Tập 4 mở đầu với cuộc đối thoại có phần căng thẳng của chỉ huy và Xuân Nghị, với lý do sợ sức khỏe không đảm bảo, chỉ huy đã cho quân y kiểm tra sức khỏe (nhịp tim và huyết áp) để đảm bảo Nghị có thể tiếp tục thực hiện nhiệm vụ. Sau khi kiểm tra, quân y kết luận Nghị có thể đảm bảo sức khỏe để huấn luyện, điều này đã khiến chỉ huy lập tức “lên dây cót” về tinh thần quyết tâm trong quá trình huấn luyện, đặc biệt đây mới chỉ là bài tập trong thời bình chứ chưa phải tình huống đối mặt với nhiệm vụ thời chiến. Có thể nói, khi đứng vào vị trí chỉ huy hay cán bộ huấn luyện tức là cán bộ đó đã trải qua những năm tháng tân binh cũng như rất nhiều những bài học trong quân ngũ, bằng những kinh nghiệm được tích lũy trong quân đội, họ sẽ luôn nắm vững tâm lý của các chàng “tân binh” còn e ngại trước khó khăn, vì vậy họ sẽ luôn hiểu cần làm gì để khắc phục những điểm hạn chế đó, hướng chiến sĩ tới mục tiêu tích cực hơn.

leftcenterrightdel
Các chiến sĩ mới hành quân ra thao trường.
leftcenterrightdel
Một phần thực hành huấn luyện.
leftcenterrightdel
Chuẩn bị khí tài chuẩn bị bước vào huấn luyện.

Giữa nắng trời oi bức hơn 40 độ C, Đại Nhân, Juun Đăng Dũng đã không chùn bước trước thử thách mặc khí tài và sử dụng bình tiêu tẩy, dù phải thốt lên “ngộp quá” nhưng Dũng và Nhân vẫn bước tiếp không một biểu hiện sợ hãi hay lưỡng lự, tinh thần này thực sự đáng biểu dương. Trong quân ngũ, những chiến sĩ hóa học phải mất một thời gian khá dài để làm quen và sử dụng được khí tài cũng như những dụng cụ đặc thù để thực hiện nhiệm vụ của một người chiến sĩ phòng hóa, đó là cả một quá trình gian nan, với Đại Nhân, Juun Đăng Dũng, họ chỉ là những “tân binh” ngắn ngày, tuy nhiên, họ đã không quản ngại khó khăn để tiến bước, điều này thật đáng trân trọng. Xuân Nghị cũng vượt qua nỗi sợ của bản thân cùng đồng đội thực hiện nhiệm vụ.

Mặc dù thực hiện nhiệm vụ tiêu tẩy với tinh thần sẵn sàng, không ngại khó, luôn cố gắng phấn đấu để trở thành người chiến sĩ thực thụ, tuy nhiên, Đại Nhân đã không thể hoàn thành nhiệm vụ mặc khí tài thực hiện tiêu tẩy các vùng nhiễm chất độc. Nhân đã phải dừng giữa chừng và xin phép chỉ huy vì bệnh “viêm xoang” của anh khiến anh thở khó thậm chí “ngộp thở” và không tiếp tục thực hiện nhiệm vụ được. Đại Nhân chia sẻ ngay khi đeo mặt nạ vào anh đã cảm nhận mình có vấn đề về hô hấp, nhưng vì luôn cố gắng hết sức và không muốn mình trở thành người bỏ cuộc, không muốn mình “ngã xuống” nên anh đã chọn cách tiếp tục thực hiện đến cùng.

Thời tiết nắng nóng, nhiệt độ ngoài trời hơn 40 độ C đặc biệt lại phải thực hiện nhiệm vụ trong điều kiện có khói độc, đây quả thực là một thử thách quá khắc nghiệt đối với 3 chiến sĩ mới. Đăng Dũng dù ngã trên đường đi vẫn đứng dậy và bước tiếp, dù rất khó thở và khó chịu tới mức phát bực với chính mình nhưng anh vẫn không bỏ cuộc. Chỉ tới khi hoàn thành xong nhiệm vụ, Dũng mới cho phép mình nằm một chút để nghỉ ngơi lấy lại sức. Bất ngờ nhất là Xuân Nghị, anh đã hoàn thành nhiệm vụ này mà không gặp chút khó khăn nào.

leftcenterrightdel
 Hội thao tìm kiếm nguồn phóng xạ.
leftcenterrightdel
Huấn luyện dùng máy đo phóng xạ để tìm nguồn bị nhiễm xạ.

Buổi chiều, trong nội dung huấn luyện thực hành máy đo phóng xạ DP 5V, chỉ huy yêu cầu Xuân Nghị đứng ngoài theo dõi đồng đội tổ chức huấn luyện với lý do thể lực chưa thực sự bảo đảm đồng thời chưa thực sự gắn mình, khép mình vào tập thể, đơn vị. Lại thêm một lần nữa, Xuân Nghị phải thực sự nghiêm túc nhìn nhận lại bản thân và đối mặt với sự chuyển mình từ trong nhận thức đến hành động.

Với nội dung huấn luyện dùng máy đo phóng xạ để tìm nguồn bị nhiễm xạ, Đăng Dũng trong lúc còn “ngái ngủ” đã không trả lời được câu hỏi đơn giản “2 x 0,1 bằng mấy” khiến khán giả không thể nhịn nổi cười với sự ngô nghê của anh chàng. Đại Nhân luôn là học sinh xuất sắc khi thực hành chính xác và báo cáo hết sức trôi chảy. Trong lúc này, Xuân Nghị vẫn phải đứng bên ngoài, anh hết sức phân vân và không hiểu tại sao lại mình lại không được thực hiện, điều đó khiến anh cảm nhận mình như “học sinh cá biệt”. Sau thời gian cho Nghị nghỉ và đứng quan sát đồng đội huấn luyện, đồng chí chỉ huy đã một lần nữa nhắc nhở Nghị về việc “Trong thực hiện nhiệm vụ của quân đội, sẽ rất buồn nếu một cá nhân nằm trong đội hình của tập thể thiếu sự cố gắng, bản thân chỉ huy Trung đội mong muốn rằng từ giờ phút này, đồng chí Nghị cùng đơn vị đoàn kết bỏ qua những cái tôi cá nhân cố gắng nỗ lực hết mức thực hiện đầy đủ các bài tập”. Điều này khiến Nghị đã thực sự giác ngộ và hổ thẹn với những gì mình đã phản ứng trước đó, cuối cùng Nghị đã nhận ra rằng “rũ bỏ cái tôi để hòa nhập với tập thể đó mới là tinh thần của một người lính thực thụ, tất cả đều phải chấp nhận hy sinh vì lợi ích chung” và điều quan trọng hơn cả, Nghị đã cảm nhận được tình cảm trân quý của những đồng đội vì vậy anh không muốn làm tổn thương đồng đội mình thêm nữa.

Trong hội thao tìm kiếm nguồn phóng xạ, lại một lần nữa Dũng và Nhân phải đấu tranh vật vã trong bộ khí tài, cuối cùng Dũng đã quyết định bỏ mặt nạ với khuôn mặt hết sức hoang mang, Dũng buộc phải đeo lại mặt nạ khi có yêu cầu của chỉ huy. Đồng cảm với Dũng, Nhân cũng hết sức căng thẳng muốn bỏ mặt nạ giữa chừng, tuy nhiên, ý chí đã giúp anh vượt qua khó khăn này. Thêm một lần bất ngờ trước khả năng của Xuân Nghị, anh đã là người phát hiện nguồn phóng xạ cuối cùng "cứu" đồng đội khỏi bộ khí tài "nóng bức". Chỉ huy đã kịp thời động viên khen ngợi Xuân Nghị và Đại Nhân.

leftcenterrightdel
Giờ đọc báo trong quân ngũ.

Buổi tối, lần đầu tiên 3 anh em được trải nghiệm việc đọc báo trong quân ngũ, đọc báo trong quân đội, hoàn toàn khác biệt vì ngoài việc đọc cho đồng đội nghe nội dung bài báo, còn phải nắm bắt và phân tích định hướng về tư tưởng nhận định các luồng tư tưởng có liên quan tới bài báo. Giờ đọc báo diễn ra trong tinh thần thoải mái của các chiến sĩ, đặc biệt nhất đối với Xuân Nghị, nụ cười giòn giã cuối ngày đã xóa tan đi bao mệt mỏi và ấm ức trước đó. Hy vọng những ngày tới sẽ là một Xuân Nghị rất khác.

Tập 4 kết thúc ý nghĩa với hoạt động chăm sóc, dọn dẹp Nghĩa trang liệt sĩ xã Hồng Kỳ. Hoạt động này khiến cho Xuân Nghị đặc biệt cảm động, anh chia sẻ do trước đây chưa từng tham gia quân ngũ nên dù có tới nghĩa trang liệt sĩ nhiều lần nhưng cảm xúc không đọng lại nhiều như buổi dọn dẹp nghĩa trang này, khi được tham gia quân ngũ, được trải nghiệm những hoạt động vất vả hằng ngày mới càng trân quý hơn những anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống để bảo vệ Tổ quốc.

Đón xem Sao nhập ngũ trên Kênh Truyền hình Quốc phòng Việt Nam lúc 9 giờ sáng thứ 7 hằng tuần và 9 giờ 30 phút cùng ngày trên Keeng Movies, Mocha Video và 20 giờ thứ 7 hằng tuần trên Youtube.

Tin, ảnh: NGUYỄN NGA