Đầu xuân năm 2000, đoàn công tác chúng tôi lên Định Biên và huyện Định Hóa làm việc với địa phương đề nghị tạo điều kiện giúp đỡ việc xây dựng bia di tích ở nơi tờ báo chiến sĩ ra đời. Tháng 8 năm đó, chúng tôi được UBND huyện thông báo lên cắm đất xây bia. Thật mừng là địa phương không những giao cho hơn 500m² đất mà còn sẵn sàng xây dựng giúp. Mẫu bia do nữ họa sĩ Bùi Tuyết Mai thuộc Phòng Thư ký tòa soạn vẽ, nội dung ghi trên bia do Cơ quan chính trị tòa soạn chuẩn bị. Sáng 15-10, lễ cắt băng khánh thành diễn ra trang nghiêm, các bác phóng viên-cựu chiến binh không cầm được nước mắt, lòng bồi hồi nhớ lại cảnh cũ, người xưa. Có một chuyện rất cảm động mà tôi nhớ mãi: Ấy là thỉnh thoảng bọn trẻ hay cho trâu vào khuôn viên bia kỷ niệm, bà Lường Thị Văn nhà ngay đó can ngăn thì bọn trẻ hỏi: "Bà có giấy của Báo QĐND không?". Một lần tôi và anh Đặng Đình Thi cùng một số cán bộ của tòa soạn lên thăm, bà cụ đem câu chuyện ra kể và thiết tha xin một tờ giấy của báo để làm chứng. Anh Đặng Đình Thi ghi cho bà tờ giấy với nội dung Báo QĐND nhờ bà trông nom bia giúp. Bà cụ đem tờ giấy đó cho bọn trẻ xem, từ đó bọn trẻ không thả trâu bò vào nữa!

Đầu năm 2005, Thiếu tướng Nguyễn Quang Thống, Tổng biên tập và đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên đã thống nhất hoàn chỉnh hồ sơ đề nghị Bộ Văn hóa-Thông tin công nhận nơi Báo QĐND ra số đầu tiên là Di tích lịch sử văn hóa cấp Quốc gia. Cũng dịp đó, người dân thôn Khau Diều đề đạt nguyện vọng Báo QĐND giúp đỡ xây dựng nhà văn hóa cạnh nhà bia để người dân địa phương có nơi sinh hoạt và giáo dục lịch sử cho thế hệ mai sau. Với sự hỗ kinh phí của Công ty Golf Long Thành, Lữ đoàn Công binh 28 (Quân chủng Phòng không-Không quân) đảm nhiệm khảo sát và xây dựng công trình, nhà văn hóa và bia kỷ niệm được khởi công ngày 8-11-2006. Ngày 25-12-2006, công trình được hoàn thành, đưa vào sử dụng trong niềm vui của các thế hệ nhà báo Báo QĐND, chính quyền cùng nhân dân địa phương.  

Ngày 14-6-2008, lễ đón Bằng di tích lịch sử văn hóa cấp Quốc gia được tổ chức trọng thể tại khuôn viên nhà văn hóa-bia kỷ niệm Báo QĐND. Trong niềm vui chung, những nhà báo chiến sĩ chúng tôi bồi hồi nhớ lại tấm lòng những người dân nơi đây đã dành cho tờ báo chiến sĩ mấy chục năm qua, nhớ về những kỷ niệm từ ngày đầu anh em chúng tôi được Ban biên tập giao nhiệm vụ xây dựng công trình này.

HOÀNG QUÝ