Đến dự có các đồng chí: Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Phó chủ nhiệm TCCT, Trưởng Ban chỉ đạo liên hoan; Thiếu tướng Đào Gia Bảo, Cục trưởng Cục Công tác Đảng và Công tác Chính trị, Bộ Công an...

leftcenterrightdel
Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa phát biểu tại lễ khai mạc liên hoan.
leftcenterrightdel
Ban tổ chức trao kỷ niệm chương và hoa tặng các đơn vị dự liên hoan.

Mở màn cho lễ khai mạc là các tác phẩm ca múa nhạc “Quân đội ta Quân đội anh hùng”, “Mùa thu nhớ Bác” và “Yêu anh người chiến sĩ quân hàm xanh”, qua sự thể hiện của tập thể nghệ sĩ, diễn viên Nhà hát Ca múa nhạc Quân đội đã mang đến không khí sôi động, giàu ý nghĩa cho Liên hoan.

Liên hoan NTQC LLVT và TN, SV lần thứ IX, năm 2019 là nội dung quan trọng trong hoạt động trọng điểm về văn hóa, văn học nghệ thuật, báo chí Quân đội giai đoạn 2016-2020 được tổ chức tại 3 khu vực: TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng và Thủ đô Hà Nội. Liên hoan quy tụ 61 đoàn NTQC với gần 2.500 diễn viên; các đơn vị tham gia là những đoàn NTQC tiêu biểu của phong trào văn hóa, văn nghệ toàn quân.

Phát biểu khai mạc Liên hoan, Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa nhấn mạnh: Liên hoan là dịp để đánh giá kết quả lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện và chất lượng phong trào văn hóa văn nghệ quần chúng ở cơ sở, góp phần tăng cường phối hợp, tổ chức các hoạt động chính trị, văn hóa giữa LLVTND và TN, SV trong cả nước. Cùng với các đoàn NTQC trong quân đội, có sự góp mặt của các đoàn NTQC Công an nhân dân, TN, SV là biểu hiện sinh động của tình đoàn kết, gắn bó  các LLVT cách mạng với toàn dân vì sự nghiệp xây dựng nền Quốc phòng toàn dân vững chắc, làm nòng cốt trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
Một số tiết mục dự thi tại liên hoan.

Tiếp tục thành công của Liên hoan khu vực 1 và khu vực 2, với chủ đề “Bài ca nâng bước quân hành”, Liên hoan NTQC LLVT TN SV lần thứ IX, khu vực III-TP Hà Nội quy tụ gần 1.200 diễn viên đến từ 33 đoàn NTQC, mang đến những tiết mục ca múa nhạc, trích đoạn sân khấu ngắn…với mong muốn phác họa lên bức tranh sinh động về đề tài LLVT và chiến tranh cách mạng; về nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, tình yêu quê hương đất nước, tôn vinh nét đẹp, giá trị văn hóa dân gian dân tộc. Đây cũng là dịp giao lưu giữa bộ đội, công an, thanh niên, sinh viên nhằm đưa văn hóa thấm sâu vào đời sống xã hội; góp phần đẩy mạnh xây dựng môi trường văn hóa trong các đơn vị quân đội, gắn với phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”.

Sau lễ khai mạc là phần thi diễn của Đoàn NTQC Bộ Tổng Tham mưu và Đoàn NTQC Sư đoàn 395, Quân khu 3.

Liên hoan diễn ra đến hết ngày 20-11 với các phần thi diễn buổi sáng và buổi tối; lễ bế mạc và trao giải diễn ra tối 22-11. Ngoài thi diễn, các đoàn NTQC sẽ biểu diễn phục vụ bộ đội và nhân dân trên địa bàn Hà Nội.

Tin, ảnh: VƯƠNG HÀ - THÁI HƯNG