Mục đích của hoạt động này nhằm giới thiệu, quảng bá những nét văn hóa đặc trưng của tỉnh Lạng Sơn đến đông đảo công chúng, qua đó góp phần bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa dân tộc, tôn vinh bản sắc văn hóa các dân tộc Việt Nam.

“Nghi lễ Lẩu Then” được tổ chức đảm bảo nguyên gốc phần nghi lễ theo đúng phong tục của địa phương. 15 người được lựa chọn tham gia “Nghi lễ Lẩu Then”, trong có 9 thầy then, các nghệ nhân quần chúng của tỉnh Lạng Sơn.

Chủ lễ của “Nghi lễ Lẩu Then” là ông Nguyễn Văn Thọ. Trong những nghi thức, “Nghi lễ Lẩu Then” dân gian của cộng đồng người Tày ở Lạng Sơn là một phần không thể thiếu trong đời sống tâm linh của đồng bào nơi đây.

Trình tự “Nghi lễ Lẩu Then” gồm các bước: Nhà Then tổ chức báo lễ, đón rước các vị tổ nghề Then được thờ tự trong gia tiên xuống nhân gian chứng kiến đàn lễ. Phần “Kiểm lễ”, nhà Then kiểm đếm các loại lễ vật được dâng cúng trong buổi lễ. Phần thứ 3, nhà Then sẽ tổ chức khai lẩu. Thầy Then sẽ ban lộc, rượu, sau đó sẽ phát bùa chú, buộc sợi dây chỉ vàng vào cổ tay từng người. Tùy vào từng điều kiện, hoàn cảnh, mong muốn trong cuộc sống của mỗi người mà thầy Then sẽ ban lời chúc, bình an, cầu lộc, cầu tài, xua đuổi tà khí cho mọi người. Sau đó, nhà Then hát báo cáo trình buổi lễ đã hoan hỉ và múa chầu hầu. Phần cuối cùng là hát để hồi binh, hồi mã kết thúc buổi lễ.

“Nghi lễ Lẩu then” của người Tày vừa đặc sắc về hình thức lại vừa chứa đựng giá trị cổ truyền, duy trì một phong tục mang đậm bản sắc văn hóa và gắn kết tình làng nghĩa xóm của đồng bào dân tộc Tày tỉnh Lạng Sơn.

leftcenterrightdel
Nhà Then tổ chức báo lễ.
leftcenterrightdel
Nhà Then buộc sợi dây chỉ cầu bình an vào cổ tay từng người.
leftcenterrightdel
Múa chầu hầu.
leftcenterrightdel
Hát để hồi binh, hồi mã kết thúc buổi lễ.

Tin, ảnh: KHÁNH HUYỀN