"Moonlight" là bộ phim đầu tiên trên thế giới có nội dung về cộng đồng người đồng tính, đồng thời là bộ phim đầu tiên trên thế giới có dàn diễn viên toàn bộ là người da màu, như Trevante Rhodes, André Holland, Janelle Monáe, Ashton Sanders... "Moonlight" được khen ngợi ngay từ khi phát hành. Đây là bộ phim từng giành giải Oscar 2016 cho "Phim truyện xuất sắc nhất" và giải thưởng Quả cầu Vàng lần thứ 74 dành cho "Phim chính kịch xuất sắc nhất".

leftcenterrightdel
Bộ phim "Moonlight" đứng đầu danh sách 100 bộ phim hay nhất thập kỷ. Ảnh: imdb.com

Chuyển thể từ vở kịch "In Moonlight Black Boys Look Blue" (tạm dịch: Những chàng trai da đen buồn bã dưới ánh trăng), bộ phim Moonlight xoay quanh câu chuyện của cậu bé da màu Chiron trong suốt ba giai đoạn lớn của cuộc đời: Tuổi thơ sống cùng bà mẹ nghiện thuốc của Nhóc nhỏ (Alex Hibbert đóng), tuổi vị thành niên với những khám phá về giới tính của Chrion (Ashton Sanders thủ vai) và cuối cùng, là người đàn ông trưởng thành sau bao biến cố cuộc đời Black (Trevante Rhodes đóng).

leftcenterrightdel
Trailer phim "Moonlight".

Bên cạnh đó, danh sách này cũng có khá nhiều các tác phẩm của điện ảnh châu Á, chủ yếu đến từ nền điện ảnh Hàn Quốc và Nhật Bản. Bộ phim châu Á đứng ở vị trí cao nhất - vị trí thứ 12 trong danh sách là tác phẩm của điện ảnh Thái Lan mang tên "Uncle Boonmee" ra mắt vào năm 2011.

IndieWire là chuyên trang uy tín về điện ảnh, chuyên đưa ra danh sách các bộ phim hay nhất theo nhận định độc lập của những nhà phê bình điện ảnh lớn trên thế giới.

DIỆU THÚY