Đinh Trang quê ở Nghệ An, được khán giả biết đến khi giành giải Nhì dòng nhạc thính phòng Sao Mai 2013, hiện đang là ca sĩ của Đài Tiếng nói Việt Nam. NSƯT Đăng Dương nhận xét, cô có giọng opera đẹp hiếm có, xứng đáng là đại diện cho thế hệ “8X” của âm nhạc thính phòng Việt Nam.

“Bài ca hy vọng” của nhạc sĩ Văn Ký là ca khúc đã quá quen thuộc với biết bao người con đất Việt. Rất nhiều nghệ sĩ gạo cội cũng như ca sĩ trẻ đã ghi dấu ấn ca khúc này với hơi thở mới, thậm chí hát theo phong cách bán cổ điển, nhạc nhẹ hoặc dân gian. Chọn tác phẩm từng được nhiều người thể hiện thành công, ca sĩ Đinh Trang lại tìm cho mình một lối đi “ngược dòng”, đó là khẳng định sự mới mẻ của mình bằng chính kỹ thuật cổ điển của dòng giao hưởng-thính phòng cho ca khúc. Điều đặc biệt, MV lấy bối cảnh quay tại Mù Cang Chải.

leftcenterrightdel

Ca sĩ Đinh Trang.

Trên nền thiên nhiên tuyệt mĩ đó, Đinh Trang kể câu chuyện giản dị về một cô gái từ thành phố lên miền núi với mong muốn mang âm nhạc cổ điển tới những người dân vùng cao. Cô gái ấy tin rằng, nhạc thính phòng không phải là một điều gì đó quá cao siêu, khó hiểu mà mọi người dân bình thường nhất cũng đều có thể cảm nhận được vẻ đẹp của nó. “Bài ca hy vọng là tác phẩm có rất nhiều ý nghĩa. Ở đó là sự kết nối giữa quá khứ với hiện tại và cả tương lai, đưa đến cho mọi người niềm tin hy vọng và nhắc nhở thông điệp rằng con người hãy luôn luôn yêu thương, hướng về nhau, đoàn kết với nhau. Bởi thế, theo tôi, những ai đang được sống cuộc sống đầy đủ ở đô thị hãy hướng về những con người khó khăn hơn, trong đó có phụ nữ và trẻ em ở vùng cao. Đưa bài hát lên miền núi quay, tôi hy vọng sẽ có sự lan tỏa để mọi người quan tâm hơn đến những đứa trẻ, những người phụ nữ ở đó”- Đinh Trang chia sẻ.

Đinh Trang là một trong số không nhiều ca sĩ trẻ hiện nay tận tâm theo đuổi dòng thính phòng-dòng nhạc khiến người theo nó thừa vất vả nhưng thiếu danh lợi. Nữ ca sĩ nói, mục đích cuộc sống của cô không phải là kiếm nhiều tiền, là hưởng thụ, điều làm cô cảm thấy thoải mái, đủ đầy, tràn trề năng lượng và thực sự hạnh phúc là được tiếp thu và được dấn thân vào dòng nhạc cổ điển, được khám phá, được chinh phục nó. Dù âm nhạc thính phòng ở Việt Nam không được phổ biến rộng rãi như nhiều dòng nhạc khác, nhưng cô luôn tin rằng những ai đã yêu thì không thể dứt được và ngày sẽ càng có nhiều người yêu nó hơn.

Ngoài MV “Bài ca hy vọng”, Đinh Trang cũng đang chuẩn bị phát hành album “Hát đợi anh về” với những ca khúc cách mạng được hát theo phong cách chuẩn mực của thính phòng cổ điển, ra mắt vào tháng 9 tới.

VƯƠNG HÀ