Giai điệu tự hào tháng 4 có cách thể hiện ấm cúng hơn, sâu sắc, lần đầu khán giả truyền hình sẽ nhớ lại 2 vở kịch nổi tiếng liên quan đến ngành y của Lưu Quang Vũ: “Loài hoa bất tử” và “Nguồn sáng trong đời”. Đây là Lần đầu tiên loại hình kịch nói được xuất hiện trên sân khấu của “Giai điệu tự hào” bên cạnh các tác phẩm âm nhạc và thơ ca vốn được đầu tư công phu về nghệ thuật. Ngoài ra, đây cũng là lần đầu tiên, những tên tuổi gắn bó với kịch Lưu Quang Vũ như NSND Hoàng Dũng, NSƯT Xuân Bắc và các diễn viên Nhà hát Kịch Việt Nam được sống cùng cảm xúc với những trích đoạn đặc sắc nhất, được tâm tư cùng những trăn trở với Lưu Quang Vũ trên sân khấu kịch nói.

leftcenterrightdel
Cảnh trong vở kịch "Nguồn sách" của tác giả Lưu Quang Vũ thể hiện trong Giai điệu tự hào tháng 4. Ảnh: BTC.

Nếu thơ của Xuân Quỳnh tràn đầy tình yêu và nữ tính thì thơ và kịch của Lưu Quang Vũ lại ca ngợi sức mạnh của nhân dân, tinh thần đoàn kết, sự hy sinh và ý chí kiên cường của con người Việt Nam vượt qua mọi gian nan, thử thách suốt chặng đường dài lịch sử .

Bên cạnh 2 bài thơ được phổ nhạc thành công là "Sóng", "Thuyền và biển" vốn rất quen thuộc của nữ thi sĩ Xuân Quỳnh, Giai điệu tự hào tháng 4 còn giới thiệu những ca khúc đã lan tỏa tình yêu và sức mạnh dân tộc như "Giai điệu Tổ quốc" của nhạc sĩ Trần Tiến; "Để gió cuốn đi" của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn với những gương mặt ca sĩ được khán giả yêu mến: Phạm Thu Hà, Lê Xuân Hảo...

Phần giao lưu với những gương mặt thân quen như NSƯT Đức Trung, đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp, nhà báo Vũ Mạnh Cường, ca sĩ Tuấn Hưng... sẽ  giúp khán giả có cái nhìn tổng quan về những giá trị của kịch và thơ Lưu Quang Vũ-Xuân Quỳnh.

KHÁNH HUYỀN