Kim Ngân chia sẻ: “Thông qua những trang sách, em muốn lan tỏa tới cộng đồng về truyền thống, đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” và biết tự hào, trân trọng những giá trị lịch sử-văn hóa của dân tộc mình, nhất là về mảnh đất Đệ tứ Chiến khu Đông Triều”.

leftcenterrightdel
 Lê Kim Ngân (bên phải) nhận giải thưởng tại hội thi đọc sách.

Để có mặt tại vòng thi chung kết cùng với 16 học sinh khác, Kim Ngân đã vượt qua 50 bạn ở vòng thi sơ khảo với số điểm cao nhất. Tại vòng thi chung kết, Kim Ngân chọn chủ đề giới thiệu cuốn sách “Di tích lịch sử văn hóa nhà Trần tại Đông Triều” của tác giả Trịnh Công Lộc và Vũ Thị Khánh Duyên. Với chất giọng khỏe, ấm, truyền cảm, lối dẫn chuyện tự nhiên, trong sáng, Kim Ngân đã thực sự chinh phục Ban giám khảo bằng số điểm tuyệt đối và giành giải nhất một cách thuyết phục. Để đạt được thành tích đó, ngoài sự nỗ lực của bản thân, Kim Ngân đã nhận được sự quan tâm, giúp đỡ, động viên của gia đình, bạn bè, nhất là cô giáo chủ nhiệm và người mẹ của em. Khi hỏi em về bí quyết thành công, Ngân chia sẻ: “Em tận dụng mọi thời gian trong ngày để đọc sách. Nhiều hôm, gia đình đã đi ngủ hết, mình em vẫn đứng trước gương để tập nói và thuyết trình”.

Lê Kim Ngân sinh ra và lớn lên trong một gia đình bố mẹ là trí thức. Em được thừa hưởng gien của người mẹ và ông ngoại đều là giáo viên nên học rất giỏi. Nhìn vào bảng thành tích của em, nhiều học sinh phải nể phục. Kim Ngân đã có 5 năm hoàn thành xuất sắc các nội dung học tập và rèn luyện, đạt danh hiệu Cháu ngoan Bác Hồ, giải nhì Hội thi viết chữ đẹp cấp tiểu học năm học 2015-2016 do thị xã Đông Triều tổ chức, giải nhất cuộc thi giải toán qua internet cấp trường năm học 2016-2017, giải ba cuộc thi Olympic tiếng Anh trên internet cấp trường năm học 2016-2017, giải ba Hội thi tin học trẻ giao lưu Olympic tin học năm 2019 cấp thị xã. Ngoài ra, Ngân còn giành Huy chương Vàng giải khiêu vũ thể thao các Câu lạc bộ trẻ tỉnh Quảng Ninh mở rộng năm 2016… Với những thành tích đã đạt được, Lê Kim Ngân vinh dự được UBND thị xã Đông Triều tặng giấy khen vì đã có thành tích xuất sắc trong năm học 2018-2019 và được Hội đồng Quỹ Hỗ trợ tài năng trẻ thị xã Đông Triều công nhận là tài năng trẻ trong lĩnh vực học tập năm 2018…

Nói về cô học trò “cưng” của mình, cô Nguyễn Thị Hương Lan, giáo viên chủ nhiệm lớp 5E1 nhận xét: “Lê Kim Ngân là một học sinh giỏi toàn diện, luôn chăm chỉ, cố gắng, quyết tâm để giành thành tích cao trong học tập. Trong mọi hoạt động và công việc tập thể, em luôn gương mẫu đi đầu và tham gia với tinh thần trách nhiệm cao. Ngân là tấm gương sáng trong học tập, rèn luyện cho các em học sinh khác noi theo”.

Mặc dù đã nghỉ hè song Ngân đang tích cực ôn luyện để chuẩn bị tham gia Hội thi tin học trẻ do tỉnh Quảng Ninh tổ chức vào thời gian tới.

Bài và ảnh: CAO THANH ĐÔNG