Đây không phải là lần đầu tiên sự kiện danh giá nhất trong làng nghệ thuật thứ 7 thế giới bị đình hoãn. Mặc dù vậy, chưa bao giờ sự kiện này lùi thời điểm tổ chức dài hơn một tuần so với lịch ấn định trước đó.

Lễ trao giải Oscar lần thứ 93 vốn được lên kế hoạch diễn ra vào ngày 28-2-2021. Tuy nhiên, đại dịch Covid-19 đã khiến các rạp chiếu phim phải đóng cửa từ giữa tháng Ba vừa qua và hoạt động sản xuất điện ảnh trong năm 2020 bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Nhiều bộ phim đã không thể ra mắt theo dự kiến vào cuối năm nay và các liên hoan phim danh tiếng như: Cannes (Pháp) hay Venice (Italy) cũng đã bị gián đoạn. Vì lý do trên, Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh Mỹ đã quyết định lùi Lễ trao giải Oscar lần thứ 93 thêm 2 tháng và gia hạn thời gian chót nhận tác phẩm đến cuối tháng 2-2021 đối với phim truyện, trong khi các hạng mục khác có thời hạn sớm hơn. Ban tổ chức hy vọng với việc lùi thời hạn nhận tác phẩm dự thi cũng như thời điểm trao giải, các nhà làm phim có thêm thời gian trong bối cảnh họ cần hoàn thành tác phẩm và phát hành phim mà không gặp phải tình huống bất lợi nào.

leftcenterrightdel
Êkip “Parasite” trên sân khấu Oscar tại Giải Oscar lần thứ 92 nhận giải trong niềm vui vỡ òa. Ảnh: Reuters

Với việc nhiều chuyên gia y tế cảnh báo nguy cơ làn sóng dịch bệnh thứ hai vào cuối năm nay, Ban tổ chức giải Oscar thừa nhận vẫn chưa thể quyết định về cách thức tổ chức Lễ trao giải Oscar lần thứ 93 (trao giải trực tiếp hay trực tuyến) bởi điều này hoàn toàn phụ thuộc vào diễn biến dịch Covid-19 ở thời điểm đó. 

Hồi tháng Tư vừa qua, Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh Mỹ đã nới lỏng một số điều kiện dự thi, trong đó các tác phẩm dự tranh giải Oscar 2021 không nhất thiết phải được công chiếu tại rạp mà chỉ cần xuất hiện trên các nền tảng phát trực tuyến.

Ngay sau khi Ban tổ chức Oscar 2021 thông báo về quyết định trên, Ban tổ chức BAFTA 2021 - giải thưởng điện ảnh danh giá của Anh - cũng thông báo lùi thời điểm tổ chức đến ngày 11-4-2021. Một số giải thưởng điện ảnh "tiền Oscar" khác cũng dự kiến sẽ công bố thời điểm mới tương ứng.

THANH PHƯƠNG