Trong số gần 100 tác phẩm hội họa được trưng bày tại triển lãm lần này, có nhiều tác phẩm được họa sĩ Linh Chi sáng tác trong thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp. Các tác phẩm được thể hiện trên chất liệu sơn dầu, bột màu, lụa… như bức "Những cánh buồm”, “Thiếu phụ áo xanh",  “Xuống chợ", “Chợ hoa”… đã gây ấn tượng mạnh mẽ với người xem.

Họa sĩ Linh Chi (tên thật là Nguyễn Tài Lương) sinh năm 1921 tại thị xã Vĩnh Yên, (nay thuộc tỉnh Vĩnh Phúc), quê gốc Quế Võ, Hà Bắc (nay là tỉnh Bắc Ninh). Với vốn kiến thức về hội họa được tích lũy qua các bài giảng của các thầy ở trường phổ thông, họa sĩ Linh Chi thường vác giá vẽ đi điền giã tại nhiều vùng quê và miền núi thuộc các tỉnh Hòa Bình, Lạng Sơn, Tuyên Quang…

leftcenterrightdel
Họa sĩ Linh Chi lúc sinh thời bên những tác phẩm của mình. 

Năm 1942, trong khi đi vẽ ở Hồ Tây, họa sĩ Linh Chi tình cờ gặp họa sĩ người Pháp tên là Lucien Sylvie khi ông đang có chuyến đi dài ngày và dừng chân tại Hà Nội để vẽ. Lucien Sylvie đã chỉ cho họa sĩ Linh Chi biết các giá trị nghệ thuật chân chính mà người nghệ sĩ cần đạt tới. Họ trở thành bạn thân, hợp nhau nhiều điểm từ tính cách cho đến sở thích, đặc biệt về quan điểm hiện đại trong hội họa đương thời. Hai người đã có thời gian cùng nhau đi vẽ ở Hà Nội và nhiều tỉnh, thành của Việt Nam. Những tác phẩm của họa sĩ Linh Chi đã được bạn đồng hành đánh giá là “rất đẹp, có thể đem trưng bày triển lãm cho mọi người cùng thưởng thức được rồi!”.

leftcenterrightdel
  Tác phẩm "Chợ hoa"- chất liệu bột màu.

Từ năm 1951 đến 1953, họa sĩ Linh Chi tham gia khóa học mang tên “Khóa hội họa kháng chiến” do họa sĩ Tô Ngọc Vân làm hiệu trưởng và trực tiếp giảng dạy. Vừa học tập vừa thâm nhập cuộc sống chiến đấu của toàn quốc, hòa mình vào đời sống gian khổ của quân dân trong cuộc kháng chiến trường kỳ, Linh Chi đã trở thành một họa sĩ có cốt cách riêng và có những tác phẩm đậm chất Linh Chi, để lại nhiều dấu ấn trong lòng công chúng yêu nghệ thuật.

Kết thúc khóa học, ông được phân công về Nhà in quốc gia công tác, sau đó chuyển sang làm việc tại Cơ quan xuất nhập khẩu sách báo (Xunhasaba). Giữa bộn bề công việc, họa sĩ vẫn tiếp tục sáng tác và có nhiều bức tranh đẹp. Giá trị nhân văn trong tranh của Linh Chi chính là sự kết hợp hài hòa mối quan hệ giữa thái độ ứng xử trước hiện thực và lý tưởng nghệ thuật. Tranh của ông luôn gần gũi nhất với con người, những gì con người nhìn thấy và có thể cảm thụ được.

Trong sự nghiệp hội họa của mình, họa sĩ Linh Chi đã có nhiều triển lãm giới thiệu tác phẩm nghệ thuật của mình. Ông mất ngày 1-3-2016, hưởng thọ 96 tuổi. Hiện nay, nhiều tác phẩm của họa sĩ Linh Chi đang được trưng bày tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, Bảo tàng các dân tộc Phương Đông ở Moscow (Nga), Bảo tàng Châu Á và Thái Bình Dương ở  thủ đô Warszawa (Ba Lan) và có mặt trong nhiều sưu tập cá nhân ở Pháp, Italy, Hà Lan, Thụy sĩ, Thụy Điển, Mỹ, Canada, Nhật Bản….

Tin, ảnh: PHƯƠNG LINH