức quốc phòng trên phương diện giải trí. Qua đó, giúp người xem hiểu được những thuận lợi, khó khăn về quá trình huấn luyện quân sự, nhất là huấn luyện bắn súng. Đồng thời, truyền tải thông điệp cho mọi người thấy rằng, việc sử dụng vũ khí quan trọng nhất là yếu tố con người, con người là yếu tố quyết định. Mặt khác, truyền tải chủ trương đúng đắn của quân đội trong việc giữ gìn, bảo quản vũ khí trang bị (dù các loại vũ khí đã rất cũ nhưng với trí tuệ, bản lĩnh và khả năng sáng tạo của bộ đội ta chúng vẫn có thể được sử dụng hiệu quả để tiêu diệt địch”.

Chương trình lên sóng trên kênh truyền hình Quốc phòng Việt Nam vào 11 giờ, ngày thứ 5 hằng tuần bắt đầu từ 10-10-2019.

Tin, ảnh:  TUẤN SƠN - VĂN PHONG