Ngày hội Thanh niên với VHGT trong quân đội vừa được tổ chức tại Đồng Nai. Tại sự kiện này, ông Khuất Việt Hùng, Phó chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia khẳng định: Tai nạn giao thông (TNGT) trong quân đội giảm sâu ở cả 3 tiêu chí nhờ làm tốt công tác tuyên truyền và triển khai thực hiện các giải pháp hiệu quả, góp phần không nhỏ kéo giảm TNGT trong cả nước.

Một trong những hoạt động của Ngày hội Thanh niên với VHGT trong quân đội thu hút đông đảo cán bộ, chiến sĩ các đơn vị LLVT tham gia là phần hướng dẫn kỹ năng lái xe an toàn. Trước khi được chuyên viên thực hành hướng dẫn, nhiều học viên Trường Sĩ quan Lục quân 2 và thanh niên địa phương trình bày hiểu biết của mình về tư thế cầm lái, đội mũ bảo hiểm đúng cách và phương pháp xử trí một số tình huống đơn giản. Theo nhận xét của nhân viên kỹ thuật hãng xe Honda, vẫn còn một bộ phận bạn trẻ xử trí lúng túng, tư thế ngồi chưa ngay ngắn, tay cầm quá chặt, chân đạp phanh đuối lực… Bởi vậy, việc trang bị kỹ năng lái xe an toàn là điều cần thiết không chỉ với thanh niên quân đội mà cả với người dân địa phương.

Thượng tá Trần Viết Năng, Trưởng ban Thanh niên quân đội chia sẻ: Ngày hội Thanh niên với VHGT trong quân đội trở thành một hoạt động thường niên với nhiều nội dung đa dạng, phong phú. Mục tiêu của ngày hội là nâng cao ý thức chấp hành pháp luật giao thông và xây dựng VHGT cho đối tượng thanh niên các đơn vị LLVT. Ngoài hướng dẫn kỹ năng lái xe an toàn, chương trình còn tổ chức thi tìm hiểu Luật Giao thông đường bộ, tuyên truyền VHGT bằng hình thức sân khấu hóa và diễu hành tuyên truyền an toàn giao thông. Các hoạt động này có sức lan tỏa sâu rộng trong thanh niên quân đội và người dân địa phương.

Theo Thiếu tướng Phạm Văn Khánh, Phó chủ nhiệm Tổng cục Kỹ thuật-Cơ quan thường trực Ban chỉ đạo 50 Bộ Quốc phòng, để giữ vững và tiếp tục kéo giảm TNGT, các đơn vị toàn quân cần đẩy mạnh tuyên truyền, tập huấn, làm chuyển biến mạnh mẽ nhận thức, ý thức của quân nhân, công nhân viên chức, lao động quốc phòng khi tham gia giao thông, đề cao VHGT; khắc phục triệt để lỗi chủ quan khi điều khiển phương tiện cá nhân; đồng thời, tiếp tục duy trì chặt chẽ, hiệu quả Cuộc vận động 50 trong thời gian tới.

YẾN LONG