"Hiển Thị Của Bản Sắc” giới thiệu tới công chúng những tác phẩm đặc sắc được chọn lọc từ bộ sưu tập khoảng 500 bức tranh của nhà sưu tập Nguyễn Sĩ Dũng. Các tác phẩm sáng tác thuộc nhiều đề tài khác nhau, thể hiện trên nhiều chất liệu, phần nào lột tả được thế giới hội họa đa chiều của họa sĩ Phạm Lực.

Tại triển lãm, nhà sưu tầm Nguyễn Sĩ Dũng, đồng thời là một người bạn của họa sĩ Phạm Lực chia sẻ: “Khi thả hồn vào những tác phẩm nghệ thuật của anh Lực, tôi cảm thấy như được hòa mình vào dòng chảy văn hóa của dân tộc, tôi cảm nhận ở đó có hồn cốt của tôi, của cha mẹ, của đất nước tôi. Tất cả tinh thần và vẻ đẹp đều được hiển thị rất rõ ràng, đó là lý do tôi gọi buổi triển lãm ngày hôm nay là Hiển Thị Của Bản Sắc”.

leftcenterrightdel

Buổi triển lãm thu hút sự quan tâm của nhiều người yêu nghệ thuật.

Trong hội họa đương đại Việt Nam, họa sĩ Phạm Lực được đánh giá là một trong những họa sĩ có cá tính hội họa ấn tượng của Việt Nam. Ông đã có hơn 30 triển lãm ở trong nước và quốc tế. Câu lạc bộ những người sưu tập tranh của ông có khoảng 100 thành viên với hơn 6.000 tác phẩm được lưu giữ.

Ngoài yếu tố thị giác, nét đẹp trong tranh của họa sĩ Phạm Lực còn nằm ở chính nội dung xuyên suốt – đó là sự song hành của những cảm xúc mộng mơ, khao khát hòa bình, tự do và ký ức chiến tranh. Bên cạnh đề tài chiến tranh quen thuộc của một họa sĩ quân nhân, họa sĩ Phạm Lực còn ghi dấu ấn với những tác phẩm bình dị, gần gũi với đời sống của người dân Việt Nam như phong cảnh nông thôn, tình mẫu tử, chân dung người phụ nữ, sinh hoạt thường nhật…

Tranh của ông là sự kết hợp hài hòa giữa kĩ thuật của hội họa Pháp và của hội họa truyền thống Việt Nam. Từng nét vẽ không cầu kỳ tỉa tót, nhưng có sự hài hòa, chạm được vào cảm xúc và để lại ấn tượng mạnh mẽ cho người xem. Thông qua sáng tạo nghệ thuật, ông ghi lại những biến cố lớn lao của dân tộc cũng như những điều bình dị trong cuộc sống hằng ngày, đóng góp những giá trị thẩm mỹ vào dòng chảy văn hóa dân tộc.

Triển lãm sẽ kéo dài từ nay đến hết ngày 15-11.

Tin, ảnh: LƯU PHƯƠNG ANH