leftcenterrightdel
Các nghệ nhân giới thiệu những món bánh mứt Tết của miền Trung. 

Lễ hội Tết Việt do Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam phối hợp Sở Du lịch, Sở Công Thương TP Hồ Chí Minh tổ chức. Người dân và du khách có cơ hội trải nghiệm phong tục Tết cổ truyền ở ba miền Bắc, Trung, Nam, hiểu thêm về ý nghĩa của ngày Tết và các nghi thức trong những ngày lễ Tết. Bên cạnh các chương trình biểu diễn nghệ thuật, du khách được thưởng thức tinh hoa ẩm thực ba miền, tham gia các trò chơi dân gian ngày Tết Nguyên đán, xem nghệ nhân thực hiện quy trình chế tác sản phẩm thủ công mỹ nghệ, viết chữ thư pháp ngày xuân, vẽ tranh Đông Hồ …

leftcenterrightdel
Tái hiện văn hóa trò chuyện, chúc Tết đầu năm. 

Tại lễ hội, hàng trăm doanh nghiệp đã đồng hành, tham gia tổ chức các gian hàng trưng bày, giới thiệu, quảng bá và phục vụ những mặt hàng đặc sản cho đông đảo nhân dân và du khách đến với TP Hồ Chí Minh. Trong đó, nổi bật là gần 70 gian hàng thương mại, 40 gian hàng xúc tiến thương mại và du lịch, 80 gian hàng ẩm thực… Người dân và du khách sẽ cảm nhận không khí nhộn nhịp của ngày Tết và mua sắm những sản phẩm chuẩn bị Tết Tân Sửu cho gia đình.

Ngoài ra, hướng tới việc đồng hành cùng ngành du lịch Việt Nam nói chung và TP Hồ Chí Minh nói riêng khôi phục thị trường du lịch sau dịch Covid-19 được kiểm soát, tại lễ hội, Công ty Cổ phần Du lịch và Tiếp thị giao thông vận tải Việt Nam (Vietravel) giới thiệu chương trình “Chơi Tết cùng Vietravel”, “Cả nước du Xuân – khởi hành Tết mới”. Chương trình kích cầu du khách với chi phí tiết kiệm 30% so với tour thông thường, bay cùng Vietravel Airlines.

leftcenterrightdel
 Người dân và du khách tìm hiểu các tour du lịch Tết tại lễ hội.

Ông Nguyễn Quốc Kỳ, Chủ tịch Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam cho biết: “Lễ hội là sự kết hợp hài hòa giữa các giá trị truyền thống và hiện đại với mong muốn lan tỏa, tiếp nối các giá trị di sản văn hóa truyền thống đến cuộc sống hiện đại, nhất là với gia đình trẻ, thế hệ thanh niên hôm nay. Năm nay, một số địa phương đã cử các cán bộ văn hóa vào thành phố dự Lễ hội Tết Việt để học tập và nghiên cứu nhân rộng mô hình. Bên cạnh đó, các vấn đề về phòng, chống dịch Covid-19, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm… được ban tổ chức quan tâm thực hiện để tổ chức lễ hội văn minh, sạch đẹp, an toàn và thực sự vui tươi, bổ ích".

Tin, ảnh: HÙNG KHOA