Dù đã xuất bản 5 tập thơ, nhưng thơ ca chưa thể hiện hết tài năng của chị. Phải nói thêm, Huệ Thi là người phụ nữ đa tài, lĩnh vực nào cũng để lại dấu ấn. Phải chăng nhờ khí chất người xứ Quảng vừa sáng tạo, đôn hậu, lại vừa quyết đoán, dấn thân mà chị kinh doanh, quản lý giỏi và sáng tạo nghệ thuật thăng hoa bay bổng? Ít ai biết nữ sĩ có tiếng này lại theo học bài bản chuyên ngành… xây dựng cầu đường. Làm trong ngành giao thông một thời gian, chị chuyển sang làm Giám đốc chi nhánh Cần Thơ của Công ty Cổ phần chứng nhận và giám định VinaCert trong 7 năm. Khi chuyện "cơm áo gạo tiền" hết làm khó "khách thơ", Huệ Thi quyết thử sức với đam mê thời trang, trong đó chú trọng sản phẩm áo dài. Mới nhất, Công ty TNHH thương mại Huệ Thi đã tổ chức thành công sự kiện “Duyên dáng áo dài Tây Đô”.

leftcenterrightdel
 Nhà thơ Huệ Thi tại buổi họp mặt cộng tác viên văn học Báo Quân đội nhân dân, tháng 10-2019.

Nhận được giấy mời ra Hà Nội dự gặp mặt, chị nảy ra ý định sẽ in manchette, những bài báo trên Báo Quân đội nhân dân lên áo dài thay lời cảm ơn tờ báo chị gắn bó suốt mấy năm ròng. Chi phí thiết kế áo dài không có gì đắt đỏ, nhưng mất thời gian, qua nhiều công đoạn. Lựa được chất vải mềm, co dãn ưng ý, chị phải gửi vải lên TP Hồ Chí Minh cùng với mẫu thiết kế để in 4D mới cho hình ảnh sắc nét, đọc được chữ in trên áo.

Khi tấm vải về đến Cần Thơ, chị Huệ Thi chắc mẩm bộ áo dài độc đáo sẽ hoàn thành trước khi chị ra Hà Nội. Nào ngờ người giỏi tính toán, tác phong công nghiệp như Huệ Thi lại rơi vào tình huống oái oăm. Số là người thợ nhận may áo dài lại cầm nhầm về quê ăn giỗ và chị này lại không sử dụng… điện thoại di động. Vé máy bay đã đặt chẳng có cách nào lùi lại, chị ra Hà Nội mà không thể mang theo chiếc áo dài mất bao tâm sức để thực hiện.

Đầu giờ chiều buổi gặp mặt cộng tác viên sẽ diễn ra, tranh thủ buổi sáng đầu thu đẹp trời, chúng tôi đưa chị Huệ Thi đi dạo phố cổ Hà Nội. Lúc đang ngồi ở quán cà phê, một người lạ vội vã giao cho chị gói hàng. Mở ra thì đó là chiếc áo dài độc đáo được chuyển từ Cần Thơ ra. Số là chị phải nhờ người quen làm ở sân bay Cần Thơ gửi cấp tốc áo dài theo sau cho kịp dự họp. Lúc chị xuất hiện ở phòng họp Báo Quân đội nhân dân, mọi người rất ngạc nhiên, tò mò sao mà có cộng tác viên nhiệt tình đến thế, không quản ngại từ Tây Đô xa xôi ra tận Thủ đô, lại kỳ công may áo dài đẹp, đầy ý nghĩa.

Là cộng tác viên đầu tiên phát biểu trong buổi gặp mặt, chị Huệ Thi cảm ơn Báo Quân đội nhân dân-tờ báo có vị thế hàng đầu, đã ưu ái đăng tải nhiều bài thơ, có bài viết giới thiệu nhiều tập thơ của chị. Chị không quên kể câu chuyện thú vị về việc suýt không có áo dài để dự họp mặt, và hứa năm sau kỷ niệm 70 năm Ngày Báo Quân đội nhân dân ra số đầu tiên (20-10-2020), nếu cần chị sẽ trao những chiếc áo dài độc đáo tặng các nữ cán bộ, phóng viên làm nhiệm vụ lễ tân. Những tiếng cười, tràng vỗ tay tán thưởng không ngớt dành cho nữ thi sĩ đa tài, hồn nhiên, có tình yêu chân thành với tờ báo chiến sĩ.

Chuyện về chiếc áo dài chưa dừng ở đây. Mong muốn có bộ hình đẹp gửi Báo Quân đội nhân dân làm tư liệu, sử dụng khi cần thiết, chị đã nhờ chỉ huy Lữ đoàn 29 (Quân khu 9) tạo điều kiện để chụp hình. Khi thấy bộ áo dài có thương hiệu Báo Quân đội nhân dân, chỉ huy đơn vị vui vẻ bố trí cho chị chụp hình ở vườn rau, ao cá, đọc báo cùng chiến sĩ… Với Huệ Thi, được cộng tác, đồng hành với Báo Quân đội nhân dân là niềm vinh dự, bởi chị luôn có tình cảm quý mến với quân đội nói chung, tờ báo chiến sĩ nói riêng.

Bài và ảnh: HOÀNG HOÀNG