Đây là những câu chuyện mộc mạc, bình dị nhưng đầy cảm xúc của hai tác giả Lữ Mai và Trần Thành thông qua những trải nghiệm khi nhiều lần được đến với Trường Sa, với biển, đảo quê hương.

Kỹ sư Trần Thành, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần công nghệ môi trường 3T Việt Nam, là chủ nhiệm các công trình ý nghĩa hướng về Trường Sa, như: Máy lọc nước biển thành nước ngọt, máy ép rác C-Sea, công nghệ vi sinh xử lý môi trường… Nhà thơ, nhà báo Lữ Mai, hiện công tác tại Ban Văn hóa-Văn nghệ, Báo Nhân Dân là một trong số ít hội viên trẻ nhất của Hội Nhà văn Việt Nam, Hội Nhà văn Hà Nội. Tản văn là một trong những thể loại sở trường của Lữ Mai nên khi có cơ hội lần đầu đến với Trường Sa (tháng 5-2019) chị đã ghi lại những chuyện về con người, về thiên nhiên ở Trường Sa một cách tinh tế, trau chuốt. Với Trần Thành, tuy là kỹ sư nhưng anh lại có con mắt rất nghệ sĩ, chụp ảnh đẹp, chịu khó quan sát sự vật, hiện tượng một cách tỉ mỉ, mẫn cảm.

leftcenterrightdel
  Bìa cuốn sách “Nơi đầu sóng”.

Bản thảo cuốn sách được hoàn thành là kết quả của quá trình tích lũy, xử lý dữ liệu, nuôi dưỡng cảm xúc và lao động chữ nghĩa liên tục, nghiêm túc của hai tác giả. Dù mỗi người một công việc, nghề nghiệp khác nhau nhưng sự kết hợp luôn nhuần nhuyễn với tinh thần tất cả hướng về biển đảo quê hương và người lính biển. Trong 21 tản văn, ghi chép và 21 bức ảnh, các tác giả đề cập đến nhiều đối tượng: Các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì biển, đảo Tổ quốc; lực lượng bộ đội trên đảo, trên tàu; thân nhân của bộ đội Trường Sa; y sĩ, bác sĩ; người trực hải đăng; các chuyến tàu trên biển với những thủy thủ tinh anh, đội phục vụ tận tâm, tổ xuồng quả cảm, tổ máy thầm lặng…; những loài cây trái, chó trên đảo hay hiện tượng thiên nhiên như nắng, mưa, giông bão chốn khơi xa cũng xuất hiện trong trang viết. Có những tình huống rất đặc biệt mà một trong hai tác giả may mắn chứng kiến và kể lại trong sách như vật nuôi chết trên tàu cấp hàng, một ca mổ cam go trên đảo mà nếu chậm hơn có thể tính mạng bệnh nhân bị đe dọa…

Ý tưởng, nội dung cuốn sách được nhiều nhà phê bình, nhà văn, nhà báo ủng hộ nhiệt tình, được bạn đọc gần xa chú ý. Nhà thơ Trần Đăng Khoa, Phó chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam sau khi đọc cuốn sách, cho rằng: “Khác với rất nhiều cuốn sách trước đó, “Nơi đầu sóng” không phải nghệ thuật hư cấu, mà là tản văn, tạp văn. Một dạng ghi chép, thấy sao ghi vậy. Chính vì thế, cuốn sách lại có sức hấp dẫn riêng. Đây là vẻ đẹp của sự thật. Cuộc sống của quân và dân nơi đầu sóng ngọn gió, con người và cảnh sắc ở một quần đảo được nhìn bằng con mắt đằm thắm, tinh tế mà không kém phần sâu sắc. Đây cũng là một cột mốc chủ quyền lãnh thổ mà các tác giả đã cắm cho Trường Sa, một vùng máu thịt thiêng liêng của Tổ quốc chúng ta”.

Được biết, cuốn sách in 5.000 bản trong lần đầu xuất bản, do các tác giả tự túc và kêu gọi nguồn tài trợ. Dự kiến sau khi xuất bản một phần số lượng sách sẽ được dành tặng các chiến sĩ ở Trường Sa, Nhà giàn DK1, người thân các anh nơi quê nhà. Phần còn lại sẽ được phát hành trên cả nước và các kiều bào Việt Nam ở nước ngoài. Toàn bộ kinh phí thu được dành làm quà tặng cán bộ, chiến sĩ nơi đảo xa.

HÀM ĐAN