Ở phần trước của chương trình Xạ thủ đua tài, hai nhân vật trải nghiệm là Yến Nhi và Tuyết Chi đã được giới thiệu những kỹ năng bắn súng cơ bản và cũng đã có những trải nghiệm đầu tiên với hai loại súng K44 và CKC. Theo đánh giá của các huấn luyện viên, hai cô gái đã thực hiện khá là tốt phần tập bắn, đảm bảo quy tắc an toàn.

Ở tập 3 này, Tuyết Chi và Yến Nhi cùng các HLV sẽ bước vào phần thi đấu nhưng trước hết họ sẽ phải chia thành hai đội, mỗi đội gồm 1 HLV và 1 nhân vật trải nghiệm. Những ấn tượng và đánh giá về nhân vật trải nghiệm của các HLV sẽ là cơ sở cho lựa chọn của họ.  

leftcenterrightdel
Huấn luyện viên giới thiệu bài bắn.
leftcenterrightdel
Yến Nhi thực hiện động tác đứng bắn.
leftcenterrightdel
Thực hiện động tác nằm bắn.
leftcenterrightdel
Phát bắn đầu tiên đã trúng đích.

Hai HLV Trần Quang Chính và Phùng Công Hải có bài bắn bóng bay để chọn thí sinh về đội của mình. Theo đó 4 quả bóng gồm 2 xanh và 2 đỏ sẽ được chia thành 2 cặp treo ở hai chiếc giá đỡ (mỗi giá treo 1 bóng xanh, 1 bóng đỏ). Đại diện cho Yến Nhi là bóng màu đỏ, đại diện cho Tuyết Chi là bóng màu xanh. Hai HLV sẽ đồng thời thực hiện phần bắn trên hai chiếc giá đặt cạnh nhau.

HLV Quang Chính đã chọn Tuyết Chi vì ấn tượng với phần bắn súng K-44 của cô còn HLV Công Hải chọn Yến Nhi vì đánh giá cao khả năng bắn CKC của học trò cộng với thích cá tính riêng của cô gái này. Giám khảo của cuộc thi là thầy Nguyễn Hùng Chính – Phó chủ nhiệm bộ môn Bắn súng của Trường Sĩ quan Lục quân 1.

Phần thi đầu tiên mang tên Bắn tọt cổ chai. Chương trình đã chuẩn bị 5 mục tiêu là những chai bia được đặt trên những chiếc khung. Với 10 viên đạn, nhiệm vụ của mỗi đội là bắn làm sao cho viên đạn xuyên qua chai và đường đạn nằm gọn trong vòng tròn nắp chai. Nếu người trải nghiệm thực hiện phát bắn sẽ được tính 3 điểm, HLV thực hiện sẽ được tính 1 điểm.

Ở phần thi đầu tiên này, cả hai HLV đều tin tưởng và dành cơ hội bắn cho 2 nhân vật trải nghiệm. Ở cự ly không quá xa, cả hai cô gái đều bắn trúng mục tiêu là những chai bia. Tuy nhiên, Tuyết Chi chỉ có 1 mục tiêu đạt yêu cầu (3 điểm) còn Yến Nhi có 2 mục tiêu chính xác (6 điểm). Như vậy, đội của Yến Nhi và thầy Hải đã dành chiến thắng thuyết phục trong phần thi bắn tọt cổ chai.

leftcenterrightdel
Tuyết Chi chuẩn bị thực hiện bài bắn.
leftcenterrightdel
Bài bắn bằng súng K44. 
leftcenterrightdel
Huấn luyện viên hướng dẫn thực hành bài bắn. 

Bước sang phần thi thứ hai, các đội sẽ phải dùng số đạn được cấp để bắn vào mục tiêu bị che khuất bởi một tấm bạt. Mỗi cụm mục tiêu sẽ có những chai nước xanh – đỏ được tính điểm và những chai nước trắng không được tính điểm. Ở trước các cụm mục tiêu này sẽ có những tấm flashcard là những con vật.

Một người ngắm bắn mục tiêu, một người nhìn màn hình có kết nối camera để chỉ thị mục tiêu bị che khuất phía sau. Điều đặc biệt là, người mô tả không được những từ có liên quan đến con vật trong tấm flashcard. Phần thi đòi hỏi giữa HLV và thí sinh phải có sự hiểu nhau để phối hợp ăn ý trước khi có đường ngắm chính xác tới mục tiêu.

Ở phần thi này, thầy Hải thể hiện được rõ ưu thế của mình khi đã có một khoảng thời gian huấn luyện, tiếp xúc với Nhi, trong khi thầy Chính lại tỏ ra khá bối rối với phần mô tả. Tuy nhiên, kết quả cuối cùng, Tuyết Chi lại là người giúp cho đội của mình dành chiến thắng với 7 mục tiêu bị bắn hạ (21 điểm) trong khi Yến Nhi có 5 phát bắn chính xác (15 điểm). Ngoài yếu tố chuyên môn về bắn súng, đây cũng là phần thi có tính giải trí cao khi đem lại nhiều tiếng cười cho khán giả.

Phần thi cuối cùng với tên gọi đưa rô-bốt về nhà, các đội sẽ đồng thời thi đấu. HLV của một đội sẽ có nhiệm vụ bắn hạ 10 mục tiêu là các quả bóng màu tượng trưng cho đội mình (đội Yến Nhi là màu đỏ, Tuyết Chi là màu xanh). Trong khi đó, thí sinh của đội đối thủ sẽ là người điều khiển con rô-bốt treo các quả bóng bay này. Ở trên quãng đường mà rô-bôt đi sẽ có 5 cụm bóng khác màu, người bắn không được phép bắn vào các quả bóng này nếu không sẽ bị trừ điểm.

Sau khi sử dụng hết số đạn được cấp, đội nào bảo toàn được nhiều quả bóng trên rô-bốt hơn sẽ là đội dành chiến thắng. Ở phần thi thứ ba, cặp đầu tiên thi đấu là HLV Trần Quang Chính và Yến Nhi là người điều khiển con rô-bốt chở những quả bóng. Kết quả, HLV Chính bắn trúng 4 mục tiêu, 4 quả bóng tự vỡ do dây mắc vào bánh xe. Ở lượt thi của mình, khác với phong cách bắn chậm rãi của đối thủ, HLV Phùng Công Hải thục hiện những phát bắn khá nhanh, dứt khoát và anh đã tiêu diệt được 8 mục tiêu.

Kết quả chung cuộc, đội của Yến Nhi và HLV Phùng Công Hải đã dành chiến thắng trước đội của Tuyết Chi và HLV Trần Quang Chính với tỷ số 3-2.

Tập 3 sẽ phát lại trên app Mocha và Youtube vào 20 giờ tối thứ Sáu (25-10-2019).

Ở các tập tiếp theo, Xạ thủ đua tài sẽ đón chờ sự xuất hiện của streamer nổi tiếng Độ mixi là chàng rể quốc dân Lê Đức. Một người có phong cách thư sinh, kiểu Hàn Quốc, một người mang phong cách bụi bặm, rất giỏi bắn súng trên game. Liệu cuộc thi đấu của họ có phải là cuộc chiến không cân sức? Tập 4 của chương trình sẽ lên sóng vào lúc 11 giờ sáng thứ Năm (31-10-2019).

Để xem chương trình mời các bạn truy cập kênh số 8 – Truyền hình Quốc phòng Việt Nam và trên hệ thống Truyền hình Viettel.

QUANG TÙNG - THÙY LINH