Thuật ngữ “mũ đen” dùng để ám chỉ những hacker khét tiếng trong lĩnh vực tội phạm công nghệ cao. Cũng như phần nhiều những “mũ đen” khác bị ám ảnh bởi tiền bạc, chuyên trộm tiền của khách hàng, ngân hàng, R.Pinto hồi mới vào nghề cũng từng hack thành công một ngân hàng có trụ sở tại quần đảo Cayman, lấy đi 300.000 euro. Nhưng so với các sư phụ “mũ đen” khác, thì R.Pinto vẫn còn xanh và non lắm. Chính vì lẽ đó, hacker người Bồ Đào Nha này đã đến Mỹ tầm sư học đạo. Nghe đâu sư phụ của R.Pinto chính là A.Gonzalez, kẻ đang thụ án 20 năm tù ở Mỹ. Dẫu chỉ đôi, ba tuần bên nhau nhưng A.Gonzalez đã kịp chỉ bảo cho đệ tử R.Pinto những tuyệt chiêu đỉnh cao của giới “mũ đen”.

“Cao nhân tất hữu cao nhân trị”, “đi đêm lắm có ngày gặp ma”, tự tin vào trình độ của mình, R.Pinto đã lập nên website Football Leaks (lấy nguồn cảm hứng từ Wikileaks, từ điển trực tuyến được cựu điệp viên CIA E.Snowden dùng để phanh phui những scandal chính trị, tham nhũng… trên toàn thế giới) để rồi vào một ngày tuyết rơi mù trời đầu tháng 1-2019, cảnh sát Lisbon ập vào văn phòng làm việc của R.Pinto, bắt sống “mũ đen” này ngay tại sào huyệt.

leftcenterrightdel
 R.Pinto hầu tòa hồi đầu năm 2019. Ảnh: Getty Images.

Daily Mail cho hay, R.Pinto đã hack các email ngay trong phòng làm việc của mình ở Bồ Đào Nha từ 5 năm trước. Sau khi bị bắt vào năm ngoái, R.Pinto đã bị xử hơn 100 tội danh về trộm cắp, phá hoại và lừa đảo công nghệ cao. Tổng cộng, R.Pinto xâm nhập vào 70 triệu tài liệu và 3,4 terabytes dung lượng thông tin của nhiều đội bóng.

Nhiều bí mật động trời được hacker 31 tuổi này dần cung cấp cho Tạp chí Der Spiegel (Đức) từ năm 2016 cho đến cuối năm 2018. Những tiết lộ từ tạp chí chuyên về các thông tin giật gân có trụ sở tại Hamburg đã thực sự làm chấn động làng bóng đá thế giới, và mới nhất, cũng từ thông tin của R.Pinto đăng tải trên Tạp chí Der Spiegel, UEFA đã điều tra và ra quyết định cấm CLB Man City dự Champions League hai mùa giải tới, đồng thời nộp phạt 30 triệu euro.

R.Pinto ngồi tù từ tháng 3 năm ngoái và đang chờ phán quyết từ Tòa phúc thẩm Lisbon. Sau khi UEFA chính thức phạt Man City, trên Twitter đang xuất hiện làn sóng đòi trả tự do cho hacker này.

Trước đó, sự ra đời của trang mạng Football Leaks đã khiến nhiều ngôi sao, lãnh đạo đội bóng lớn đứng ngồi không yên. C.Ronaldo và L.Messi đã điêu đứng vì những thông tin trên Football Leaks và Tạp chí Der Spiegel. Hai hảo thủ này đã phải hầu tòa ở Tây Ban Nha nhiều lần, trả lại hàng chục triệu euro tiền trốn thuế và nộp phạt không ít tiền để không bị ngồi tù. Nghe nói sắp tới, từ thông tin R.Pinto chuyển cho, Tạp chí Der Spiegel sẽ có những bài viết về việc trốn thuế của J.Neymar. Không biết có phải vì thế mà dù rất muốn trở lại khoác áo Barca, nhưng danh thủ Brazil này còn chần chừ chưa dám quyết. Tòa án ở Madrid cho hay, nếu J.Neymar trở lại xứ bò tót, anh sẽ bị xử ngay tội danh trốn thuế. Thông tin này, rất có thể giới chức điều tra Tây Ban Nha cũng tham khảo trên… Football Leaks.

KHOA MINH