Tuy nhiên, trong bối cảnh dịch bệnh, một cuộc đàm đạo thơ ở quy mô nhỏ, vừa đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh vừa trở thành diễn đàn để các nhà thơ có thể tương tác với độc giả và đồng nghiệp đã diễn ra vào sáng 26-2 (tức ngày Rằm tháng Giêng năm Tân Sửu) tại Báo Nhân Dân (Hà Nội). Tham gia buổi gặp mặt của thi ca có nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam; nhà báo - nhà thơ Hữu Việt, Trưởng ban Văn hóa Văn nghệ Báo Nhân Dân và một số nhà thơ trẻ.

leftcenterrightdel
 Biểu diễn trống hội khai mạc Ngày thơ Việt Nam lần thứ 15.

Theo nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, năm nay, có những ý kiến nên tổ chức trực tuyến, các liên hoan thơ của các nước khác cũng đã lần lượt tổ chức liên hoan thơ trực tuyến. Ở Việt Nam, một số địa phương cũng đã có kế hoạch tổ chức Ngày thơ theo điều kiện và cách phù hợp nhất của địa phương mình. Riêng Hội Nhà văn Việt Nam năm nay không tổ chức Ngày thơ trực tuyến để có công tác chuẩn bị kỹ hơn cho Ngày thơ Việt Nam vào năm tới.

leftcenterrightdel
Các nhà thơ tại buổi giao lưu. 

Tại buổi giao lưu này, nhiều bài thơ của các thi sĩ đã được tác giả đọc trực tiếp và livestream trên các trang mạng xã hội. Trong đó có một số bài thơ vừa mới sáng tác như bài “Mặt người sau khẩu trang” của nhà thơ Nguyễn Quang Hưng. Tác giả cho biết, bài thơ này để dành tặng, tri ân và tôn vinh những bác sĩ trên tuyến đầu chống dịch Covid-19 nhân kỷ niệm 66 năm Ngày thầy thuốc Việt Nam (27-2-1955/27-2-2021). Ngoài ra, các nhà thơ còn trình bày những tác phẩm về chủ đề đất nước, mùa xuân, tình yêu…

Mặc dù Ngày thơ Việt Nam năm nay tuy không thực hiện được nhưng tinh thần thơ ca vẫn lan tỏa trong đời sống của những người yêu thơ và độc giả.

Tin, ảnh: KHÁNH HUYỀN