Triển lãm nhằm mục tiêu giới thiệu văn hóa, cuộc sống, con người của các quốc gia thành viên ASEAN qua nét đẹp văn hóa trong trang phục truyền thống, tăng cường hiểu biết lẫn nhau giữa người dân các nước trong khu vực, góp phần mở rộng hợp tác kinh tế, đầu tư, phát triển du lịch.

Triển lãm trưng bày các bộ trang phục truyền thống của 10 quốc gia thành viên ASEAN gồm: Brunei, Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam.

leftcenterrightdel
Trang phục truyền thống của Malaysia.

leftcenterrightdel
Trang phục truyền thống của Việt Nam trưng bày tại triển lãm.

Ngoài ra, triển lãm còn trưng bày những hình ảnh về phong cảnh, văn hóa, đất nước, con người, góp phần mang lại cho người xem hiểu biết thêm về các nước ASEAN.

Các quốc gia Đông Nam Á vốn nổi tiếng với nền văn hóa đặc sắc và phong phú. Sự đa dạng văn hóa đó được phản ánh rõ nét trong những bộ trang phục truyền thống của mỗi quốc gia.

Trải qua 5 năm hình thành Cộng đồng, ASEAN đã trở thành một tổ chức gắn kết về chính trị, liên kết về kinh tế và sẻ chia trách nhiệm xã hội, là đối tác quan trọng và tin cậy trong hợp tác quốc tế.

Bên cạnh những cơ hội thuận lợi, ASEAN đang đứng trước các thách thức do tác động của dịch Covid-19. Trong hoàn cảnh này, Cộng đồng ASEAN càng cần thể hiện rõ nét, gắn kết chặt chẽ hơn giữa các thành viên nhằm tạo nên sức mạnh tổng hợp để vững vàng vượt qua thử thách.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông nhấn mạnh: Mặc dù dịch bệnh Covid-19 còn phức tạp song 10 quốc gia thành viên ASEAN đã tích cực phối hợp, gửi trang phục truyền thống, các tác phẩm ảnh tham gia sự kiện văn hóa quan trọng của ASEAN tại Việt Nam. Điều này khẳng định sự quan tâm đặc biệt của các nước ASEAN dành cho những sự kiện văn hóa do Việt Nam tổ chức trong năm 2020, góp phần tạo nên không gian văn hóa tổng thể, hấp dẫn để mỗi người dân ASEAN, bạn bè quốc tế biết đến bản sắc ASEAN, đồng thời cho thấy, hợp tác văn hóa ASEAN đã thể hiện vai trò kết nối các quốc gia thành viên ASEAN, cùng nhau đoàn kết, tạo nên sức mạnh tổng hợp để có thể vượt qua khó khăn, thách thức. 

Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông đánh giá cao và trân trọng cảm ơn sự hỗ trợ, phối hợp tích cực và hiệu quả của Đại sứ quán các nước ASEAN tại Việt Nam, các cơ quan liên quan trong quá trình chuẩn bị tổ chức Triển lãm Trang phục truyền thống ASEAN tại Việt Nam.

Tin, ảnh: KHÁNH HUYỀN