Thông tin được Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) tỉnh Ninh Bình phối hợp với Cục Văn hóa cơ sở (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) giới thiệu trong cuộc họp báo diễn ra sáng 14-11 tại Hà Nội.

leftcenterrightdel
CLB hát xẩm đến từ Ninh Bình biểu diễn trong buổi họp báo giới thiệu liên hoan.

Phát biểu tại họp báo, ông Nguyễn Mạnh Cường, Giám đốc Sở VHTTDL tỉnh Ninh Bình nhấn mạnh: Ninh Bình được coi là một trong những cái nôi sản sinh ra bộ môn nghệ thuật hát xẩm, ở đó có cố nghệ nhân Hà Thị Cầu từng được mệnh danh là “báu vật nhân văn sống” quốc gia, là nghệ nhân hát xẩm cuối cùng của thế kỷ 20, bà có tác động lớn đến các thế hệ hát xẩm sau này bởi tài năng và nhân cách sống cao đẹp. Hiện Ninh Bình có rất nhiều CLB hát xẩm thu hút được hàng trăm diễn viên từ trẻ em đến người già tham gia học và hát xẩm. Riêng huyện Yên Mô, quê hương của nghệ nhân Hà Thị Cầu có tới 20 CLB hoạt động thường xuyên tạo nên sức sống mạnh mẽ của xẩm.

Việc Ninh Bình đăng cai liên hoan hát xẩm lần đầu tiên, là dịp tuyên truyền và nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành và cộng đồng trong việc khôi phục, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống nói chung, nghệ thuật hát xẩm nói riêng; góp phần xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc; là dịp để các nghệ nhân, nghệ sĩ, nhóm nghệ sĩ hát xẩm các tỉnh tham dự Liên hoan có cơ hội gặp gỡ, giao lưu và học hỏi nhằm nâng cao chuyên môn về nghệ thuật hát Xẩm.

Liên hoan dự tính có khoảng 20 CLB của các tỉnh, thành phố: Hà Nội, Ninh Bình, Hải Phòng, Thái Bình, Quảng Ninh, Vĩnh Phúc và TP Hồ Chí Minh tham gia. Ngoài các hoạt động biểu diễn, BTC còn tổ chức tọa đàm, tạo điều kiện cho các CLB đưa ra ý kiến nhằm bảo tồn và phát huy nghệ thuật hát xẩm được nhiều người biết đến.

Tin, ảnh: VƯƠNG HÀ