Trong số đó, phim ca nhạc “Chấp chới sông Lam” của ca sĩ Thanh Tài mang một nét riêng, giản dị, mộc mạc nhưng vô cùng sâu lắng và ý nghĩa.

“Chấp chới sông Lam” là ca khúc của nhạc sĩ Minh Quang, phổ thơ Nguyễn Lê Trung. Đây là bài hát mang âm hưởng dân gian xứ Nghệ khá đậm nét ca ngợi người mẹ xứ Nghệ tảo tần, chắt chiu vượt qua giông bão cuộc đời để nuôi con khôn lớn. Hình ảnh người mẹ xứ Nghệ ấy cũng chính là hình ảnh của những người mẹ Việt Nam, nên khi nghe Thanh Tài hát, ai cũng có thể hình dung ra gương mặt, vóc dáng của mẹ mình trong đó.

leftcenterrightdel
Các nghệ sĩ chúc mừng Thanh Tài trong buổi ra mắt phim ca nhạc.

Lấy bối cảnh một ngôi làng bên bờ sông Lam, đạo diễn Anh Quân đã kể một câu chuyện xúc động bằng hình ảnh và âm nhạc qua lời ca của Thanh Tài lúc thủ thỉ tâm sự, khi thì trào dâng bão tố và đôi khi lại lặng lẽ, bình yên để tạo nên một sản phẩm âm nhạc chỉn chu, đẹp đẽ và đầy xúc động.

Thanh Tài đang bước vào thời điểm “chín muồi” của giọng hát. Chàng trai xứ Nghệ sắp bước vào tuổi 30, đã trải qua một tuổi thơ đầy khó nhọc, nơi mà anh được chứng kiến nỗi vất vả của cha mẹ, những ký ức nghèo khó, gian nan đã luôn làm trái tim anh thổn thức khi nghĩ về quá khứ. Vì thế, giọng hát của Thanh Tài vừa có cái dữ dội của sự khao khát vươn lên, vừa có độ ngọt ngào của những năm tháng được sống trong tình yêu thương gia đình, lại có độ sâu sắc của những năm tháng thăng trầm, vừa có sự mộc mạc, giản dị như chính bản chất của những người dân miền Trung một sương hai nắng. MV “Chấp chới sông Lam” là đứa con tinh thần mà Thanh Tài dành nhiều tâm huyết và gửi trọn vào đó tình yêu của một người con đối với mẹ của mình. Vì thế khi xem MV, khán giả sẽ cảm nhận được câu chuyện một cách chân thực, mộc mạc nhưng sâu sắc và ngọt ngào như chính con người của Thanh Tài cũng như người dân quê anh.

Sống và lập nghiệp ở Hà Nội, nhưng trái tim Thanh Tài luôn hướng về mảnh đất xứ Nghệ, MV “Chấp chới sông Lam” như là một món quà tặng cho những người mẹ, nhưng nó thêm lần nữa ca ngợi vẻ đẹp của mảnh đất và con người miền Trung, ca ngợi sự kiên cường, mạnh mẽ nhưng cũng chứa chan tình cảm của người dân nơi đây.

Tin, ảnh: VƯƠNG HÀ