Chị Hòa đang tất bật may những lá cờ Tổ quốc cho dịp kỷ niệm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2-9. Năm nào cũng vậy, càng gần đến những ngày này, công việc lại càng bận rộn hơn vì các nơi đặt hàng với số lượng lớn. Vì thế, chị cùng với các bạn may ở địa phương làm việc miệt mài ngày đêm phục vụ nhu cầu khách hàng.

Ngồi trước máy may, chị Hòa đưa những đường chỉ thẳng, đều tăm tắp, chỉ độ 5 phút đã xong một lá cờ. Gần 20 năm gắn bó với nghề may nên đôi bàn tay chị trở nên thuần thục trong công việc, vừa làm, chị vừa có thể trò chuyện vui vẻ. May được cờ nhanh như vậy nhưng không vì thế mà chất lượng sản phẩm kém. Để có được một lá cờ hoàn chỉnh, người may cũng phải tuân theo một quy trình nhất định. Vải may cờ là loại vải phi bóng, được máy cắt theo kích cỡ tỷ lệ cân đối, sau đó hơ đường biên để sợi vải không bị sổ ra.

Mảnh vải đỏ trải ra rồi may ngôi sao vàng năm cánh vào chính giữa. Đây là công đoạn khó nhất, nếu không để ý, ngôi sao rất dễ bị ngược. Nhiều người cứ nghĩ sao có 5 cánh, may chiều nào cũng được, nhưng chị Hòa giải thích rằng khi may, ngôi sao phải thẳng, không xiên, cánh sao thứ nhất hướng lên trên, hai cánh ở hai bên và hai cánh hướng xuống dưới. May như vậy mới đúng, khi treo cờ, ngôi sao sẽ hướng thẳng lên trên. Tiếp đến là công đoạn may đường biên, phía bên phải lá cờ gấp lại một đường rộng khoảng 5cm, bịt một đầu để xỏ cán cờ, ở dưới có sợi dây vải buộc vào cán. Lá cờ may bảo đảm chất lượng phải phẳng phiu, không nhăn nhúm, đường may thẳng, đều. Sau khi hoàn thành, cờ được là cẩn thận rồi gấp lại đem đóng gói.

leftcenterrightdel
Chị Hòa và các thành viên trong gia đình cẩn thận may từng lá cờ Tổ quốc.

Miệt mài với công việc, mỗi ngày chị Hòa may được từ 150 đến 170 lá cờ. Vào những dịp lễ kỷ niệm, Tết Nguyên đán, các sự kiện chính trị của đất nước hay mùa bóng đá, do nhu cầu số lượng cờ lớn, chị phải thức đêm để may. Loại cờ may phổ thông có kích cỡ 111cm x 70cm. Ngoài ra, chị còn may các loại cờ lớn hơn để trang trí khánh tiết trong hội trường hay treo ở quảng trường. Tính ra hằng năm, chị Hòa may đến hàng vạn lá cờ Tổ quốc. Khi được hỏi công việc vất vả vậy có gây áp lực không, chị mỉm cười trả lời: “Tuy bận rộn suốt ngày nhưng mình lại thấy vui, bởi vì may cờ theo một quy trình giống nhau nên đầu óc không phải suy nghĩ nhiều như may quần áo thời trang, vừa làm vừa trò chuyện được. Cờ Tổ quốc may xong, nghĩ đến sẽ được sử dụng vào những việc ý nghĩa, mình cảm thấy rất phấn khởi”.

Niềm vui của chị Hòa như được nhân lên khi cả gia đình luôn ủng hộ, giúp đỡ chị để có sản phẩn hoàn thiện. Cậu con trai Nguyễn Trung Kiên mới học lớp 5 nhưng đã biết ngồi máy để may đường biên giúp mẹ những khi rảnh rỗi. Bố chồng chị-ông Nguyễn Công Hàm là lão thành cách mạng, thấy con dâu may cờ Tổ quốc rất ý nghĩa nên thường xuyên động viên chị tích cực làm ra nhiều sản phẩm phục vụ đồng bào. Trong căn nhà nhỏ của chị Hòa lúc nào cũng rực lên hai màu đỏ, vàng tươi mới của những lá quốc kỳ. Công việc tuy thầm lặng nhưng chị Hòa và các thành viên trong gia đình luôn cảm thấy vui khi chuyền tay nhau may từng lá cờ Tổ quốc. Niềm vui ấy còn được nhân lên khi những lá cờ đỏ sao vàng sẽ theo chân người đến khắp mọi miền đất nước.

Bài và ảnh: VŨ DUY